Vinh danh 20 cá nhân, tổ chức tình nguyện

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn trao giải thưởng tình nguyện quốc gia. Ảnh: Xuân Tùng
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn trao giải thưởng tình nguyện quốc gia. Ảnh: Xuân Tùng
TP - Ngày 5/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 cho 20 cá nhân, tổ chức tình nguyện tiêu biểu trong toàn quốc.

Ngày hội và lễ trao giải thưởng là hoạt động trong chuỗi các sự kiện chào mừng Ngày Tình nguyện Quốc tế năm 2020 tại Việt Nam; dịp để các tổ chức, cá nhân gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tình nguyện.

Đoàn kết, kết nối vì mục tiêu lớn

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam chúc mừng và trân trọng cảm ơn cộng đồng tình nguyện Việt Nam đã có nhiều thành tích xuất sắc, nhất là trong năm 2020 có nhiều thách thức. Các gương tình nguyện đã không nghĩ đến cá nhân, chuyện riêng tư mà chỉ nghĩ đến lợi ích của cộng đồng, lợi ích của những người xung quanh để tổ chức một cách sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả các hoạt động tình nguyện của mình trong năm 2020. Qua đó, các cá nhân tổ chức tình nguyện đã tham gia giải quyết nhiều vấn đề, thách thức mà bối cảnh phát triển đất nước trong năm 2020 đặt ra, đặc biệt trong công tác phòng chống và khắc phục hậu quả dịch COVID-19, thiên tai bão lũ miền Trung và Tây Nguyên.

"Tôi muốn bày tỏ cảm phục trước sự sáng tạo của các bạn. Có thể nói, từ tinh thần tình nguyện, từ trái tim biết yêu thương, chia sẻ với cộng đồng, các bạn đã suy nghĩ, tìm tòi, có rất nhiều cách làm sáng tạo, vận dụng tối đa những tiến bộ của công nghệ thông tin và truyền thông để chúng ta đạt được những kết quả hữu ích, mang lại giá trị to lớn cho cộng đồng trong thời gian vừa qua", anh Tuấn nói.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho biết: "Chúng tôi phải học ở các bạn rất nhiều để tiếp tục đổi mới phương thức, cách thức, và các nội dung tổ chức hoạt động tình nguyện của Đoàn, Hội, trong thời gian tới. Chúng tôi mong muốn tất cả cộng đồng tình nguyện quy tụ, kết nối, đoàn kết cùng nhau suy nghĩ về những mục tiêu lớn hơn, dài hạn hơn. Khi cộng đồng trách nhiệm với nhau, chúng ta sẽ huy động được sức mạnh tổng thể để có thể đặt ra được mục tiêu dài hạn, gắn bó với hoạt động tình nguyện".

Anh Nguyễn Anh Tuấn cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục chia sẻ công sức, tài chính, thời gian cho các hoạt động tình nguyện, đặc biệt cho 10 tổ chức, cá nhân được vinh danh nhận giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2020, cũng như 100 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện xuất sắc trong 10 năm qua. "Tôi tin tình cảm, sự sẻ chia của quý vị đến đúng lúc, đúng chỗ và đặt đúng niềm tin để đóng góp... sẽ giúp Việt Nam yêu thương hơn, đầy đủ hơn và hạnh phúc hơn", anh Tuấn nói.

Những người vì mọi người

Tại chương trình, T.Ư Đoàn trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2020 cho 20 cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi phần quà bao gồm Bằng khen của T.Ư Đoàn, biểu trưng và 5 triệu đồng.

Vinh danh 20 cá nhân, tổ chức tình nguyện ảnh 1 Các tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên tham gia chương trình Bước chân vì cộng đồng  Ảnh: Xuân Tùng

Trong số 10 cá nhân nhận giải thưởng, có những gương sáng về nghị lực vươn lên để sống vui và sống có ích. Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm (SN 1990, Nam Định) vượt qua nỗi đau của bệnh xương thủy tinh bẩm sinh để làm tình nguyện hơn 16 năm qua bằng cách sáng lập lớp học, Qũy học bổng, không gian đọc mang tên Ngọc Tâm Thủy Tinh. Qua đó, chị đã dạy thêm miễn phí cho các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở; tặng phần thưởng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; mở không gian đọc với hơn 1.500 cuốn sách. Bên cạnh đó, chị Tâm tham gia các hoạt động xã hội, dự án truyền cảm hứng do các tổ chức, các viện nghiên cứu thực hiện, các hoạt động của hội người khuyết tật, với mong muốn gửi tới những thông điệp cho các bạn khuyết tật để có thể có thêm niềm tin và nghị lực trong cuộc sống.

Anh Lê Văn Quyết - Chủ tịch xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình nguyện sẻ chia trong những ngày bão lũ chồng bão lũ. Anh đã phối hợp cùng công an, cán bộ xã bơi, đi đò nhỏ cứu và đưa được hơn 100 người dân tới nơi an toàn. Căn nhà của gia đình anh Quyết cũng trở thành nơi cư trú của hơn 33 người dân trong xóm những ngày nước dâng cao; đồng thời nấu cơm cứu tế bà con.

Bà Nguyễn Thị Ba (SN 1948) giáo viên tiểu học về hưu, nhưng 5 năm nay đều đặn mỗi ngày đi bán vé số, chiều lại về đi dạy tại lớp học tình thương ở phường Phú Cường (Bình Dương) cho các em có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Lớp có khoảng 20 em rải đều từ lớp 1 đến lớp 5. Không chỉ được học miễn phí mà hàng tháng các em học sinh còn được hỗ trợ 5kg. Bên cạnh đó, bà đi phát cháo đến những người có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa; tham gia  câu lạc bộ tình nguyện đi giúp đỡ, trao tặng quà cho bà con những nơi còn khó khăn,.

Ngay sau lễ trao giải, Ngày hội Tình nguyện Quốc gia 2020 đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: âm nhạc đường phố, cắt tóc miễn phí, bảo vệ môi trường, đan mũ len, chăn đệm tặng học sinh vùng cao... Các tình nguyện viên đã cùng đăng ký, tham gia chương trình truyền thông mạng xã hội “Trái tim Xanh”; tham gia chặng ba Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” - chạy, đi bộ nhằm gây quỹ ủng hộ xây dựng Nhà văn hoá cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người ở Việt Nam.

20 cá nhân và tập thể nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020

10 cá nhân gồm:  Trịnh Xuân Thủy, Phó chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội; Nguyễn Văn Bình, Bí thư đoàn xã Tân Phước, huyện Lai Vung, Đồng Tháp; Nguyễn Thị Ngọc Tâm, sáng lập lớp học, không gian đọc Ngọc Tâm thủy tinh; Lê Hoàng Mai, huấn luyện viên tại nhà thiếu nhi quận Phú Nhuận, TPHCM; Trần Đình Trung, giảng viên Trường ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng; Lê Văn Quyết, Chủ tịch xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình; Nguyễn Trần Vỹ, giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng, Quảng Nam; Vũ Thị Thủy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ tình nguyện bồ câu trắng Hải Phòng; Nguyễn Thị Ba, giáo viên về hưu; thượng úy Lê Thừa Văn, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị.

10 tổ chức gồm: CLB Thiện nguyện Phan Đức; CLB Hỗ trợ và Đảm bảo An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai; Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ; Dự án Sách cho tương lai Bến Tre; Nhóm Thiện Nguyện Mùa Thu và những Người bạn; CLB Ngân hàng máu sống Quảng Ninh; CLB xe bán tải địa hình Việt Nam; Đội Xây nhà từ thiện chú Tư Kiềm; Câu lạc bộ Ong chăm; Câu lạc bộ Bạn thương nhau.

MỚI - NÓNG