Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020

Chân dung 10 cá nhân đạt giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020. Ảnh: Xuân Tùng
Chân dung 10 cá nhân đạt giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020. Ảnh: Xuân Tùng
TPO - Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2020 đã được trao cho 10 cá nhân tiêu biểu xuất sắc trong hoạt động vì cộng đồng. Đó là thủ lĩnh tổ chức nhiều chương trình hoạt động vận động tuyên truyền hiến máu; thầy giáo tích cực vận động xây dựng các điểm trường, lớp và tạo sinh kế vùng cao; người vượt qua bệnh xương thủy tinh để dạy học, mở không gian đọc miễn phí cho trẻ em khó khăn; cô giáo về hưu đi bán vé số và dạy học miễn phí; chủ tịch xã cứu người trong lũ...

Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 ảnh 1

Ngày 5/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn phối hợp với Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc tổ chức Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2020. Tại chương trình đã vinh danh 10 cá nhân, 10 tổ chức đạt giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2020.

Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 ảnh 2

1. Trịnh Xuân Thuỷ (SN 1993) Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.

Anh tham gia điều hành, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hiến máu như: Lễ hội Xuân hồng 2020 tiếp nhận gần 10 nghìn đơn vị máu; Chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt Hành trình Đỏ và Giọt hồng tri ân 2020 tại 42 tỉnh thành phố...

Anh đã chia sẻ đào tạo hơn 3 nghìn tình nguyện viên tham gia vận động hiến máy, xây dựng lực lượng và tổ chức 81 Câu lạc bộ, Đội Tình nguyện viên về vận động hiến máu tại các trường học trên TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, anh tham gia xây dựng Đội tình nguyện vận động hiến máu trong dịch COVID-19; Mạng lưới các câu lạc bộ vận động hiến máu, câu lạc bộ Người hiến máu Hà Nội để duy trì, phát triển nguồn người hiến máu ổn định, bền vững; Chiến dịch truyền thông về hoạt động đăng ký, đặt lịch hiến máu tình nguyện của người dân Thủ đô thông qua ứng dụng di động.

Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 ảnh 3

2. Anh Nguyễn Văn Bình (SN 1988) Bí thư Đoàn xã Tân Phước huyện Lai Vung, Đồng Tháp.

Trong năm 2020, anh đã tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho hơn 1 nghìn lượt trẻ em; dạy nghề nông thôn cho hai lớp với 50 học viên; ra quân các hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom hàng tấn rác thải, tặng giỏ xách và 1.500 túi ni lon tự hoại; lắp các bảng tuyên truyền trực quan về Bảo vệ môi trường và An toàn giao thông, trồng trên 1.000 cây bông vàng yến trên tuyến huyện lộ dài 3km; phối hợp đến tận nhà cấp đổi trên 20 Chứng minh nhân dân cho người già, người khuyết tật đã bị hư hỏng, hết hạn, sai thông tin...

Anh Bình đã vận động nhiều nguồn lực để tặng quà cho người già neo đơn trị giá hơn 100 triệu đồng; hỗ trợ hai xe lăn cho người già và thương binh; hỗ trợ 65 triệu đồng cho 5 người bị mắc bệnh hiểm nghèo ở xã; hỗ trợ 30 triệu đồng em Lê Khánh Hưng, học sinh lớp 6 mắc bệnh ung thư; cũng như khẩu trang, nước sát khuẩn để thực hiện phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian bùng phát. Ngoài ra, anh đã 23 lần hiến máu tình nguyện, vận động hơn 350 lượt người cùng tham gia hiến máu; tham gia xây dựng cầu nông thôn.

Anh đã duy trì và tổ chức thực hiện nhiều mô hình như CLB thanh niên hiến máu tình nguyện; Đội thực hiện an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới; mô hình đổi rác lấy quà; Chiếc xe đạp cũ.

Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 ảnh 4

3. Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm (SN 1990, Nam Định) sáng lập lớp học, Qũy học bổng, không gian đọc mang tên Ngọc Tâm Thủy Tinh

Chị Tâm là gương sáng về nghị lực vượt qua nỗi đau bệnh xương thủy tinh bẩm sinh để tham gia tình nguyện suốt 16 năm qua, bằng cách tổ chức lớp học, Qũy học bổng, không gian đọc mang tên Ngọc Tâm Thủy Tinh. Qua đó, chị đã dạy thêm miễn phí cho các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở; tặng phần thưởng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; mở không gian đọc với hơn 1.500 cuốn sách.

Bên cạnh đó, chị Tâm tham gia các hoạt động xã hội, dự án truyền cảm hứng do các tổ chức, các viện nghiên cứu thực hiện, các hoạt động của hội người khuyết tật, với mong muốn gửi tới những thông điệp cho các bạn khuyết tật để có thể có thêm niềm tin và nghị lực trong cuộc sống.

Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 ảnh 5

4. Ông Lê Hoàng Mai (SN 1975) huấn luyện viên tại Nhà thiếu nhi quận Phú Nhuận, TPHCM

Ông Mai  đã tổ chức các lớp dạy võ Aikido miễn phí cho 32 học viên là trẻ em khuyết tật, mắc bệnh tự kỷ và có hoàn cảnh đặc biệt, công nhân vệ sinh môi trường. Ông điều trị bệnh miễn phí bằng phương pháp vật lý trị liệu cho các trường hợp bị tai nạn, khuyết tật, trường hợp mắc bệnh Down… ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Hàng năm, ông Mai đều tổ chức các chuyến công tác xã hội, giúp đỡ các gia đình khó khăn như: Hỗ trợ chuồng gà, chuồng dê…, nhu yếu phẩm hàng tháng, hỗ trợ tiền trọ tiền đi xe buýt cho các gia đình khó khăn xa đang chữa bệnh cho con.

Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 ảnh 6

5. Thạc sỹ, bác sỹ Trần Đình Trung (SN 1989) giảng viên Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Đà Nẵng.

Anh Trung đã tình nguyện tham gia làm giảng viên nòng cốt đi tập huấn truy vết cho 800 sinh viên y dược và học viên trường quân sự đảm bảo nhân lực cho hoạt động truy vết và giám sát dịch COVID-19; tham gia công tác chống dịch tại thành phố Đà Nẵng, trực tiếp tham gia hỗ trợ xây dựng hệ thống giám sát và báo cáo dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng trong đợt cao điểm tháng 8/2020.

Bên cạnh đó, anh Trung vận động 1.500 bộ bảo hộ chống dịch cấp 2 cho Thành Đoàn Đà Nẵng trị giá 150 triệu đồng; kêu gọi hỗ trợ 2.000 bộ sản phẩm như dầu gội, kem đánh răng, nước súc miệng, dung dịch vệ sinh phụ nữ cho cán bộ y tế trong các cơ sở y tế tại thành phố Đà Nẵng trị giá 600 triệu đồng;  vận động đồ bảo hộ y tế, khẩu trang y tế và nhu yếu phẩm hỗ trợ cho các tình nguyện viên là sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tham gia chống dịch trị giá khoảng 30 triệu.

Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 ảnh 7

6. Ông Lê Văn Quyết - Chủ tịch xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Trong suốt hai ngày tỉnh Quảng Bình đạt đỉnh điểm của lũ, anh đã phối hợp cùng công an, cán bộ xã bơi, đi đò nhỏ cứu được hơn 100 người dân tới nơi an toàn. Anh cũng giúp đỡ, cho 33 người trong xóm đến nhà mình cư trú và nhờ cano trong xóm ra ngoài mua gạo về nấu cho bà con.

Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 ảnh 8

7. Anh Nguyễn Trần Vỹ (SN 1979) giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Anh Vỹ đã có các sáng kiến và thực hiện mô hình về sinh kế hộ nghèo, ngôi nhà nhân ái, bầu sữa yêu thương, mái trường nhân ái.

Trong năm 2020, anh đã vận động xây dựng 3 điểm trường với 9 phòng học, 3 phòng ở giáo viên, 3 nhà vệ sinh, 3 khu vui chơi, có tổng trị giá 2,3 tỉ  đồng; lắp đặt 13 hệ thống năng lượng mặt trời trị giá 420 triệu đồng; xây dựng 4 căn nhà tặng học sinh nghèo; trao tặng hàng trăm suất quà cho học sinh nghèo, các hộ bị thiệt hại do bão lũ.

Đồng thời, anh vận động hỗ trợ cây giống cho 1.000 hộ dân nghèo với trị giá 670 triệu đồng; vật nuôi cho 100 hộ dân trị giá 500 triệu đồng; học bổng cho em, Bảo trợ 16 em trong 5 năm (1 triệu/tháng). Bên cạnh đó, anh tham gia phối hợp vận động xây dựng  4 ngôi trường, 3 căn nhà , 1 khu nội trú; thực hiện dự án nuôi em với 1.500 em; trao 30 bộ máy tính cho học sinh và giáo viên.

Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 ảnh 9

8. Chị Vũ Thị Thùy (SN 1988) Chủ nhiệm Câu lạc bộ tình nguyện bồ câu trắng Hải Phòng

CHị Thùy đã thực hiện Chương trình “Nuôi em Hà Giang” cho 1.000 học sinh, với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng; tặng áo ấm cho học sinh vùng cao Hoàng Su Phì, Hà Giang trị giá 80 triệu đồng; kết nối 6 nghìn suất quà và hơn 2 nghìn áo phao tặng miền Trung vượt lũ. Trao tặng 10 hệ thống bếp nước nóng tự sinh nhiệt nhờ tiết kiệm nhiệt khi đun; cải tảo 12 điểm trường tại huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang.

Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 ảnh 10

9. Bà Nguyễn Thị Ba (SN 1948) giáo viên tiểu học về hưu được 17 năm,  nhưng hàng ngày vẫn đi bán vé số đến 17 giờ 30 lại về đi dạy tại lớp học tình thương ở phường Phú Cường, tỉnh Bình Dương cho các em có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Lớp có khoảng 20 em rải đều từ lớp 1 đến lớp 5. Không chỉ được học miễn phí mà hàng tháng các em học sinh còn được hỗ trợ 5kg. lớp học  duy trì đến nay đã gần 5 năm.

Bà Ba còn đi phát cháo tận tay đến những người có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, những chú bảo vệ; tham gia  câu lạc bộ tình nguyện đi giúp đỡ, trao tặng quà cho bà con những nơi còn khó khăn.

Chân dung 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2020 ảnh 11

10.Thượng úy Lê Thừa Văn (SN 1994) Đội trưởng Đội VĐQC, Bí thư Đoàn Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo

Anh  Văn đã tham mưu tổ chức chương trình “Quân dân y kết hợp” khám, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cấp thuốc miễn phí cho 2870 người dân trên địa bàn; phối hợp tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - ấm lòng dân bản” vào mỗi dịp Tết đến xuân...

Anh  thực hiện các mô hình “Bò giống cho người nghèo”, “Nuôi dê chuồng” hỗ trợ  bà con được hơn 60 con bò và 150 con dê; kêu gọi và cùng gia đình xây dựng mới 15 căn nhà mới, trị giá 750 triệu (hỗ trợ 50 triệu/01 nhà); tổ chức phối hợp với các trường trên địa bàn tổ chức “Tiết học biên giới” được 32 buổi/3750 lượt học sinh; trực tiếp giúp đỡ, kèm cặp học tập 6 em học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, 2 cháu “Con nuôi Đồn Biên phòng”, hỗ trợ 500.000đ/cháu/tháng, trong đó có 1 cháu học sinh tại Lào, đỡ đầu 4 cháu học sinh nghèo vượt khó.

Bên cạnh đó, anh chỉ đạo Đội VĐQC và trực tiếp biên soạn và in gần 10.500 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền phòng chống dịch phát cho người dân; thăm hỏi, động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong thời điểm xảy ra dịch bệnh, đã tặng hơn 350 đôi giày lao động, nhiều phần quà là bánh kẹo, thức ăn, và hơn 210 bánh xà phòng Lifebouy. Tham gia các hoạt động phòng, chống bão lũ, tìm kiếm cứu nạn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

TPO - Kiệt sức là trạng thái thường xuyên xảy ra ở các bạn trẻ khi phải đối mặt với khối lượng công việc nhiều, áp lực với bạn bè cùng tuổi và lúng túng trước sự kỳ vọng của gia đình, xã hội. Một trong những giải pháp đầu tiên để hạn chế trạng thái tiêu cực này, bạn trẻ nên đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Tại sao người khác hoàn thành được hết công việc, nhiệm vụ học tập trong từng ấy thời gian, còn mình thì không?"
Đại biểu Đào Văn Hân trình bày về chủ đề Xây dựng Chính phủ điện tử. Ảnh: Lâm Đăng Hải.

Bạn trẻ muốn đưa du lịch nông thôn lên 'đám mây', trải nghiệm qua công nghệ thực tế ảo

TPO - Nghiên cứu sinh Trần Tuyên cho rằng, cần dùng công nghệ thực tế ảo, dữ liệu lớn và internet kết nối vạn vật có thể sử dụng vào hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn, góp phần chuyển tải giá trị nhân văn và tăng cường tính trải nghiệm và cảm xúc cho người dùng.
Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

TPO - Thực hiện các mục tiêu đề ra, chương trình sẽ tiến hành khảo sát toàn diện và đánh giá cụ thể từng trường hợp trẻ mồ côi do COVID-19 và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để xác định các hỗ trợ phù hợp. Dựa trên kết quả khảo sát, chương trình sẽ thiết kế một kế hoạch phát triển phù hợp và dài hạn cho từng trẻ, hỗ trợ các em cho tới khi trưởng thành cùng với thực hiện đánh giá tiến độ định kỳ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam (bên phải) trao quyết định cho tân Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Nam Dương Xuân Khiêm.

Tỉnh Đoàn Hà Nam có tân Phó Bí thư

TPO - Anh Dương Xuân Khiêm, Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn được cử đi đào tạo thực tế tại Tỉnh Đoàn Hà Nam và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Nam.