Mỗi tháng hàng chục vụ máy bay bị cứa lốp tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất
Sân bay Tân Sơn Nhất
TPO - Nhiều vụ việc tàu bay bị cắt lốp được phát hiện tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất gây lo ngại nguy cơ uy hiếp an toàn bay. Nguyên nhân được xác định do sân bay có các vật ngoại lai, trong khi biện pháp phát hiện, loại bỏ đang áp dụng hoàn toàn thủ công.

Báo Giao thông ngày 5/4 dẫn nguồn tin cho hay, mỗi tháng, có hàng chục vụ máy bay bị cắt lốp tại 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Riêng Vietnam Airlines, chỉ trong 3 tháng đầu năm nay có 50 vụ tàu bay của hãng này bị cắt lốp. Trong số này, 23 vụ xảy ra tại Nội Bài, 26 vụ tại Tân Sơn Nhất và 1 vụ tại Đà Nẵng.

Lãnh đạo Vietnam Airlines thông tin, hãng đã phối hợp với Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, nhà sản xuất lốp tàu bay hàng đầu thế giới như BridgeStone Nhật Bản và Good Year Thái Lan để xác định nguyên nhân.

Qua quá trình tổng hợp, theo dõi, phân tích và đánh giá, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do vật ngoại lai trên sân đường và khu vực bảo dưỡng tàu bay gây nên như: Đất, đá, sắt vụn, ốc vít rơi vãi trên sân, đường, từ các công trình đang thi công, xây dựng và từ chính các phương tiện hoạt động trên sân đỗ rơi ra. Một số trường hợp vật ngoại lai còn gắn ngay trên vỏ lốp khi bị cắt.

Ông Trịnh Như Long, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cho rằng, có nguyên nhân vật ngoại lai xuất hiện từ việc bê tông hư hỏng khiến đá bung ra và bắn lên.

Mỗi tháng hàng chục vụ máy bay bị cứa lốp tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất ảnh 1 Chiếc xe "rải đinh" được phát hiện tại sân bay Nội Bài tháng 5/2015

Hiện công nghệ của thế giới đã cho phép lắp những camera trên từng chiếc đèn trên đường băng, đường lăn, có khả năng phát hiện vật lạ nhỏ tới một vài cm và tự báo động khi phát hiện vật lạ trên đường băng. Tuy nhiên, hiện nay các sân bay Việt Nam đang phát hiện kiểu thủ công, phát hiện bằng mắt với tần suất tối thiểu 7 lần/ngày cho mỗi đường hạ, cất cánh.

Trả lời báo Giao thông, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không (đơn vị chịu trách nhiệm chính cho hay) cho biết theo kinh nghiệm quốc tế, với sân bay mật độ lớn như ở Tân Sơn Nhất, Nội Bài, nên có máy phát hiện sinh vật lạ, để thay thế cho nhân lực con người, đảm bảo an toàn hàng không. Tuy nhiên, Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới ICAO cũng chí khuyến cáo, chứ chưa bắt buộc lắp đặt  lắp đặt hệ thống phát hiện vật thể lạ.

Hiện tượng này khiến nhiều người liên tưởng đến chuyện hàng hoạt chiếc xe “đinh tặc” uy hiếp sân bay Nội Bài hồi tháng 5/2015. Lúc đó, sân bay Nội Bài thường xuyên phát hiện những mảnh sắt hình tam giác có chiều dài cỡ 4, 5 cm khi kiểm tra trong khu vực sân lăn máy bay. Một vài xe chở khách trong sân bay bị thủng lốp, vì chẹt vào những mảnh sắt này. Cảng vụ, lực lượng an ninh còn đặt ra nghi vấn phá hoại, nhưng vẫn không có kết quả.

Mọi việc chỉ hé lộ vài ngày nay khi một số mảnh sắt tương tự được phát hiện rơi ra từ xe dolly xe chở container chứa hàng hoá ra vào từ sân đỗ máy bay đến băng chuyền. Khi kiểm tra chiếc xe này, cơ quan chức năng phát hiện 4 hộp sắt (mỗi hộp nặng 9 kg) được gắn dưới gầm xe. Ngoài những mảnh kim loại, trong hộp sắt còn có những khối sắt to bằng nắm tay, cổ tay.

Sau đó, cơ quan chức năng phát hiện có đến 24 chiếc xe “rải đinh” như vậy. Nguyên nhân được nhà sản xuất các xe này lý giải, các tấm sắt dùng để tăng trọng lượng của xe.

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.