Mới sống được 1 ngày, cây mầm trên Mặt Trăng đã chết

Hình ảnh hạt nảy mầm bên trong tàu đổ bộ Mặt trăng của Trung Quốc
Hình ảnh hạt nảy mầm bên trong tàu đổ bộ Mặt trăng của Trung Quốc
Chỉ một ngày sau khi Trung Quốc thông báo hạt giống trong tàu đổ bộ Mặt Trăng của họ nảy mầm thành công thì đã có một tin không tốt.

Hôm qua, thế giới xôn xao khi nghe tin mầm cây bông trên tàu đổ bộ Hằng Nga 4 đổ bộ Mặt Trăng đã nảy mầm, đánh dầu lần đầu tiên cây được trồng trên Mặt Trăng.

Tuy nhiên, mới đây, Trung Quốc đã đưa tin xác nhận cây bông đã không may bị chết, không thể phát triển thêm nữa. Đây là điều các nhà khoa học dự đoán từ trước.

Xie Gengxin, nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu đến từ Đại học Trùng Khánh, cho biết rằng hệ sinh quyển bên trong khoang chứa không thể tồn tại được khi Mặt trăng chuyển sang ban đêm.

Ông nói: "Sự sống nhân tạo bên trong khoang chứa đã không tồn tại được khi đêm xuống".

Tàu Hằng Nga 4 bước vào chế độ ngủ khi đêm trăng đầu tiên kể từ khi nó chạm xuống bề mặt ngày 2/1. Ban đêm trên Mặt trăng kéo dài khoảng 13,5 ngày trên Trái Đất. Nhiệt độ khi đó giảm mạnh, chỉ khoảng -180 độ C. Thời gian ban đêm trên Mặt Trăng thực sự khắc nhiệt cho những hạt bông từ Trái Đất.

Khoang chứa kín trên tàu đổ bộ có chứa hạt bông, cùng một số hạt giống khác là hạt cải dầu, khoai tây, nấm men và ruồi giấm, cũng như các thành phần cho sự sống là không khí, đất và nước.

Máy ảnh bên trong khoang cho thấy hạt bông đã bắt đầu phát triển, nảy mầm nhưng những hạt giống còn lại thì không.

Xie tuyên bố rằng thí nghiệm sinh quyển đã kết thúc. Khả năng bất kỳ hạt giống hoặc nấm men và ruồi giấm khác có thể sống tiếp là bằng không. 

Theo Theo Infonet
MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm