Mới nhất vụ máy bay MH370 mất tích bí ẩn: Buồng lái bị xé toạc?

Các mảnh vỡ cho thấy có thể buồng lái của MH370 rách toạc trước khi rơi xuống biển. Ảnh: DB
Các mảnh vỡ cho thấy có thể buồng lái của MH370 rách toạc trước khi rơi xuống biển. Ảnh: DB
Với hai mảnh vỡ được cho là gần như chắc chắn thuộc về MH370, các chuyên gia đánh giá ít nhất một phần của buồng lái không rơi xuống đáy biển ngay lập tức.

Việc phát hiện cánh cửa buồng lái của chiếc máy bay mất tích khiến cho đánh giá trước đó rằng cabin còn nguyên vẹn là không đúng, theo Daily Beast.

Trước đây, các chuyên gia đưa ra khả năng buồng lái của MH370 có thể còn nguyên vẹn sau khi bị tác động, trong khi các phần khác dễ vỡ như cánh và đuôi bị gãy ra. 

Giả thuyết dựa trên những phút cuối của máy bay, rằng chiếc phi cơ có thể hết nhiên liệu, trượt đi theo dạng xoắn ốc xuống biển, có thể một cánh đập xuống nước trước tiên. Điều này cho thấy khả năng thân máy bay và phần tâm của cánh có thể chìm nhanh chóng xuống đáy đại dương.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có những dấu hiệu khiến các nhà điều tra đánh giá rằng thân chiếc máy bay MH370 có thể bị vỡ khi chạm mặt biển. 

Một phần còn lại của bộ phận che động cơ cũng làm cho rõ hơn giả thuyết. Các động cơ máy bay có thể bị cắt rời ra khỏi cánh do tác động, và do sức nặng của nó, đã chìm rất nhanh. Nắp đậy bên ngoài với logo Rolls Royce nhẹ hơn nhiều. Mảnh vỡ này trôi dạt với khoảng cách xa nhất, đến tận bờ biển Nam Phi.

Giả thuyết MH370 vỡ ra có thể giống với điều đã xảy ra với chuyến bay Air France 447, một chiếc Airbus A330, khi nó đâm xuống Nam Đại Tây Dương năm 2009. 

Khi đó các mảnh vỡ của buồng lái và 50 thi thể được tìm thấy trôi dạt khi vị trí tai nạn được xác định trong vài ngày. Trong khi với MH370, không có cơ sở rõ ràng nào về vị trí rơi máy bay.

Sự phân bố của các mảnh vỡ được phát hiện từ MH370 với phạm vi hơn 1.600 km, từ đảo Rodgrigues đến bờ biển Nam Phi, cho thấy có thể có thêm các mảnh vỡ vẫn trôi nổi sau hơn 500 ngày chiếc máy bay mất tích. Như cửa buồng lái, mỗi mảnh vỡ có câu chuyện riêng của nó với các nhà điều tra.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
Messi có hành động 'hạ mình' gây tranh cãi
TPO - Trong một hình ảnh được chia sẻ rất nhiều trên mạng internet, siêu sao Lionel Messi là người nằm phía sau 'bức tường' chống đá phạt của Man City. Hành động này của cầu thủ người Argentina đã khiến danh thủ Rio Ferdinand bị sốc.

Có thể bạn quan tâm

Tướng Mark Milley trong cuộc điều trần. (Ảnh: Reuters)

Tướng Mỹ có cuộc điều trần ‘bão táp’ vì hai cuộc gọi cho Trung Quốc

TPO - Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa phải biện hộ trước những cuộc tấn công trực diện từ các nghị sĩ đối với sự nghiệp của ông, khi phe Cộng hoà dồn dập chỉ trích việc ông gọi điện cảnh báo Trung Quốc và trả lời phỏng vấn cho cuốn sách phê phán nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.
Từ trái qua: Các ứng viên Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/9. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay Nhật Bản bầu thủ tướng

TP - Ngày 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới, gần như đồng nghĩa với việc chọn ra thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh những ngày trước bỏ phiếu diễn ra quyết liệt khiến giới chuyên gia khó đoán ứng viên nào có cơ hội lớn nhất.