TT.Huế

Mới nhất vụ cán bộ xã đồng loạt đi tham quan trong ngày làm việc

Chủ tịch xã Dương Hòa đóng kín phòng làm việc đi tham quan cùng thuộc cấp, không bố trí người trực lãnh đạo UBND xã, sẽ bị xem xét kiểm điểm, kỷ luật.
Chủ tịch xã Dương Hòa đóng kín phòng làm việc đi tham quan cùng thuộc cấp, không bố trí người trực lãnh đạo UBND xã, sẽ bị xem xét kiểm điểm, kỷ luật.
TPO - Bí thư Thị ủy Hương Thủy vừa chỉ đạo lãnh đạo UBND thị xã, cùng các phòng ban chức năng tiến hành xác minh, xem xét thông tin phản ánh nhiều cán bộ cốt cán xã Dương Hòa đồng loạt rời cơ quan đi tham quan vào thời điểm giữa tuần.

Ngày 13/7, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Văn Chính, Bí thư Thị ủy Hương Thủy (TT-Huế) cho biết, ông vừa chỉ đạo lãnh đạo UBND thị xã, cùng các phòng ban chức năng tiến hành xác minh, xem xét thông tin báo Tiền Phong nêu về việc nhiều cán bộ cốt cán xã Dương Hòa đồng loạt rời cơ quan đi tham quan vào thời điểm giữa tuần, để có hướng xử lý vi phạm phù hợp.

Ông Chính nêu nguyên tắc làm việc: “Nếu lãnh đạo UBND xã có 2 người, thì chỉ một trong hai người đi tham quan đợt này. Người còn lại phải ở cơ quan để làm việc, chứ không thể đi hết cả 2 lãnh đạo như vậy. Tôi sẽ yêu cầu ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã, báo cáo thêm về việc này”.

Còn theo ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, chuyến tham quan của cán bộ, nhân viên xã Dương Hòa có làm tờ trình xin phép lãnh đạo thị xã, nhưng lãnh đạo UBND xã chưa chấp hành đầy đủ các quy định. UBND thị xã Hương Thủy sẽ kiểm điểm cán bộ xã và xử lý về việc này.

“UBND thị xã yêu cầu lãnh đạo xã Dương Hòa trong thời gian đi tham quan phải bố trí cán bộ làm việc, các lĩnh vực đều phải có cán bộ phụ trách tại cơ quan để tiếp công dân và giải quyết công việc trong giờ hành chính. Việc cả chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, trưởng và các phó công an… cùng đi tham quan, không bố trí người trực lãnh đạo tại cơ quan là chưa chấp hành đầy đủ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thị xã”, ông Lê Ngọc Sơn nói.

Vị lãnh đạo này cho biết, trước hết, sẽ cho kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND xã Dương Hòa, cán bộ chủ chốt xã, tiếp đến sẽ xem xét xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm theo đúng quy trình.

Nhân đề cập về Chủ tịch UBND xã Dương Hòa cùng thuộc cấp đi tham quan vào thời gian làm việc giữa tuần, một lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy còn cho biết thêm, ông Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch xã, là cán bộ cơ sở từng có thái độ làm việc không tốt, thiếu ý thức chấp hành chỉ đạo của cấp trên, thị xã mời họp có khi không tuân thủ, giao cấp phó đi thay.

Trước đó, từ thông tin bạn đọc, PV Tiền Phong về vùng núi Dương Hòa tìm hiểu tình hình trong sáng 12/7. Qua đó, được biết, hơn một nửa số cán bộ, nhân viên thuộc bộ máy chính quyền, người đứng đầu các đoàn thể đã đi tham quan tại Đà Nẵng từ sáng sớm, mặc dù 2 ngày thứ Tư và thứ Năm là khoảng thời gian làm việc hành chính theo quy định. Điều đáng nói, lãnh đạo UBND xã gồm chủ tịch và 1 phó chủ tịch cũng đều đi tham quan đợt này.

Trong 2 ngày liền đi tham quan, xã này không có lãnh đạo UBND xã trực giải quyết những công việc theo nhu cầu của dân, cũng như xử lý yêu cầu của cấp trên.

Theo quan sát của PV, mới 10 giờ sáng 12/7, nhiều phòng, ban tại xã Dương Hòa đã đóng kín cửa, gồm phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Lộc, Phó Chủ tịch Lê Văn Thức. Các bộ phận Kế toán, Địa chính - Xây dựng, Văn phòng Đảng ủy, Mặt trận, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, phòng tiếp dân xã… cũng trong tình trạng “kín cửa” tương tự.

Tại bộ phận cải cách hành chính “1 cửa” (tư pháp - hộ tịch, văn thư, văn phòng, địa chính), tuy có mở cửa nhưng không có người ngồi trực. Cạnh phòng chức năng này, chỉ có 2 nhân viên tư pháp, văn hóa - xã hội xã đến làm việc. “Cán bộ tư pháp xã dù có mặt, nhưng nếu dân đến làm thủ tục về khai sinh, hộ tịch cũng phải đợi chủ tịch, hoặc phó chủ tịch xã đi chơi xa về mới đủ thẩm quyền chứng thực, giải quyết”, một người dân phản ánh.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Dương Hòa, cho biết: “Công đoàn xã tổ chức cho cán bộ, nhân viên tại địa phương đi tham quan Đà Nẵng trong 2 ngày 12 và 13/7. Chuyến tham quan này có xin phép lãnh đạo thị xã Hương Thủy. Giá như tham quan vào dịp nghỉ cuối tuần thì hay hơn, nhưng do sắp tới anh em bận đi đám cưới của con em cán bộ xã, nên phải đi sớm hơn, trúng vào ngày làm việc giữa tuần”.

Khi PV đề nghị ông Hiền cung cấp số lượng cụ thể cán bộ, nhân viên đi tham quan, ai là lãnh đạo ở thị xã Hương Thủy quyết định cho cả 2 lãnh đạo UBND xã Dương Hòa đi tham quan đợt này, Bí thư Đảng ủy không đưa ra thông tin cụ thể.

Do ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch UBND xã, ông Lê Văn Thức -Phó Chủ tịch xã duy nhất tại Dương Hòa, thuộc diện do Thường vụ Thị ủy Hương Thủy quản lý, PV tìm cách liên lạc qua điện thoại với ông Lê Văn Chính, Bí thư Thị ủy Hương Thủy. Tuy nhiên, với lý do bận phát biểu tại một cuộc họp sáng 12/7, vị này giới thiệu PV làm việc với UBND thị xã, rồi cắt máy.

Còn theo ông Hoàng Trọng Duyệt, Trưởng phòng Nội vụ thị xã Hương Thủy, cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Dương Hòa đều đi tham quan, không bố trí 1 trong 2 người ở lại làm việc tại cơ quan, là không thể chấp nhận.

Theo tìm hiểu của PV, trong đợt tham quan Đà Nẵng do công đoàn xã tổ chức vào 2 ngày 12 và 13/7, tại Dương Hòa có 20 cán bộ, nhân viên tham gia. Trong danh sách tham quan, ngoài Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã còn có cả Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Hiền, tuy nhiên, vị này sau đó không tham gia.

Không chỉ tất cả lãnh đạo UBND xã, nhiều cán bộ cốt cán, gồm Trưởng Công an và cả 2 Phó công an, Chủ tịch Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã… đều có tên trong danh sách tham quan đợt này. Được biết, trong thời gian đi tham quan, UBND xã Dương Hòa có bố trí cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ quan. Tuy nhiên, vào sáng 12/7, hầu hết các phòng, ban chức năng xã này đều đóng cửa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các bệnh viện tư nhân đang vào cuộc “chia lửa” chống dịch ảnh: Vân Sơn

Y tế tư nhân sát cánh chống COVID, cứu bệnh nhân trước tiền bạc tính sau

TP - Sự quá tải của hệ thống điều trị công lập đang là nguyên nhân trực tiếp khiến nhiều trường hợp mắc COVID-19 không được điều trị kịp thời. Trước tình hình dịch còn diễn biến rất phức tạp, nhiều bệnh viện tư nhân đã quyết định tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19, cuộc chiến chống dịch đang được tiếp thêm những nguồn lực quan trọng để tạo bước ngoặt tới thành công.
Khu vực bến xe khách Trung tâm Quy Nhơn. Ảnh: Trương Định

Phê bình Sở Giao thông Bình Định vì thiếu trách nhiệm

TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nghiêm khắc phê bình Sở GTVT đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, để xảy ra tình trạng các phương tiện vận tải dừng đỗ trái phép để xếp dỡ hàng hóa tại khu vực xung quanh bến xe khách Trung tâm Quy Nhơn, gây tập trung đông người, ảnh hưởng nghiêm trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19.