Giữa tuần cán bộ xã đồng loạt đi tham quan

Tất cả các phòng làm việc mặt trước tầng trệt thuộc trụ sở xã Dương Hòa đều đóng chặt cửa vào sáng 12/7.
Tất cả các phòng làm việc mặt trước tầng trệt thuộc trụ sở xã Dương Hòa đều đóng chặt cửa vào sáng 12/7.
TP - Ngày 12/7, người dân đến giao dịch tại trụ sở xã Dương Hòa (thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế) bất ngờ trước tình trạng hầu hết các phòng, ban thuộc cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã này đều “cửa đóng then cài”, dù đang trong ngày làm việc giữa tuần theo quy định.

Từ thông tin bạn đọc, PV Tiền Phong về vùng núi Dương Hòa tìm hiểu tình hình ngay trong sáng 12/7. Qua đó, được biết, hơn một nửa số cán bộ, nhân viên thuộc bộ máy chính quyền, người đứng đầu các đoàn thể đã đi tham quan tại Đà Nẵng từ sáng sớm, mặc dù 2 ngày thứ Tư và thứ Năm là khoảng thời gian làm việc hành chính theo quy định. Điều đáng nói, lãnh đạo UBND xã gồm chủ tịch và 1 phó chủ tịch cũng đều đi tham quan đợt này.

Trong 2 ngày liền đi tham quan, xã này không có lãnh đạo UBND xã trực giải quyết những công việc theo nhu cầu của dân, cũng như xử lý yêu cầu của cấp trên.

Theo quan sát của PV, mới 10 giờ sáng 12/7, nhiều phòng, ban tại xã Dương Hòa đã đóng kín cửa, gồm phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Lộc, Phó Chủ tịch Lê Văn Thức. Các bộ phận Kế toán, Địa chính - Xây dựng, Văn phòng Đảng ủy, Mặt trận, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, phòng tiếp dân xã… cũng trong tình trạng “kín cửa” tương tự.

Tại bộ phận cải cách hành chính “1 cửa” (tư pháp - hộ tịch, văn thư, văn phòng, địa chính), tuy có mở cửa nhưng không có người ngồi trực. Cạnh phòng chức năng này, chỉ có 2 nhân viên tư pháp, văn hóa - xã hội xã đến làm việc. “Cán bộ tư pháp xã dù có mặt, nhưng nếu dân đến làm thủ tục về khai sinh, hộ tịch cũng phải đợi chủ tịch, hoặc phó chủ tịch xã đi chơi xa về mới đủ thẩm quyền chứng thực, giải quyết”, một người dân phản ánh.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Dương Hòa, cho biết: “Công đoàn xã tổ chức cho cán bộ, nhân viên tại địa phương đi tham quan Đà Nẵng trong 2 ngày 12 và 13/7. Chuyến tham quan này có xin phép lãnh đạo thị xã Hương Thủy. Giá như tham quan vào dịp nghỉ cuối tuần thì hay hơn, nhưng do sắp tới anh em bận đi đám cưới của con em cán bộ xã, nên phải đi sớm hơn, trúng vào ngày làm việc giữa tuần”.

Khi PV đề nghị ông Hiền cung cấp số lượng cụ thể cán bộ, nhân viên đi tham quan, ai là lãnh đạo ở thị xã Hương Thủy quyết định cho cả 2 lãnh đạo UBND xã Dương Hòa đi tham quan đợt này, Bí thư Đảng ủy không đưa ra thông tin cụ thể.

Do ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch UBND xã, ông Lê Văn Thức -Phó Chủ tịch xã duy nhất tại Dương Hòa, thuộc diện do Thường vụ Thị ủy Hương Thủy quản lý, PV tìm cách liên lạc qua điện thoại với ông Lê Văn Chính, Bí thư Thị ủy Hương Thủy. Tuy nhiên, với lý do bận phát biểu tại một cuộc họp sáng 12/7, vị này giới thiệu PV làm việc với UBND thị xã, rồi cắt máy.

Còn theo ông Hoàng Trọng Duyệt, Trưởng phòng Nội vụ thị xã Hương Thủy, cả Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Dương Hòa đều đi tham quan, không bố trí 1 trong 2 người ở lại làm việc tại cơ quan, là không thể chấp nhận.

Theo tìm hiểu của PV, trong đợt tham quan Đà Nẵng do công đoàn xã tổ chức vào 2 ngày 12 và 13/7, tại Dương Hòa có 20 cán bộ, nhân viên tham gia. Trong danh sách tham quan, ngoài Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã còn có cả Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Hiền, tuy nhiên, vị này sau đó không tham gia.

Không chỉ tất cả lãnh đạo UBND xã, nhiều cán bộ cốt cán, gồm Trưởng Công an và cả 2 Phó công an, Chủ tịch Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã… đều có tên trong danh sách tham quan đợt này. Được biết, trong thời gian đi tham quan, UBND xã Dương Hòa có bố trí cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ quan. Tuy nhiên, vào sáng 12/7, hầu hết các phòng, ban chức năng xã này đều đóng cửa.

Một lãnh đạo UBND thị xã Hương Thủy cho biết, từ phản ánh của dân và báo chí, đơn vị sẽ cho kiểm tra, xác minh thông tin liệu chuyến tham quan này bảo đảm thủ tục, để có biện pháp xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm