“Việt Nam là nước có tỷ lệ tử vong do ung thư đứng hàng 49/184 quốc gia”- bác sĩ Dũng thông tin và theo ông qua nghiên cứu về ung thư quần thể được thực hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ... cho thấy xuất độ ung thư đang tăng nhanh, nhất là các loại ung thư phổi, vú, gan, đại tràng, dạ dày... Ngoài yếu tố mang tính di truyền, 1/3 nguyên nhân gây ung thư là ăn uống và thực phẩm.
GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho rằng, phần lớn loại bệnh ung thư có thể phòng tránh được bằng lối sống lành mạnh. Ông khuyến cáo người dân nên hạn chế ăn mặn, không nên ăn uống nhiều chất béo hoặc thức ăn nhanh thay vào đó là ăn nhiều chất xơ từ rau - củ - quả, đồng thời chăm vận động, tập thể dục đều đặn mỗi ngày.