Mới chớm hè, dân Hà Nội liên tục nhận được lịch cắt nước

TPO - Dù chưa phải là cao điểm của mùa hè nắng nóng nhưng nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội, người dân đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước, mất nước sạch sinh hoạt. Thậm chí trong vòng 1 tuần nhiều khu vực liên tục nhận thông báo lịch cắt nước của các đơn vị cung cấp nước sạch.

Mấy ngày nay, người dân ở nhiều khu vực thuộc địa bàn quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì đang sống trong cảnh lo lắng về tình trạng thiếu nước và mất nước sạch sinh hoạt. “Dù thời điểm này mới bắt đầu vào hè nhưng khu vực chúng tôi sinh sống mấy ngày nay đã xảy ra tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt. Việc sử dụng nước bị hạn chế,  không biết những ngày hè nắng nóng thì có còn nước sạch mà sử dụng nữa không”, bà Liên, một hộ dân ở khu chung cư Linh Đàm ( phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) than thở.

Theo thông báo của Công ty nước sạch Hà Nội từ ngày 14/5 do Công ty Điện lực Hoàng Mai có kế hoạch cắt điện để sửa chữa, cải tạo lưới điện nên phải giảm công suất nhà máy nước Pháp Vân. “Chính vì vậy, kể thời điểm trên trong vòng 2 đến 3 ngày các khu vực trên địa bàn quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì sẽ bị ảnh hưởng mất nước hoặc nước yếu”, Công ty nước sạch Hà Nội thông báo.

Phạm vi ảnh hưởng của thông báo này rất rộng, tại quận Hoàng Mai gồm các khu vực như: các phường Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Giáp Bát…; tại huyện Thanh Trì gồm các khu vực như: thị trấn Văn Điển, các xã Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Liên Ninh, Đông Mỹ, Duyên Hà, Vạn Phúc, Duyên Thái….

Điều đáng nói, mới chớm hè nhưng lịch thông báo tạm ngừng cấp nước trên địa bàn diễn ra liên tục, diễn ra nhiều khu vực nhiều quận, huyện.

Ngày 13/5 vừa qua, Công ty nước sạch Hà Nội cũng phải ra thông báo tạm ngừng cấp nước tại nhiều phường nhiều quận trung tâm như: quận Cầu Giấy, quận Đống Đa, quận Bắc Từ Liêm…, do phải thi công thay thế sửa chữa nhà máy nước Mai Dịch với thời gian tạm thời ngừng cấp nước diễn ra trong vòng 3 đến 4 ngày liên. Đáng nói, trước đấy 1 tuần (vào ngày 5/5) những khu vực trên cũng nhận được thông báo của Công ty nước sạch Hà Nội về lịch cắt nước có cùng 1 lý do  sửa chữa nhà máy nước Mai Dịch. “Chưa vào hè nhưng ở đây liên tục nhận được thông báo mất nước. Ngày 5/5 Công ty nước sạch Hà Nội thông báo ngừng cấp trong vòng 3 đến 4 ngày liền để thi công sửa chữa nhà máy nước Mai Dịch nhưng giờ họ cũng ra thông báo ngừng cấp nước cũng với lý do trên. Chỉ trong vòng 1 tuần mà dân chúng tôi liên tục  nhận được thông báo ngừng cấp nước sạch thì không biết đến hè thì thế nào nữa”, ông Hoàng Lên, người dân ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy bức xúc.

Mới chớm hè, dân Hà Nội liên tục nhận được lịch cắt nước ảnh 1 Mới chớm hè, nhưng người dân Thủ đô Hà Nội nhiều nơi đã phải đối mặt tình trạng thiếu nước, mất nước sinh hoạt.

Theo nhận định của Sở Xây dựng Hà Nội, do nguồn cấp nước thiếu, nhiều khu vực thuộc 4 quận nội thành sẽ thiếu nước sạch trong mùa hè. Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tình hình cấp nước sạch mùa hè 2017 sẽ rất khó khăn với thực trạng hạ tầng hiện nay. Dự báo vào lúc cao điểm, lượng nước sạch thiếu từ 70.000-100.000 m3 mỗi ngày đêm.

Một số khu vực được dự báo khó khăn như: đường Bưởi (quận Ba Đình); Thụy Khuê (Quận Tây Hồ); Hàng Buồm, Hàng Tre, Trần Nhật Duật, Hàng Gai, Hai Bà Trưng (quận Hoàn Kiếm); Đê La Thành, đường Láng, ngõ Thái Thịnh 2 (quận Đống Đa)…

Hà Nội cũng lo ngại nguy cơ vỡ đường ống nước từ nhà máy nước sông Đà gây ảnh hưởng đến đời sống hàng nghìn hộ gia đình. Công suất nhà máy nước sông Đà hiện trên 200.000 m3 mỗi ngày đêm, chiếm 23% tổng sản lượng nước sạch cấp cho thành phố. Điều đáng nói, tuyến ống số 2 dẫn nước từ nhà máy sông Đà về Hà Nội và hỗ trợ cho tuyến số một được khởi công từ tháng 10/2015. Tuy nhiên theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án này mới chỉ dừng ở bước chuẩn bị triển khai và chưa có thời gian hoàn thành.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm