Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc ĐH Harvard (Mỹ) công bố trên tập san New England Journal of Medicine. Phát hiện này về mỡ trắng đã thay đổi hoàn toàn nhận thức và quan điểm điều trị thừa cân, béo phì trên toàn thế giới.
Mỡ trắng nay là “thủ phạm” chính gây nên tình trạng thừa cân, béo phì
“kẻ giấu mặt” gây thừa cân, béo phì
Nghiên cứu mới tại Mỹ đã phát hiện, tế bào mỡ trắng gồm một hạt mỡ bên trong chứa đầy acid béo và Glycerol (triglyceride). Trong cơ thể người có tới 10 - 30 tỷ tế bào mỡ trắng, kích thước mỗi tế bào dao động từ 25-200 micron. Chúng không chỉ có khả năng tăng kích thước lên đến 20 lần mà còn có thể tăng lên về số lượng do sản sinh mới.
Điều này lý giải tại sao một người khi “phát phì” có thể lên tới hơn 100kg và thậm chí là 200-400kg.
Nghiên cứu này cũng chỉ rõ, các tế bào mỡ trắng như những “chiếc túi không đáy” chứa đầy các hạt mỡ bên trong nhưng liên tục bị nhét đầy thêm bởi các hạt mỡ mới được tạo thành bởi quá trình chuyển hóa từ năng lượng dự trữ dư thừa do quá trình “nạp” thức ăn quá nhiều hàng ngày mà không được tiêu hao do thiếu vận động. Đồng thời, tế bào mỡ non liên tục phát triển thành tế bào mỡ trắng mới, “tiếp tay” cho mỡ trắng tích lũy tại mô mỡ vùng eo, bụng, đùi, đặc biệt là bám quanh nội tạng, khiến nguy cơ mắc bệnh tăng lên.
Vì vậy, mỡ trắng được coi là “thủ phạm” gây tăng cân, béo phì và hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm.
Giải mã tế bào mỡ trắng
Trong nghiên cứu về tế bào mỡ trắng, bằng công nghệ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã phát hiện thấy sự hiện diện của thụ thể PPAR là yếu tố quan trọng trực tiếp tác động đến việc hình thành và tích tụ mỡ của tế bào mỡ trắng. Khi thụ thể PPAR hoạt động càng mạnh, tế bào mỡ trắng tạo nên nhiều hơn, làm tăng sự tích tụ mỡ; ngược lại nếu không có PPAR thì không tạo thành tế bào mỡ trắng mới. Đồng thời, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một loại protein có trên bề mặt của các giọt mỡ là Perilipin chính là tác nhân chính ngăn cản sự ly giải mỡ của men lipase.
Các kết quả nghiên cứu này đã chỉ ra hướng điều trị thừa cân, béo phì mới, đó chính là cách thức tác động vào quá trình sinh trưởng và phát triển của mỡ trắng ở cấp độ tế bào, hay là giảm sự tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng.
Phương pháp tối ưu kiểm soát mỡ trắng
Kế thừa kết quả trên, Trung tâm nghiên cứu InterHealth Nutraceuticals (Mỹ) đã tìm thấy các hoạt chất thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin có tác dụng giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng mà không gây ra ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Nghiên cứu cho thấy, hoạt chất sinh học 7-Hydroxy-Frullanolide trong Belaunja và Alpha-Mangostin trong Mangastin tác động cùng lúc, làm giảm hoạt động của thụ thể PPAR ngay trong quá trình biệt hóa nguyên bào sợi đầu dòng để ngăn không cho tế bào mỡ trắng mới hình thành, nhằm ngăn cản sự tích tụ mỡ trắng.
Đồng thời, 7-Hydroxy-Frullanolide và Alpha-Mangostin còn tác động giúp hạn chế biểu hiện của loại protein bảo vệ giọt mỡ là Perilipin, nhờ đó men lipase mới có thể tiếp cận giọt mỡ và “rút” mỡ ra làm giảm kích thước tế bào mỡ trắng. Qua đó giúp giảm kích thước mô mỡ, đặc biệt ở các vùng “lỏng lẻo” như eo, bụng, đùi...
Kết quả nghiên cứu lâm sàng về tinh chất Belaunja và Mangastin mới đây đã được trường Đại học California - Davis Hoa Kỳ công bố cho thấy tác dụng tuyệt vời trong việc giảm cân nặng, giảm số đo vòng eo, vòng hông và chỉ số BMI sau 2 đến 8 tuần sử dụng.
Belaunja và Mangastin còn được chứng minh rất an toàn bởi không gây ra các tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, mất nước... như các loại thuốc gây chán ăn, ức chế thần kinh... đang lưu hành trên thị trường.
Để tinh chất Belaunja và Mangastin phát huy tối đa tác dụng giảm cân, tiêu mỡ, người thừa cân, béo phì nên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục đều đặn. Đây chính là “3 nguyên tắc vàng” giúp giảm và kiểm soát cân nặng đạt hiệu quả cao, an toàn nhất.