Mở cửa an ninh lương thực

Mở cửa an ninh lương thực
TP - Việc Cuba từ ngày 1/7 tới sẽ cho phép một thị trường nông sản tại thủ đô La Habana hoạt động theo quy tắc thị trường được người dân đón nhận với tâm lý phấn khởi.

> Cuba và chính sách “cập nhật hóa” mô hình kinh tế
> Trọng tâm chuyến công du Trung Quốc và Việt Nam của Chủ tịch Cuba

Như vậy là cùng với việc giao đất hoang cho nông dân canh tác, xóa bỏ các rào cản trong việc mua nông cụ và phân bón, việc cho phép vận hành một thị trường nông sản mà giá trị hàng hóa sẽ tuân theo quy luật cung cầu thay vì theo các chỉ thị của chính phủ là bước đi mới nữa của chính quyền Chủ tịch Raul Castro nhằm thúc đẩy kinh tế ở quốc đảo đang chịu lệnh cấm vận hà khắc của Mỹ suốt nửa thế kỷ qua này.

Kể từ khi lên nắm quyền năm 2008, Chủ tịch Raul Castro đã đặt nông nghiệp vào vị trí ưu tiên số một trong bối cảnh Cuba phải nhập khẩu tới 80% nhu cầu lương thực, thực phẩm. Gắn “an ninh lương thực” với “an ninh quốc gia”, chính phủ đã có nhiều điều chỉnh trong ngành nông nghiệp nhằm giải phóng sức sản xuất và nâng cao tính hiệu quả.

Tuy nhiên, mặc dù số hộ nông dân làm kinh tế gia đình tăng, sản xuất và năng suất cũng tăng trên một số sản phẩm, nhưng nhìn chung công cuộc cải cách này chưa mang đến kết quả mong muốn. Kết quả điều tra của Trường Đại học Tổng hợp La Habana cho thấy, giá cả trong năm 2011 tăng 20% và kim ngạch nhập khẩu lương thực tăng từ 1,4 tỷ USD trong năm 2006 lên 1,7 tỷ USD trong năm 2011.

Bên cạnh nguyên nhân được chỉ ra là do ngành vận tải hoạt động kém hiệu quả dẫn đến lãng phí, các nhà kinh tế Cuba cho rằng lý do chính khiến nông nghiệp Cuba chưa thể khởi sắc là vì người nông dân vẫn chưa được “tự quyết” về những thứ họ cần cho sản xuất cũng như đầu ra sản phẩm bởi mọi hoạt động kinh tế vẫn chịu sự điều hành của Nhà nước.

Như nhà kinh tế Joaquin Ìnfante thuộc Hiệp hội các nhà kinh tế Cuba từng phát biểu, nếu nhà nước giao đất cho nông dân mà không quan tâm đến việc cung cấp dụng cụ sản xuất, phân bón và những thứ họ cần cho sản xuất thì chính người nông dân đó sẽ không quan tâm đến ruộng đất được nhận nữa.

Nắm bắt thực trạng này, Chính phủ Cuba đã có những điều chỉnh cho phép các đối tượng có nhu cầu về nguyên vật liệu sẽ tiếp cận trực tiếp với thị trường bán sỉ và bán lẻ theo nhu cầu thực tế.

Giờ đây, việc mở cửa thị trường nông sản bán buôn được coi là một bước đi nữa không chỉ giúp cởi trói ngành nông nghiệp mà còn giúp tạo niềm tin giữa người dân với chính phủ, điều vốn rất cần thiết để có thể đạt được những chỉ tiêu trong nông nghiệp như Chủ tịch Raul Castro đề ra.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.