Miền Bắc sắp đón một đợt mưa lớn diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
Các tỉnh miền Bắc sẽ đón thêm đợt mưa dông diện rộng từ chiều tối mai (31/7).
Các tỉnh miền Bắc sẽ đón thêm đợt mưa dông diện rộng từ chiều tối mai (31/7).
TPO - Trong ba ngày, từ 31/7-2/8, các tỉnh miền Bắc sẽ đón một đợt mưa dông diện rộng, trong đó vùng núi có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, các tỉnh miền Bắc vẫn đang trong một đợt mưa nhiều ngày. Đêm qua (29/7), khu vực vùng núi Bắc Bộ nhiều nơi xuất hiện mưa to (lượng mưa tính từ 19h ngày 29/7 đến 7h ngày 30/7) như Pha Đin (Điện Biên) 25mm, Văn Chấn (Yên Bái) 24mm, Bắc Quang (Hà Giang) 41mm, Bắc Mê (Hà Giang) 24mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên chiều tối và đêm nay (30/7), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi, đặc biệt là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái.

Thủ đô Hà Nội chiều qua đã có mưa dông diện rộng, nhiều nơi xuất hiện mưa trên 60mm như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy. Dự báo chiều tối và đêm nay (30/7), Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, khoảng từ chiều tối ngày mai (31/7) đến ngày 2/8, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra một đợt mưa dông trên diện rộng. Trong đó, các tỉnh vùng núi có khả năng xảy ra mưa to đến rất to. Các tỉnh đồng bằng, trong đó có Thủ đô Hà Nội cũng có thể xuất hiện mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ hôm qua cũng đã xuất hiện mưa lớn ở nhiều nơi. Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ nay (30/7) đến 31/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

MỚI - NÓNG