Miền Bắc đón nắng nóng, có nơi trên 38 độ

0:00 / 0:00
0:00
Miền Bắc sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên.
Miền Bắc sắp đón đợt nắng nóng đầu tiên.
TPO - Đợt nắng nóng xảy ra chủ yếu tại khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Riêng Đông Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-35 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nắng nóng bắt đầu tại các tỉnh phía Tây Bắc Bộ từ thứ Hai đến thứ Sáu tuần tới (29/3-2/4) với cường độ khá gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến trong thời gian này từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Trước đó, trong hai ngày cuối tuần (27-28/3), khu vực này buổi sáng nhiều mây, có mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ.

Các phía Đông Bắc Bộ, bao gồm Thủ đô Hà Nội, trong khoảng thời gian từ 29/3-2/4 cũng có nắng, cục bộ xuất hiện nắng nóng. Đỉnh điểm của nắng nóng tập trung trong hai ngày 30-31/3 với nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ từ 34-35 độ. Trước đó, trong hai ngày cuối tuần (27-28/3), khu vực tiếp tục chìm trong sương mù, mưa phùn và mưa nhỏ, trời nhiều mây, âm u.

Tại khu vực vùng núi của các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ (Thanh Hóa đến Quảng Ngãi), từ ngày 29/3-2/4 cũng có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, vào chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ, trong cơn dông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Các khu vực còn lại của miền Trung trong 7 ngày tới, trời có nắng, buổi chiều cũng có mưa rào và dông cục bộ.

Dự báo, nắng nóng cũng sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới tại miền Đông Nam Bộ do tác động của áp cao cận nhiệt hoạt động mạnh. Nắng nóng tập trung tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ. Các khu vực còn lại của Nam Bộ trời có nắng với nền nhiệt cao nhất từ 31-34 độ. Cũng trong khoảng thời gian này, Nam Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông cục bộ vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, mùa hè năm nay được nhận định sẽ không gay gắt như mùa hè năm 2020. Trước đó, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, năm 2020 là một trong 3 năm nóng nhất trong lịch sử và thập niên 2010-2020 cũng là thập niên nóng nhất trong lịch sử.

MỚI - NÓNG