Miền Bắc có thể tái diễn mưa lớn, mưa đá từ chiều tối mai

Thủ đô Hà Nội đón mưa rào và dông từ chiều tối mai, do gió mùa đông bắc tràn về.
Thủ đô Hà Nội đón mưa rào và dông từ chiều tối mai, do gió mùa đông bắc tràn về.
TPO - Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón mưa dông, nhiều nơi mưa to đến rất to, thậm chí mưa đá từ chiều tối mai, do ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo khoảng đêm mai (17/3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, gần sáng và ngày 18/3 ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ chiều mai (17/3) các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông. Từ đêm mai và ngày 18/3, mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa (lượng mưa phổ biến 10-30mm/24h).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lưu ý, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 40-70mm/24h). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 18/3, Bắc Bộ trời chuyển lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc từ đêm 17/03 trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ.

Miền Bắc có thể tái diễn mưa lớn, mưa đá từ chiều tối mai ảnh 1Mưa đã xuất hiện tại Lai Châu sáng 3/3, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao. 

Thủ đô Hà Nội, từ chiều tối mai (17/3) đến ngày 18/3, có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 18/3 trời chuyển lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 18-20 độ.

Trước đó, trong hai ngày 2-3/3, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao đã gây ra một đợt mưa dông diện rộng khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong đó nhiều tỉnh miền núi phía Bắc có mưa đá như Lai Châu, Lào Cai. Đặc biệt, mưa đá xuất hiện trên diện rộng, cường độ mạnh, gây thiệt hại lớn về nhà cửa, hoa màu. Riêng tại Thủ đô Hà Nội, dù không xảy ra mưa đá nhưng lượng mưa lên đến 140mm ngày 3/3 là chưa từng xảy ra kể từ năm 1971, khiến nhiều tuyến phố ngập sâu trong nước.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm là thời điểm giao mùa. Do sự giao tranh giữa các khối khí nóng, lạnh nên nguy cơ xuất hiện các đợt mưa dông kèm gió giật mạnh, lốc xoáy, mưa đá có nguy cơ cao xảy ra tại miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía bắc.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
TPO - TIN NÓNG ngày 13/8: Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Quảng Nam tìm đến nhà trưởng công an huyện đầu thú; Bắt tạm giam công nhân cho hàng chục đồng nghiệp vay lãi suất ‘cắt cổ’; Nhờ con gái vay tiền trả nợ không được, người cha phóng hoả đốt nhà; Chàng trai 27 tuổi bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu...
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
TPO - Số bệnh nhi phải nhập viện điều trị đang có xu hướng gia tăng trở lại, đặc biệt là nhóm chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin để tránh nhiễm bệnh, ngăn chặn nguy cơ diễn tiến nặng, tử vong khi mắc COVID-19.
'Ẩn khuất' cần làm sáng tỏ trong vụ đưa, nhận hối lộ tại Công ty CP cấp nước Ninh Thuận
'Ẩn khuất' cần làm sáng tỏ trong vụ đưa, nhận hối lộ tại Công ty CP cấp nước Ninh Thuận
TPO - Trong vụ án "Đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Công ty CP cấp nước tỉnh Ninh Thuận", luật sư cho rằng, trong toàn bộ quá trình điều tra, không có lời khai, chứng cứ nào thể hiện việc bị cáo dùng vật chất hoặc lợi ích để mua chuộc những người có chức trách nhiệm vụ. Bên cạnh đó, người bị cáo buộc nhận hối lộ cũng khẳng định không có việc nhận tiền để 'cho' công trình và không có thẩm quyền trong việc này.