MH370 gợi nhớ thảm kịch hãng Hàng không Malaysia năm 1977

Mảnh vỡ của chiếc MH653
Mảnh vỡ của chiếc MH653
TPO - Gia đình hành khách trên chuyến bay MH370 đang trải qua ngày thứ 20 đầy tức giận và lo lắng nhưng thân nhân hành khách chuyến bay MH653 của hãng Hàng không Malaysia đã phải chờ đợi câu trả lời suốt 37 năm qua.

Chuyến bay Boeing 737-200 số hiệu MH653 bị không tặc năm 1977 khi đang bay từ Penang tới Kuala Lumpur và lao xuống một đầm lầy ngập mặn khiến toàn bộ 100 người trên máy bay thiệt mạng. Trước MH370, đây là vụ tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử hàng không Malaysia.

Cô Ruth Parr, con gái hành khách tên Thomas tử mạng trong vụ tai nạn nói: “37 năm đã trôi qua, chúng tôi vẫn chưa biết sự thật”.

Danh tính kẻ không tặc chiếc MH653 vẫn chưa được xác định mặc dù hộp đen máy bay có thu âm lại âm thanh từ khi kẻ không tặc xông vào buồng lái đến tiếng súng nổ giết chết cả 2 phi công.

Theo báo cáo của Cục Hàng không Dân dụng Malaysia, chiếc máy bay này bị không tặc khi đang đến gần Kuala Lumpur.

Trong lúc bọn không tặc băn khoăn xem có nên hạ cánh xuống sân bay Kuala Lumpur hay không thì MH653 bị chuyển hướng sang nước láng giềng Singapore. Khi máy bay đang hạ độ cao, phi công bị bắn chết và chiếc máy bay “lao lên lao xuống, lộn nhào rồi rơi xuống một đầm lầy”.

Các báo cáo kết luận rằng nguyên nhân vụ tai nạn do phi công tử vong không điều khiển được máy bay khiến MH653 “hoàn toàn không kiểm soát được”.

Tuy nhiên, một số nhân chứng cho biết họ nhìn thấy máy bay bốc cháy trước khi rơi xuống đầm lầy, số khác báo cáo nghe thấy tiếng nổ lớn trước khi rơi. Các nhà điều tra cũng không kiểm chứng được những báo cáo này.

Đối với thân nhân hành khách chiếc MH653, vụ MH370 biến mất gợi nhớ lại thời gian đau buồn của họ. Nhiều năm trôi qua, họ đang học cách đối mặt với nỗi đau nhưng thảm kịch năm 1977 vẫn sẽ luôn hiện hữu trong tâm trí họ.

Tom Sherrington, con trai của một hành khách trên MH653 cho biết: “Bạn phải mang nỗi đau này suốt cuộc đời”. Anh cũng cho rằng việc kể lại những kỉ niệm về người cha vui tính và thích phiêu lưu giúp gia đình anh vượt qua mất mát.

Khi nói đến vụ máy bay MH370 mất tích, anh cho rằng gia đình nên tập trung tưởng nhớ những người thân yêu của mình và cố gắng đừng đổ lỗi cho cái gì cả.

“Họ không nên bị ám ảnh bởi những chi tiết nhỏ và trách cứ”, anh Sherrington nói. Anh hi vọng các gia đình sẽ gắn bó với nhau để tìm thấy sự an ủi, động viên.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?
Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.