Mexico quá 'đen' và Hà Lan quá tinh khôn

Mexico quá 'đen' và Hà Lan quá tinh khôn
Trong 5 kỳ World Cup gần nhất, Mexico đều lọt vào vòng 1/8. Nhưng họ thua tất. Bằng gần như cùng 1 kịch bản: Không tạo được đột biến rồi thất bại.

Trước Hà Lan, kịch bản đó tưởng như đã phải thay đổi. Có ba điểm sáng của Mexico trận này. Cú sút xa tuyệt vời mở tỉ số trận đấu của Giovanni Dos Santos phút 48. Pha cản phá cú vô lê một cách phi thường của thủ môn Ochoa. Và lại là Ochoa, cản lại cú đá chân phải của Robben. Tưởng như Mexico đã lọt vào tứ kết. Cho đến phút 88.

Cú sút xa của Sneijder san bằng tỉ số cho Mexico. Sau đó là bàn gỡ hòa từ chấm phạt đền của Hunterlaar phút cuối trận. Đó là hệ quả từ cú ngã của Robben. Pha quay chậm cho thấy dường như đã có tác động từ Rafael Marquez, nhưng đủ để Robben ngã vậy hay chưa thì không ai dám chắc. Trọng tài Proenca người BĐN, người đã có kinh nghiệm bắt chung kết EURO 2012 và chung kết Champions League 2013, đã chỉ vào chấm phạt đền.

Mexico bị loại quá nghiệt ngã. Vài cầu thủ của họ đã khóc. Dường như là một bất công cho đội bóng Trung Mỹ?

“Lý do chúng tôi bị loại là bởi trọng tài, vì những tiếng còi của ông ấy”, HLV Miguel Herrera bức xúc sau trận. “Ông ta loại chúng tôi khỏi World Cup”.

Ông Herrera nhấn mạnh thêm rằng trọng tài Proenca đã “phát minh” ra quả phạt đền từ cú ngã của Robben, và “3 trong 4 trận, trọng tài chống lại Mexico”, đề cập đến các trận gặp Cameroon và Croatia. Herrera nói thêm rằng đội bóng của ông đã đá tốt hơn Hà Lan.

“Tôi nghĩ tất cả mọi người đều thấy quả phạt đền đó. Đó là một pha tác động nhẹ, trung thực mà nói là vậy”, tiền đạo Javier Hernandez nói sau trận. “Chúng tôi không thể điều khiển trọng tài. Nhưng thật không may là đôi khi sai lầm vẫn xảy ra. Họ khiến nhiều người đau đớn, cả đất nước chúng tôi”.

Cảm giác tiếc nuối của Mexico là có thể hiểu được. Nhưng có thể nói rằng, từ sau bàn thắng của Dos Santos, họ đã chơi không tốt. Mexico lùi sâu nên chịu nhiều áp lực hơn. Họ đã quá bị động nên để đánh mất những cơ hội của bản thân mình.

Bên kia chiến tuyến, HLV đội tuyển Hà Lan Louis van Gaal thay đổi chiến thuật sang 4-3-3 truyền thống. Sau đó ông thêm một tiền đạo khiến các vấn đề của Mexio gia tăng. Điểm yếu chống các pha cố định của Mexico bị khai thác. Sai lầm của Aquino tạo cơ hội cho Sneijder.

Trong quả phạt đền, Marquez dường như đủ kinh nghiệm để đương đầu với Robben. Nhưng đó có thể là sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp cầu thủ giàu kinh nghiệm này. Anh đưa chân ra, dù biết Robben là một chuyên gia ăn vạ. Marquez lẽ ra nên áp sát một cách thông minh hơn. Robben chỉ chờ có thể để ngã vật ra, và trọng tài chỉ tay vào chấm phạt đền.

Thất bại mở ra một chu kỳ mới cho bóng đá Mexico. Trận thua Hà Lan có thể là đỉnh điểm của nỗi đau World Cup. Nỗi đau cần phải biến thành sức mạnh. 

Theo Theo Thể thao văn hóa/ESPN
MỚI - NÓNG
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
TPO - Đà Nẵng tiến hành cưỡng chế thu hồi những trường hợp sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước nhưng vi phạm việc nợ tiền thuê nhà thời gian dài không có lý do, bỏ trống không ở, cho người khác sử dụng, sang nhượng trái phép. Sau thu hồi các căn hộ chung cư này sẽ được xem xét bố trí cho các trường hợp khó khăn.