Mệt mỏi sơ sơ, khi đi khám đã hỏng thận: Những dấu hiệu hay bị bỏ qua

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Chỉ cảm thấy hơi mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt bệnh nhân đi khám kết quả đã suy thận giai đoạn cuối đó là chuyện không có gì lạ với các bác sĩ ngành thận.

Suy thận hay tổn thương thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận. Có nhiều nguyên nhân và bệnh lý dẫn đến suy thận.

Về thời gian mắc bệnh, người ta thường chia thành hai nhóm bệnh là suy thận cấp (thuật ngữ chuyên môn gọi là tổn thương thận cấp) và suy thận mạn (thuật ngữ chuyên môn gọi là bệnh thận mạn).

Suy thận mãn tính hiện nay ngày càng tăng và đang có xu hướng trẻ hóa do lối ăn uống thiếu kiểm soát, thói quen ít vận động, stress… Sự chủ quan không có ý thức bảo vệ hai quả thận, đã khiến cho rất nhiều người phải trả giá đắt.

Chỉ cảm thấy hơi mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt bệnh nhân đi khám kết quả đã suy thận giai đoạn cuối đó là chuyện không có gì lạ với các bác sĩ ngành thận.

Mệt mỏi sơ sơ, khi đi khám đã hỏng thận: Những dấu hiệu hay bị bỏ qua ảnh 1

Suy thận mãn tính hiện nay ngày càng tăng và đang có xu hướng trẻ hóa do lối ăn uống thiếu kiểm soát, thói quen ít vận động, stress… Ảnh minh họa: Internet

Bởi vì, suy thận ở gian đoạn sớm rất ít người có thể phát hiện ra do triệu chứng mờ nhạt. Chỉ khi bệnh quá nặng bệnh nhân mới chịu tới viện thì đã muộn.

Theo PGS.TS Đinh Thị Kim Dung, nguyên Trưởng khoa Thận Tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai suy thận ở giai đoạn sớm rất khó phát hiện, do triệu chứng kín đáo, không rõ ràng. Có những bệnh nhân chỉ thấy hơi mệt, da xanh, phù nhẹ… các triệu chứng đó rất mơ hồ nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám.

Đặc biệt ở người trẻ khi mắc bệnh thận vẫn có thể lao động bình thường cho nên lại ít để ý tới triệu chứng của bệnh.

Bác sĩ Dung cho biết: "Suy thận tiến triển tới giai đoạn nặng sẽ có triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn".

Rất nhiều bệnh nhân đã gặp sai lầm, khi mệt mỏi không đi khám tăng cường tầm bổ, ăn nhiều thức ăn giàu đạm. Điều này khiến cho tình trạng suy thận diễn biến càng nhanh hơn.

Ths.BS Nguyễn Đăng Quốc, Phó Trưởng khoa Thận Tiết niệu, Trưởng đơn vị đơn vị Thận nhân tạo, Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay, bệnh nhân suy thận thường không đến viện khám bệnh thận. Họ thường tình cờ phát hiện ra bệnh thận khi đi khám các bệnh lý khác.

Một số bệnh nhân có triệu chứng chóng mặt, hoa mắt đi khám thiếu máu đã phát hiện ra suy thận mãn tính giải đoạn cuối. Hay như bệnh nhân bị đau đầu, buồn nôn đi khám đau đầu thì ra mắc bệnh thận.

Mệt mỏi sơ sơ, khi đi khám đã hỏng thận: Những dấu hiệu hay bị bỏ qua ảnh 2

Suy thận ảnh hưởng rất lớn tới đời sống tình dục. Ảnh minh họa: Internet

Suy thận có chữa được không?

Suy thận cấp diễn ra trong vòng vài ngày và có thể phục hồi hoàn toàn hoặc một phần chức năng thận sau khi được điều trị thích hợp trong một vài tuần.

Ngược lại, suy thận mạn là quá trình tiến triển không phục hồi chức năng thận. Các biện pháp điều trị trong suy thận mạn chỉ nhằm làm chậm diễn tiến của bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Khi chức năng thận giảm đến 90%, người bệnh bị suy thận nặng và cần được điều trị thay thế thận bằng chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc hoặc ghép thận.

Hầu hết các loại bệnh thận sẽ làm tổn thương các nephron (một đơn vị cấu trúc của thận). Sự tổn thương này có thể khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không chữa trị, thận cuối cùng có thể ngừng hoạt động hoàn toàn. Mất chức năng thận rất nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong.

Những biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

Giữ nước, có thể dẫn đến phù ở tay và chân, tăng huyết áp, phù phổi cấp

Tăng kali máu, có thể đe dọa tính mạng

Bệnh tim mạch

Xương yếu và tăng nguy cơ gãy xương

Thiếu máu

Giảm ham muốn tình dục hoặc bất lực

Tổn thương hệ thần kinh trung ương, có thể gây ra khó tập trung, thay đổi tính cách hoặc co giật

Giảm phản ứng miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn

MỚI - NÓNG