Mẹ stress nặng, muốn tự tử vì con viêm não Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Cần tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch để phòng VNNB và VMNMC
Cần tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch để phòng VNNB và VMNMC
TPO - “Người có mẹ có 4 con gái và 1 con trai. Khi biết con trai bị viêm não Nhật Bản, cả tuần không ngồi dậy được, người mẹ này stress đến nỗi muốn tự tử” - TS.BS Đỗ Thiện Hải, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Ngày 15/4, tại TPHCM, Hội Y học Dự phòng Việt Nam đã chia sẻ các thông tin liên quan đến viêm não Nhật Bản (VNNB) và viêm màng não do não mô cầu (VMNMC).

Các chuyên gia y tế nhìn nhận, cả VNNB và VMNMC đều là những căn bệnh truyền nhiễm với những triệu chứng ban đầu thường gây nhầm lẫn với các bệnh cúm thông thường nên khó được phát hiện sớm. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và gây ra tỷ lệ tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng nề cho người bệnh.

Mẹ stress nặng, muốn tự tử vì con viêm não Nhật Bản ảnh 1

TS.BS Đỗ Thiện Hải chia sẻ thông tin về VNNB và VMNMC

TS.BS Đỗ Thiện Hải, Trưởng khoa Nội (truyền nhiễm), Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “VMNMC và VNNB là nỗi “ám ảnh” của cả người dân và nhân viên y tế. Do VNNB chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; trong khi đó VMNMC có diễn tiến nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Cả 2 căn bệnh này đều có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên, trẻ nhỏ vẫn là đối tượng có nguy cơ mặc bệnh cao nhất”.

VMNMC và VNNB đều là những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng các triệu chứng ban đầu thường gây nhầm lẫn với các bệnh cúm thông thường nên khó được phát hiện sớm.

Với VNNB, ước tính có đến 30% số người mắc bệnh sẽ tử vong sau khi nhập viện, 50% người còn sống phải chịu những di chứng nặng nề về thần kinh và vận động. Các di chứng có thể gặp là liệt một phần cơ thể, giảm khả năng nhận thức và học tập hoặc thường bị những cơn co giật, động kinh bất thường. Những di chứng thần kinh này là một thiệt thòi lớn cho những trẻ em không may mắc phải Viêm não Nhật Bản.

Mẹ stress nặng, muốn tự tử vì con viêm não Nhật Bản ảnh 2

Viêm não Nhật Bản không để lại nhiều di chứng nặng nề về thể xác mà còn ảnh hưởng đến tinh thần bệnh nhân và người nhà

Trong khi đó, VMNMC diễn tiến nhanh và có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao từ 8-15%, thậm chí có thể lên đến 50% nếu không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi đã được điều trị, có đến 2/10 bệnh nhân sống sót xuất hiện các di chứng như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt, đoạn chi.

PGS.TS.BS Cao Hữu Nghĩa, giảng viên Trung tâm đào tạo Viện Pasteur TPHCM lưu ý: “Không chỉ gây tỷ lệ tử vong khá cao, mà di chứng sau khi mắc của 2 căn bệnh trên cũng rất nặng nề. Đặc biệt, các di chứng ngày không xuất hiện ngay, mà có thể vài năm sau mới phát tác. Đó là điều rất đau đớn với bệnh nhân”.

Bệnh VNNB và VMNMC hiện nay không chờ “đến hẹn mới lên” mà có thể diễn ra quanh năm. Nếu như VNNB có nguyên nhân từ muỗi đốt trâu, bò, heo… rồi truyền cho người thì VMNMC lại có thể lây từ người sang người. VNNB còn tái nhiễm nhiều lần đối với người đã từng mắc.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, chỉ có tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch mới là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Đối với trào lưu anti vắc xin của một số nhóm trên mạng, TS.BS Đỗ Thiện Hải khẳng định: “Phản ứng sau tiêm là có nhưng nếu xử lý kịp thời sẽ không xảy ra tình trạng đáng tiếc như tử vong. Khi có vấn đề sau tiêm thì cần hỏi ngay nhân viên y tế, chứ không nên tìm cách tự điều trị. Đó mới chính là vấn đề quan trọng”.

“Gánh nặng do VNNB đến khó có thể đo bằng kinh tế, nó còn là sự căng thẳng tâm lý tột cùng cho phụ huynh, nhất là người mẹ có con mắc bệnh” - BS Hải nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG