MC Tùng Leo: Cần thay đổi hình tượng cô Đẩu trong Táo quân

Hình tượng cô Đẩu được xây dựng trong chương trình Táo quân từng gây khá nhiều tranh cãi.
Hình tượng cô Đẩu được xây dựng trong chương trình Táo quân từng gây khá nhiều tranh cãi.
TPO - MC Tùng Leo thẳng thắn bày tỏ quan điểm không thích hình tượng cô Đẩu do nghệ sĩ Công Lý đảm nhận trong các chương trình Táo quân gần đây và thừa nhận: “tôi biết sẽ nhiều người nói tôi gàn dở khi lên tiếng vì hình tượng này”.

Sáng 6/1, MC Tùng Leo xuất hiện trên sóng Cafe sáng cuối tuần của VTV3 cùng MC Đức Bảo, Hồng Nhung bàn về chương trình Táo quân. Tùng Leo chia sẻ anh cũng như rất nhiều khán giả khác rất trông chờ được xem Táo quân và yêu mến chương trình, tuy nhiên anh không thích cách xây dựng hình tượng cô Đẩu do nghệ sĩ Công Lý đảm nhận trong chương trình này.

“Khi nghĩ đến Táo quân, tôi nghĩ đến những điều vui vẻ chương trình mang lại, tuy nhiên riêng với nhân vật cô Đẩu trong chương trình là tôi không thích. Cô Đẩu trong những chương trình đầu tiên khá bình thường với những mảng hài sâu cay nhưng duyên dáng. Càng về sau, phần hài hước và duyên dáng vẫn còn nhưng phần thể hiện ngoại hình hơi thái quá và tôi thấy đó là sự động chạm đến cộng đồng LGBT. Tôi nghĩ rằng đây là cách nhìn vấn đề mang yếu tố cá nhân thôi. Thông thường chúng ta quen nhìn như vậy và không nghĩ rằng nó có thể gây ảnh hưởng tới người khác”- MC Tùng Leo nói.

Cũng theo MC này, hình tượng cô Đẩu không sai nhưng cần giảm những yếu tố bên ngoài hơi thái quá hoặc giảm tác động từ những nhân vật khác vào cô Đẩu. "Bởi nếu như mọi người chú ý kỹ Táo quân sẽ thấy bản thân cô Đẩu không thì không phải vấn đề lớn mà là những người xung quanh, những câu nói đùa của những nhân vật xung quanh về cô Đẩu để tạo nên những mảng miếng hài cho cô Đẩu thì đầy tính kỳ thị”- Tùng Leo nhận định.

Tùng Leo nhấn mạnh, đây là quan điểm cá nhân riêng của anh và đặt câu hỏi: “Liệu chúng ta có đang cười lên nỗi buồn của người khác hay không? Và với những người chưa có nhận thức đầy đủ và chín chắn về vấn đề này thì họ cho rằng việc cười cợt trên ngoại hình của người khác là bình thường. Việc kỳ thị trở thành bình thường là độc ác”.  

Chính vì vậy, MC Tùng Leo mong chờ hình tượng nhân vật Cô Đẩu sẽ có sự thay đổi. “Về ngoại hình của cô Đẩu, nếu giả gái thì càng bình thường càng tốt. Tôi mong muốn những người làm chương trình nên nhìn nhận lại để nhân vật thú vị ở tầm khác”.

Sau khi chương trình Cafe sáng lên sóng, MC Tùng Leo tiếp tục bày tỏ quan điểm của mình trên trang cá nhân. Anh một lần nữa khẳng định cần sự thay đổi hình tượng nhân vật cô Đẩu.

“Mọi người đều yêu thích nhân vật cô Đẩu, tôi cũng thấy thú vị. Tôi cũng yêu chương trình Táo quân. Và tôi biết sẽ nhiều người nói tôi gàn dở khi lên tiếng vì hình tượng này. Không sao cả. Khi VTV mời, tôi biết đó là một trong những tư tưởng tiến bộ nhất của Truyền thông hiện tại.

Có những điều không hẳn là sai. Nhưng đừng đùa trên giới tính của người khác, đặc biệt những người không thể lựa chọn hoặc quyết định khác đi. Sân khấu hài có thể cũng cần chuyển biến tích cực. Trước đây có, sau này chúng ta đã hạn chế hài trên chuyện sứt môi, nói ngọng, đi khập khiễng của người khác. Và cũng đã đến lúc body shaming nên dứt hẳn trên sân khấu.

Có những điều khi đem ra làm giải trí, để cười vui đơn thuần, thậm chí là không hề có ý bỉ bai, nhưng nó làm cho mọi người cứ tưởng vậy là đúng, thành ra đâu đâu cũng đem hình ảnh đó, con người đó ra làm chuyện giải trí. Giải trí trên điều đó là độc ác.

Đừng để những người chưa đủ kiến thức về vấn đề này nhìn nhận sai vấn đề. Đừng hiểu lầm và quy chụp: nghệ thuật sân khấu cho phép diễn viên nam hoá thân vào nhân vật nữ, cho diễn viên nam đóng vai trai giả gái. Nhưng hãy nhìn vào những tác phẩm hiện đại, văn minh để biết phân biệt giữa lằn ranh mong manh của tôn trọng và cười cợt.

Khi chúng ta biết về những nỗi đau buồn thầm kín bên trong những ngoại hình và tính cách sặc sỡ ồn ào, liệu chúng ta có đem ra cười? Cuối cùng. Giới tính đặc biệt cần có cái nhìn bình đẳng. Giải trí trên giới tính là một sự kỳ thị”- Tùng Leo viết.

Cuối cùng, MC Tùng Leo khẳng định: “Thảo luận để thêm góc nhìn, chứ Tùng cũng như bao khán giả khác: rất yêu và mong chờ Táo quân hằng năm! Cà phê sáng hôm nay chỉ là một cuộc mạn đàm, rất chủ quan, không bài xích, không chỉ trích hay phê phán”.

Hiện tại, e-kip thực hiện chương trình Táo quân và các nghệ sĩ tham gia Táo quân chưa lên tiếng về chủ đề mà MC Tùng Leo chia sẻ, đặc biệt là về nhân vật cô Đẩu. Chương trình Táo quân 2019 đã bắt đầu những buổi tập luyện đầu tiên. Dự kiến, buổi ghi hình trực tiếp Táo quân 2019 sẽ diễn ra trong hai tuần tới.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm