Máy bay trinh sát Mỹ lại bay qua Ukraine ngay trước cuộc điện đàm Putin - Biden

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hãng tin CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết trinh sát cơ Mỹ đã thực hiện chuyến bay thứ 2 qua lãnh thổ Ukraine chỉ vài giờ trước cuộc điện đàm ngày 30/12 giữa hai ông Putin - Biden.

Theo CNN, chuyến bay được thực hiện sáng 30/12 để thu thập thông tin tình báo về hoạt động quân sự của Nga trên mặt đất.

Đây lần thứ hai trong tuần Không quân Mỹ điều máy bay trinh sát E-8C bay qua Ukraine. Đáng chú ý, chuyến bay mới nhất diễn ra chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm quan trọng về tình hình Ukraine.

Trước đó vào ngày 27/12, máy bay E-8C đã thực hiện chuyến bay đầu tiên qua miền Đông Ukraine.

Russ Wolfkiel - Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh châu Âu (Mỹ) không tiết lộ cụ thể về đường bay của E-8C, nhưng khẳng định máy bay không bay qua không phận Donetsk và Luhansk. Đây là khu vực đối đầu giữa quân đội Ukraine với lực lượng ly khai. Cũng theo Wolfkiel, Lầu Năm Góc “thường xuyên đưa máy bay đến khu vực Biển Đen”.

Máy bay E-8C Joint STARS (do Northrop Grumman chế tạo) được sản xuất từ những năm 1990 và đã được Không quân Mỹ sử dụng trên khắp thế giới.

Bộ phận ăng-ten của E-8C có thể bao phủ khu vực gần 20.000 dặm vuông, nghĩa là máy bay có thể thu thập dữ liệu trên lãnh thổ Donetsk và Luhansk mà không cần trực tiếp bay qua khu vực này.

Ngoài ra, E-8C cũng có thể theo dõi các phương tiện mặt đất khi chúng đang di chuyển, thu thập và chuyển tiếp hình ảnh về các đội hình đang di chuyển cho các chỉ huy mặt đất và trên không, từ đó cho phép Mỹ và các đồng minh giám sát thế trận lực lượng của Nga.

Mỹ và các đồng minh nhiều lần cảnh báo về một cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga nhằm vào Ukraine, viện dẫn việc Nga điều hàng chục nghìn quân đến biên giới. Mátxcơva bác bỏ suy đoán này, nhấn mạnh rằng họ không có ý định tấn công nước láng giềng phía Nam.

Trong cuộc họp ngày 30/12 với ông Putin, Tổng thống Biden một lần nữa nhắc đến cáo buộc này, đồng thời đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt trên diện rộng nhằm làm tê liệt nền kinh tế, lĩnh vực tài chính cũng như quân sự của Nga trong trường hợp "tình hình dọc biên giới Ukraine leo thang”, Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của ông Putin cho biết.

Ông Ushakov tiết lộ Tổng thống Biden đã hứa với người đồng cấp Nga rằng Mỹ sẽ không triển khai vũ khí tấn công tới Ukraine. Tuy nhiên, thông tin này bị Nhà Trắng bác bỏ. Phía Mỹ khẳng định ông Biden không đưa ra bất kỳ cam kết nào trong cuộc điện đàm với ông Putin.

Theo CNN, Sputnik
MỚI - NÓNG