Máy bay quân sự rơi ở Khánh Hoà, hai phi công tử nạn

TPO - Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, sáng nay (14/6), tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra một vụ tai nạn máy bay quân sự.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một cán bộ thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân xác nhận chiếc máy bay gặp nạn của Trường Sĩ quan Không quân ở Nha Trang, trong quá trình bay huấn luyện.

Thông tin cũng cho biết, chiếc máy bay gặp nạn là Yak-52, dòng máy bay huấn luyện do Liên Xô, sau này do Nga sản xuất.

Theo vị cán bộ này, Quân chủng Phòng không - Không quân đang xử lý thông tin vụ tai nạn để báo cáo Bộ Quốc phòng.

Trong khi đó, một lãnh đạo xã Suối Tân, huyện Cam Lâm cho biết, thời điểm xảy ra vụ tai nạn là 9 giờ sáng nay. Trên máy bay có hai phi công.

Máy bay quân sự rơi ở Khánh Hoà, hai phi công tử nạn ảnh 1 Hiện trường vụ máy bay gặp nạn. Ảnh do người dân cung cấp
Máy bay quân sự rơi ở Khánh Hoà, hai phi công tử nạn ảnh 2  Ảnh do người dân cung cấp
Máy bay quân sự rơi ở Khánh Hoà, hai phi công tử nạn ảnh 3Ảnh do người dân cung cấp.

Ít phút trước, Chủ tịch UBND xã Suối Tân Nguyễn Ngọc Khuê cho biết, cả hai phi công có mặt trên máy bay đã tử nạn.

"Một phi công bị kẹt trong máy bay, một phi công bị thương được đưa đên phòng khám khu vực ở địa phương để cấp cứu thì tử vong", ông Khuê cho biết thêm.

Yakovlev Yak-52 là loại máy bay huấn luyện sơ cấp, có thiết kế đơn giản, giúp huấn luyện cho phi công những kỹ năng sơ đẳng nhất trong quá trình đào tạo trở thành một phi công tiêm kích tương lai.

Điểm đặc biệt của máy bay huấn luyện Yak-52 đó là động cơ của nó dùng hỗn hợp nhiên liệu vừa xăng vừa dầu. Khi bay, phi công có thể đảo nghịch hệ thống nhiên liệu chỉ trong 2 phút nhằm tăng hiệu suất của động cơ - phục vụ cho việc thực hiện nhào lộn sau quãng đường bay hành tình

Mọi phi công muốn được ngồi vào ghế lái của Su-27 hay Su-30 đều phải tham gia huấn luyện trên chiếc Yak-52.

Hiện tại, trong biên chế của Không quân Nhân dân Việt Nam có khoảng 36 máy bay Yak-52, tuy nhiên tất cả đều chỉ được sử dụng cho mục đích huấn luyện và không có khả năng mang vũ khí.

Tốc độ tối đa của loại máy bay này ở độ cao mặt biển là 285 km/h và tốc độ hành trình là 190 km/h. Máy bay có tốc độ tối thiểu chỉ 90 km/h - đảm bảo an toàn cho học viên khi thực hiện các bài tập hạ cánh và cất cánh lần đầu tiên trong đời phi công của mình.

Máy bay quân sự rơi ở Khánh Hoà, hai phi công tử nạn ảnh 4 Vị trí máy bay rơi gần hồ Suối Dầu. Ảnh: Vnexpress

(tiếp tục cập nhật)

MỚI - NÓNG