Máy bay Mỹ đồng loạt dừng cất cánh khi Triều Tiên phóng tên lửa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lệnh dừng bay bất thường được gửi tới một số phi công trong một thời gian ngắn sau khi Bộ tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cảnh báo về việc Triều Tiên phóng tên lửa, một quan chức Mỹ cho biết ngày 11/1.
Máy bay Mỹ đồng loạt dừng cất cánh khi Triều Tiên phóng tên lửa ảnh 1

Hình ảnh tên lửa Triều Tiên được phóng hôm 5/1. (Ảnh: KCNA)

Vị quan chức nói rằng yêu cầu đó không áp dụng trên cả nước mà chỉ do một cơ quan kiểm soát không lưu khu vực đưa ra.

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cho biết lệnh dừng bay là để phòng ngừa. “Để đề phòng, FAA tạm dừng việc cất cánh từ một số sân bay dọc Bờ Tây vào tối 10/1. Hoạt động bình thường được khôi phục sau chưa đến 15 phút. FAA thường xuyên có các biện pháp phòng ngừa. Chúng tôi đang đánh giá lại quy trình sau việc tạm dừng bay vì những sự kiện như vậy”, FAA cho biết.

Ghi âm trong trạm kiểm soát không lưu của sân bay Burbank ở California ghi lại thông báo của nhân viên trạm kiểm soát nói với một chuyến bay: “Dừng tất cả các chuyến khởi hành tại tất cả các sân bay. Thông báo chúng tôi nhận được là chờ thông báo tiếp theo”.

Chưa rõ vì sao cần phải dừng cất cánh vì thông báo từ lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc nói rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên không đe doạ lãnh thổ Mỹ hay Hàn Quốc, nhưng “vụ phóng tên lửa cho thấy tác động bất ổn của chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên”.

Triều Tiên phóng một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo vào khoảng 7h27 sáng 11/1. Tên lửa được phóng từ đất liền và bay ra phía đông rồi rơi xuống biển.

Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ và NORAD dùng vệ tinh và radar để phát hiện tất cả các vụ phóng tên lửa trên toàn cầu, để có thể nhanh chóng đánh giá xem có tên lửa nào đe doạ Mỹ không.

Theo CNN
MỚI - NÓNG