Hướng tới Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59-2018

Marathon đầu đời của chàng kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn

Phạm Văn Vương Quốc chạy trong Vườn quốc gia Yok Don. Ảnh: NVCC.
Phạm Văn Vương Quốc chạy trong Vườn quốc gia Yok Don. Ảnh: NVCC.
TP - Ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), cũng như nhiều địa phương khu vực Tây Nguyên khác, chạy bộ phong trào chưa phát triển như các thành phố lớn. Trong các cộng đồng chạy bộ lớn, runner ở Đắk Lắk hầu như không có. Người chạy bộ đã thưa thớt, người chạy đường dài hay chạy marathon lại càng hiếm.

Chính vì vậy, giải Việt dã báo Tiền Phong lần thứ 59 là một sự kiện rất đặc biệt đối với VĐV Phạm Văn Vương Quốc, một người con của Đắk Lắk, lần đầu tiên trong đời chạy marathon và cũng lần đầu tiên tham gia một giải chạy qui mô quốc gia. Điều chưa từng xuất hiện trong ý nghĩ của chàng kiểm lâm viên trước đó, nhất là khi anh dính tai nạn xe máy năm 2008, bị gãy xương đùi trái và phải bắt 12 con ốc vít.

“Ở đây, tôi thường chạy cùng với một người bạn. Đó là... cái bóng của tôi”, tâm sự của Quốc khiến PV Tiền Phong ngạc nhiên khi kể về hành trình đến với giải Việt dã báo Tiền Phong của anh.

Marathon đầu đời của chàng kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn ảnh 1 Kiểm lâm viên Phạm Văn Vương Quốc kết hợp đạp xe và đi tuần rừng để rèn luyện thể lực, bên cạnh những buổi chạy trong rừng. Ảnh: NVCC.

Quốc hiện là kiểm lâm viên tại Vườn Quốc gia Yok Đôn (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk). Ở một nơi phong trào chạy bộ kém phát triển, lại không phải ở trung tâm thành phố, Quốc đã quá quen với việc phải chạy bộ một mình.

“Từ cuối năm 2016, tôi tò mò nghịch chiếc Apple Watch vì nó có các hoạt động thể chất. Ban đầu tôi chỉ đi bộ thôi nhưng sau do lãnh đạo của tôi khích lệ nên tôi chuyển sang chạy. Lúc ấy, một đoạn đường chỉ 200m thôi đối với tôi cũng rất khó khăn vì tôi nặng tới 72kg. Sau đó, tôi có tìm hiểu thêm và nhen nhóm ý định giảm cân nên càng quyết tâm chạy bộ hơn”, Quốc kể lại.

Anh Quốc đã lên mạng Facebook kết bạn với nhiều runner ở mọi miền Tổ quốc để học hỏi thêm kiến thức bởi ở Vườn quốc gia Yok Đôn không có người hướng dẫn hay bạn chạy nào cả ngoài... voi. Sau khi kết thúc một ngày làm việc, Quốc lại xách giày ra tập. Riêng 2 ngày thứ 7 và Chủ nhật, anh tập chạy dài hơn ngày thường để làm quen dần với việc chạy giải Tiền Phong vào ngày cuối tuần.

Từ ngày tạo thói quen, chạy bộ đường dài đã mang đến cho Quốc sự thư giãn thoải mái mà trước đây anh không có được. “Chạy bộ có rất nhiều tác dụng với tôi như duy trì cân nặng (trước đây là giảm cân), giảm stress, tăng cường sức khỏe… Quan trọng hơn, nó đã thay đổi nhiều con người tôi, từ thể trạng đến tâm hồn, từ bỏ dần thói quen xấu, thay đổi trong tư duy giúp tôi có thái độ tích cực đối với cuộc sống, lạc quan, yêu đời hơn. Hiện tại chạy bộ giống như một phần của cuộc sống của tôi vậy”.

“Bạn chưa biết cộng đồng chạy bộ Việt Nam có nhiều người rất thú vị như thế nào đâu. Chẳng hạn, anh Nguyễn Hoa Việt, người từng đạp xe xuyên Việt đã có lần vào tận cơ quan tôi ghé thăm hay như chị Tiểu Phương, người cũng sẽ tham gia nội dung marathon nữ hôm 25/3 tới đây, tạo cảm hứng luyện tập cho tôi rất nhiều”, Quốc chia sẻ. “Tôi rất vui vì sẽ gặp được nhiều anh chị vốn thường ngày chỉ trao đổi với nhau trên mạng tại ‘sân nhà’ của mình”.

Các VĐV ở các thành phố lớn như TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội hầu hết đều đã từng chạy marathon ít nhất 1 lần do phong trào chạy bộ phát triển mạnh và các giải chạy được tổ chức thường xuyên. Khác với họ, chàng thanh niên 32 tuổi chưa bao giờ chạy được quãng đường dài như thế. Quãng đường dài nhất mà Quốc đã từng chạy là 33km.

“Tôi đăng ký tham gia giải Việt dã báo Tiền Phong vì giải này được tổ chức tại nơi tôi sinh sống. Rất khó để có thể tham gia một giải chạy mà không phải đi xa. Thời gian cut-off time của giải dành cho nam ở cự ly marathon là 5 giờ 45 phút nằm trong khả năng cho phép mặc dù tôi chưa chạy marathon bao giờ”.

Chắc chắn 9km từ “cột mốc 33km” đến 42,195km là khoảng cách rất thách thức đối với chàng trai kiểm lâm trong lần đầu chinh phục cự ly marathon, thử thách vốn chỉ có 1% dân số thế giới làm được. “Tôi muốn về đích trong khoảng 5 giờ 10 phút. Tôi sẽ cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đề ra. Hy vọng sắp tới sẽ có nhiều giải chạy hơn nữa được tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk. Mong rằng nhiều bạn trẻ ở Đắk Lắk sẽ biết đến chạy bộ sau giải chạy có truyền thống lâu đời này”.

Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59-2018 được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk ngày 25/3/2018. Tổng giá trị giải thưởng cho giải lên tới gần 230 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Do dịch COVID-19 nên từ đầu năm tới nay các VĐV không có nhiều cơ hội tranh tài để chuẩn bị cho SEA Games 31 ảnh: Như Ý

SEA Games 31 vẫn chờ… tiền

TP - Ngày 10/5, thông tin từ Tổng cục TDTT cho biết, ngành thể thao vẫn đang tích cực chuẩn bị cho việc đăng cai SEA Games 31 tại Việt Nam vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nhiều công đoạn chưa thể triển khai do thiếu kinh phí.