Mạnh Trường lên tiếng khi bị chê ‘diễn nhạt’, ‘một màu’

TPO - Mạnh Trường trở lại màn ảnh với vai diễn nghiêm nghị, chỉn chu của một kiểm sát viên trong phim Sinh tử. Đây là một thách thức không nhỏ với anh, bởi những vai chính diện thường dễ bị chê “nhạt”, “một màu”.

Trong phim Sinh tử, lần đầu tiên vai trò của kiểm sát viên được đề cập một cách rõ nét, với Mạnh Trường, đó có phải là một áp lực?

Thực ra vai này không quá nặng về tâm lí, chiều sâu nhân vật. Tuy nhiên, khó khăn nhất là việc khắc họa được hình ảnh của một kiểm sát viên. Vốn dĩ, đây là tuýp nhân vật còn vắng bóng trên màn ảnh, bản thân tôi cũng thấy mông lung. Vì thế, tôi rất trăn trở. Số đông mọi người cho rằng, tội phạm bị bắt, xét xử chủ yếu là do công an, trong khi thực ra, vai trò của người kiểm sát viên là vô cùng quan trọng trong công cuộc chống tội phạm, chống tham nhũng. Người kiểm sát viên luôn nằm trong tất cả vụ án, trong suốt quá trình từ lúc khởi tố vụ án, điều tra, xét hỏi đến kết tội. Tôi đã phải đi trải nghiệm thực tế để có hình dung về một kiểm sát viên sẽ như thế nào, công việc họ làm ra sao. 

Mạnh Trường lên tiếng khi bị chê ‘diễn nhạt’, ‘một màu’ ảnh 1 Mạnh Trường vào vai kiểm sát viên Tiến Huy trong phim Sinh tử.

Khi chứng kiến những công việc thực tế của một kiểm sát viên, Mạnh Trường đã có thêm những chất liệu gì để nhập vai tốt hơn?

Tôi đã đến Viện kiểm sát của tỉnh Vĩnh Phúc. Khi dõi theo công việc của các kiểm sát viên, dự họp hành, giao ban và trò chuyện với một số người, lắng nghe cách họ phúc cung ra sao… tôi  mới thấy mọi việc khác xa với hình dung ban đầu. Trước đó, tôi cứ nghĩ, vai trò của kiểm sát viên na ná công an, có phần cứng nhắc so với những người làm công việc khác. Thực tế, cách làm việc của những người trong ngành kiểm sát rất mềm mỏng, nhẹ nhàng, hỏi cung tội phạm rất cởi mở. Nếu nói công an là quan võ thì kiểm sát viên như là quan văn. Sau đó, tôi bắt đầu hiểu kĩ về nhân vật Huy và lên kế hoạch xây dựng hình tượng một cách cụ thể. Bên cạnh rất nhiều nhân vật phản diện thì Huy là một trong số ít nhân vật chính diện, hi vọng khán giả xem phim sẽ thấy hấp dẫn. 

Sau khi hoàn thành hơn 2/3 chặng đường làm phim, Mạnh Trường có hài lòng về nhân vật của mình?

Tôi nghĩ rằng, mô tuýp nhân vật kiểm sát viên chỉ gây khó khăn cho tôi ở giai đoạn ban đầu thôi, khi chuẩn bị để định hình, xây dựng nhân vật. Nhưng khi vào thực tế các cảnh quay, tôi làm rất thoải mái. Điểm nổi bật của nhân vật Huy là sự cương trực, thẳng thắn. Tất nhiên, tôi cũng như các diễn viên khác, khá gặp khó khăn trong lời thoại nhân vật, bởi ngôn ngữ chuyên môn về ngành kiểm sát, khó nói và không được sai từ nào. Cũng may là trước đây, tôi cũng từng gặp cảnh khó nhằn này ở phim Đường lên Điện Biên và Thầu Chín ở Xiêm.

Mạnh Trường lên tiếng khi bị chê ‘diễn nhạt’, ‘một màu’ ảnh 2 Nhân vật của Mạnh Trường có tính cách hiền lành, cương trực. 

Quá trình làm phim đã để lại những kỉ niệm gì với bạn?

Những phân đoạn tội phạm trốn sang Lào, tôi và một diễn viên vào vai chiến sĩ công an đã cùng e kip mất 10 ngày quay ở Lào. Đây là lần thứ 2 tôi đặt chân đến Lào trong vai trò là diễn viên. Lần trước quay phim Bí mật Tam giác Vàng. Thực sự có dịp trở lại với những bối cảnh đẹp nhất, đặc trưng nhất của đất nước “triệu voi” khiến tôi khá vui. 

Mạnh Trường đóng nhiều kiểu vai khác nhau và ghi dấu ấn đậm nét với hình tượng nhân vật chính diện, thậm chí ngay khi đóng vai phản diện, nhân vật của bạn cũng có tính hướng thiện. Có người cho rằng điều đó khiến những vai diễn của Mạnh Trường trở nên “nhạt”, “một màu”. Bạn nghĩ sao?

Là nghệ sĩ, tôi luôn đón nhận mọi khen chê của khán giả và luôn coi đó là sự quan tâm của khán giả để hoàn thiện mình và rút kinh nghiệm cho các vai diễn sau này. Thực tế, bất kì nhân vật nào tôi đóng cũng đều có thể có một vài tính cách tương đồng với bản thân tôi ngoài đời. Điều đó giúp vai diễn chân thật, sống động. Tôi không quan trọng vai chính diện hay phản diện, cứ kịch bản hay thì tôi sẽ nhận lời. Tôi có may mắn là thành công ở những vai chính diện, được phần đông khán giả yêu thích. Vì yêu vai diễn, khán giả tin và nghĩ tôi ngoài đời cũng giống như những nhân vật đó. Đó là điều khá thú vị với tôi. Tuy nhiên, tôi đã từng bị ghét khi vào vai phản diện trong phim Người đứng trong gió. Còn sau phim Sinh tử, tôi cũng có tiếp một vai phản diện trong phim Thế lực cạnh tranh. 

Mạnh Trường lên tiếng khi bị chê ‘diễn nhạt’, ‘một màu’ ảnh 3 Khi nhận vai, Mạnh Trường chỉ quan tâm kịch bản có hay không. 

Khoảng 3 năm gần đây, Mạnh Trường chỉ tập trung cho phim truyền hình ít tham gia các dự án điện ảnh như trước đây. Với tên tuổi, thành công của mình, vì sao có việc “thu hẹp” địa bàn hoạt động như thế?

Không hẳn là tôi thu hẹp đâu. Trước đây, tôi vào Sài Gòn làm việc nên mới xuất hiện trong các dự án điện ảnh. Nhưng như mọi người thấy, môi trường phim miền Bắc, đặc biệt là VFC đang rất tốt nên không có lí do gì để tôi phải đi đâu cả. Thực tế, tôi cũng chẳng có thời gian để đi làm phim khác nữa, dù cũng có những đoàn làm phim trong Sài Gòn mời. Tôi liên tục vào phim truyền hình dài tập, hết phim nọ lại gối vào phim kia. Tôi quan điểm, lựa chọn phim truyền hình chất lượng như hiện nay là tốt nhất, tất nhiên, nếu có phim điện ảnh tốt, e kip tốt, nhân vật hay thì tôi sẽ cân nhắc.  

Cảm ơn Mạnh Trường!

MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm