Mang quan tài phản đối giá đền bù cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

TPO - Ngày 10/11, hàng trăm hộ dân xã Tam Ngọc (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã mang một cỗ quan tài lên công trường đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đang thi công để phản đối vì bức xúc việc áp giá đền bù giải phóng mặt bằng. Lãnh đạo TP Tam Kỳ buộc phải tổ chức đối thoại tại chỗ nhưng vẫn không đồng tình.
Mang quan tài phản đối giá đền bù cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ảnh 1

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua xã Tam Ngọc ảnh hưởng đến trên 400 hộ dân đã tiến hành thi công san ủi mặt bằng. Tuy nhiên, theo người dân đến nay việc áp giá đền bù cho người dân có sự chênh lệch mức giá đền bù theo quy định của UBND tỉnh, hồ sơ đền bù có nhiều vấn đề, tiền đền bù không được thanh toán đầy đủ  khiến các hộ dân có đất đai, ruộng vườn, mồ mả ảnh hưởng bức xúc.

Mang quan tài phản đối giá đền bù cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ảnh 2

Từ trưa ngày 10/11, một cỗ quan tài đã được người dân khiêng tới đặt ngay công trường thi công đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi để bày tỏ bức xúc của mình. Lực lượng công an địa phương được huy động đến để bảo vệ an ninh trật tự

Mang quan tài phản đối giá đền bù cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ảnh 3

Theo phản ảnh của người dân, hiện nay người dân mất đi một nửa số tiền đền bù giải tỏa do chênh lệch áp giá đền bù. Bởi theo Quyết định số 3960 của UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt đơn giá thay thế áp dụng thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua huyện Điện Bàn và TP Tam Kỳ (Quảng Nam) ban hành ngày 4/12/2012  thì mức giá thay thế là 88.000 đồng/m2. Tuy nhiên, TT phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ chỉ áp giá đền bù có 44.000 m2. Việc làm này khiến người dân đang chịu thiệt thòi.

Mang quan tài phản đối giá đền bù cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ảnh 4

Trước bức xúc của người dân, chính quyền phải tổ chức đối thoại trực tiếp ngay tại hiện trường.

Mang quan tài phản đối giá đền bù cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ảnh 5

Bà Võ Thị Xuân (60 tuổi thôn 7, Đồng Nghệ) cho biết: toàn bộ hồ sơ giấy tờ liên quan chỉ có chữ ký của cán bộ TT phát triển quỹ đất, của cán bộ xã mà không có con dấu xác nhận. Bà Xuân đặt câu hỏi: liệu hồ sơ này có đủ giá trị pháp lý hay không?

Mang quan tài phản đối giá đền bù cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ảnh 6

Ông Trần Nam Hưng, Phó bí thư Thành ủy TP Tam Kỳ lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân. Ông Hưng khẳng định: “Hiện nay, việc áp giá đền bù là đúng với quy định. Bồi thường giải phóng mặt bằng đường cao tốc là tiền từ ngân sách nhà nước, do đó bồi thường phải thật đúng, đầy đủ, không ai được phép vi phạm. Quá trình thực hiện, có sai sót lãnh đạo Thành phố xin nhận lỗi”.

Mang quan tài phản đối giá đền bù cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ảnh 7

Kết thúc buổi đối thoại, người dân vẫn không đồng tình với giải thích của TT Phát triển quỹ đất về việc áp giá đền bù, ông Hưng thay mặt lãnh đạo TP mời người dân ngày 11/11 có mặt tại trụ sở UBND TP Tam Kỳ để lãnh đạo tỉnh, thành phố, cơ quan ban ngành giải thích rõ thêm các khúc mắc. Tuy nhiên, người dân từ chối xuống trụ sở UBND Tam Kỳ mà yêu cầu phải tổ chức đối thoại ngay tại xã Tam Ngọc.

MỚI - NÓNG