Mang diêm, bật lửa vào cây xăng cũng bị phạt

Mang diêm, bật lửa vào cây xăng cũng bị phạt
TPO - Dự thảo nghị đình Xử lý vi phạm hành chính về phòng cháy và chữa cháy (PCCC), Bộ Công an đề xuất hành vi dùng điện thoại di động  ở những nơi có quy định cấm sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng.

> Cháy nổ cây xăng: Thiệt hại nhiều tỷ, hàng chục người bị thương

Ảnh minh họa. Nguồn: Petrotimes
Ảnh minh họa. Nguồn: Petrotimes.

Nếu mang diêm, bật lửa, điện thoại di động, các thiết bị điện tử hoặc các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt vào những nơi có quy định cấm cũng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng.

Đề xuất trên được đưa ra tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội.

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với hành vi bố trí nơi đun nấu, thờ cúng không đảm bảo an toàn về PCCC theo quy định.

Đối với vi phạm quy định về PCCC trong thiết kế, lắp đặt, quản lý, sử dụng điện, Bộ Công an đề xuất phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với hành vi sử dụng thiết bị điện không theo đúng chỉ dẫn của nhà chế tạo.

Đồng thời, phạt tiền từ 2-5 triệu đồng đối với một trong những hành vi như: Không duy trì hoạt động thường xuyên của hệ thống chiếu sáng sự cố; thay đổi thiết kế hoặc thay đổi kết cấu, thông số chủ yếu của hệ thống điện, thiết bị điện mà không được người hoặc cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; sử dụng thiết bị điện quá tải so với thiết kế…

Hành vi không thiết kế, lắp đặt các hệ thống điện phục vụ yêu cầu PCCC và cứu nạn, cứu hộ theo quy định cũng sẽ bị phạt từ 15-25 triệu đồng.

Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý dự thảo trên tại website của Bộ.

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 của Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đạt nhiều kết quả khích lệ với 9 chỉ tiêu đạt và vượt; trong đó hoạt động hỗ trợ dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên vượt 650%, hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế vượt hơn 262%.