Mang câu chuyện của cà phê Việt gửi tới ASEAN

Khi quan hệ quốc tế ngày càng quan trọng trong đường lối chính trị, quà tặng không chỉ là cách thể hiện thái độ, biểu lộ tình cảm mà còn là thông điệp ngoại giao và văn hóa. Trong năm ASEAN 2020, Tập đoàn PAN sẽ trở thành nhà tài trợ quà tặng (nông sản) cho các sự kiện. và SHIN Cà phê được kỳ vọng sẽ là sản phẩm phản ánh chân thực nhất "chất" Việt Nam.

Năm 2020 đánh dấu một năm nhiều ý nghĩa với ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng. Với ASEAN, năm nay là bản lề giữa kỳ triển khai các kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 - 2025. Còn với Việt Nam, 2020 là mốc đánh dấu 25 năm đồng hành cùng cộng đồng chung và cũng là năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN.

Với 300 hội nghị, hoạt động khác nhau, trong đó quan trọng nhất là hai Hội nghị cấp cao vào tháng 4 và tháng 11/2020, Việt Nam sẽ đón những lãnh đạo cao nhất các quốc gia ASEAN, những Bộ trưởng, Thứ trưởng, lãnh đạo các cơ quan kinh tế, quốc phòng, ngoại giao các nước.

Không chỉ có yêu cầu thực hiện tốt những công tác chuẩn bị, những hoạt động trong năm ASEAN 2020 còn là cơ hội để Việt Nam thể hiện những bản sắc, những nét đặc trưng của đất nước đến với lãnh đạo các nước khác. Khi quan hệ quốc tế ngày càng quan trọng trong đường lối chính trị, quà tặng không chỉ là cách thể hiện thái độ, biểu lộ tình cảm mà còn là thông điệp ngoại giao và văn hóa. Và trong năm ASEAN 2020, Tập đoàn PAN sẽ trở thành nhà tài trợ quà tặng (nông sản) cho các sự kiện. Trong đó, SHIN Cà phê được kỳ vọng sẽ là sản phẩm phản ánh chân thực nhất "chất" Việt Nam.

"Chất" ở đây là vị thế của quốc gia xuất khẩu cà phê đứng đầu thế giới, là chất lượng của những dòng cà phê chất lượng mà trước nay vẫn chưa được ghi nhận tương xứng.

Việt Nam đứng thứ 2 trong các quốc gia xuất khẩu cà phê nhiều nhất trên thế giới, nhưng giá cà phê lại gần như thấp nhất. Nguyên nhân chính là đa phần hàng xuất khẩu là loại cà phê thô, việc xuất khẩu cũng chỉ chú trọng đến số lượng thay vì chất lượng. Trong khi điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của Việt Nam hoàn toàn đủ để cho ra đời những sản phẩm cà phê có chất lượng hàng đầu.

"Thực ra, mọi thứ cho cà phê chất lượng cao ở Việt Nam đều có. Việc của chúng ta là tạo ra môi trường tốt, cải tạo, nhân rộng nó lên, giữ đúng giá trị cho hạt cà phê. Mấu chốt trong giữ vững và kiểm soát chất lượng như buổi ban đầu là ở con người", nhà sáng lập Nguyễn Hữu Long của SHIN Cà phê chia sẻ.

Mang câu chuyện của cà phê Việt gửi tới ASEAN ảnh 1 Cà phê Shin là đại diện nông sản Việt Nam làm quà tặng gửi tới các Nguyên thủ quốc gia trong khu vực ASEAN

SHIN Cà phê khởi đầu từ một startup chỉ mới xuất hiện trên thị trường, nhưng nhanh chóng trở thành "hiện tượng" bởi cách chọn hướng đi riêng chú trọng vào phát triển nguyên liệu, kỳ vọng khẳng định lại vị thế của Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới. "Cà phê đặc sản vùng miền Việt Nam" - con đường mà thương hiệu này lựa chọn được chính những người sáng lập đánh giá là "gian nan" nhất trong các hướng phát triển.

Để làm được điều đó, SHIN mất nhiều thời gian trong việc "khai tâm" những người nông dân làm theo phương pháp trồng cà phê chất lượng. Dù khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp, thương hiệu này không ngừng hỗ trợ người nông dân trên những miền trồng cà phê. SHIN thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo phương pháp trồng cà phê, tặng giống tốt, mua cà phê với giá cao hơn thị trường. Ở những vùng cà phê đặc sản, thương hiệu này chọn cách bắt đầu từ những bước sơ khai nhất là nghiên cứu, cải tạo đất, cải tạo giống, phá bỏ những cây cà phê kém chất lượng và thay thế bằng giống cà phê mới phù hợp.

"Chúng tôi nghiên cứu địa lý, thổ nhưỡng, chất lượng trồng, tạo nên những mẫu cà phê phù hợp nhất, chất lượng cao nhất", ông Long nói.

Để đưa cà phê tới những khách hàng, "đường đi" mà SHIN tạo dựng cũng khác với số đông. Những quán mang thương hiệu SHIN Cà phê đặt mục tiêu là nơi giới thiệu đến công chúng yêu thích cà phê những loại chất lượng cao, là nơi giao lưu trao đổi, thay vì chú tâm vào lợi nhuận.

Với sự hỗ trợ của Tập đoàn PAN thông qua thương vụ đầu tư và nắm gần 80% cổ phần chuỗi Shin Cà phê, cả về tài chính và khả năng quản trị, SHIN cà phê từng bước nâng tầm sản phẩm cà phê Việt Nam, đưa nông sản Việt Nam trở nên cao cấp hơn. Trở thành quà tặng dành cho các nguyên thủ trên thế giới, Tập đoàn PAN muốn gửi lời chào và lời khẳng định cho nỗ lực nâng tầm nông sản Việt, đưa nông sản Việt bước ra thế giới với vị thế cao nhất.

MỚI - NÓNG