Man rợ, IS chặt đầu tù nhân làm bài học ngoại khóa cho trẻ em

Abdulnabi Shurgawi trước giờ hành quyết. Ảnh: Daily Mail.
Abdulnabi Shurgawi trước giờ hành quyết. Ảnh: Daily Mail.
Các chiến binh thánh chiến ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Libya đã chặt đầu tù nhân ngay bên ngoài một nhà thờ trước sự chứng kiến của nhiều trẻ em.

Vụ việc tàn bạo xảy ra tại thành phố cảng Derna phía bắc Libya, nơi phiến quân IS chiếm đóng hồi tháng 10/2014, khi nước này xảy ra nội chiến.

Bức ảnh ghi lại sự việc cho thấy Abdulnabi Shurgawi, một binh sĩ của chính phủ Libya, mặc áo tù nhân màu da cam, bị nhiều tay súng mang vũ khí hạng nặng lôi tới quảng trường. Sau khi hành quyết, binh lính IS giơ cao đầu của Shurgawi như một chiến tích.

Nhóm trẻ em nhìn không rời mắt vào thi thể mất đầu với vẻ hứng thú, thậm chí còn tạo dáng để chụp ảnh, Daily Mail cho hay.

Những hình ảnh về buổi hành quyết được Wilayat Barqa, nhóm khủng bố IS tại Libya công bố. Wilayat Barqa cho biết thêm, việc để trẻ em chứng kiến tận mắt vụ chặt đầu nhằm mục đích giáo dục.

Vài giờ sau khi những bức ảnh được công bố, một họa sĩ giấu tên tại Libya đã cho ra đời bức biếm họa mô tả lại sự việc. Bức tranh có tên "Derna và tương lai của trẻ em."

Trong tranh, một đao phủ che mặt đang chặt đầu một tù nhân trước một nhóm trẻ em đang mỉm cười, mỗi đứa trẻ đều cầm một con dao và một con búp bê để sẵn sàng thực tập.

Man rợ, IS chặt đầu tù nhân làm bài học ngoại khóa cho trẻ em ảnh 1 Tranh biếm họa "Derna và tương lai của trẻ em" do một họa sĩ biếm họa giấu tên người Libya sáng tác. Ảnh: Daily Mail.

Ngoài việc ép trẻ em đi lính, Nhà nước Hồi giáo còn thường xuyên đưa các em tới chứng kiến các buổi hành quyết nhằm tạo ra một thế hệ coi rẻ mạng sống con người và chấp nhận những vụ giết người man rợ.

Bằng việc khiến các em trở nên lạnh lùng trước sự giết chóc, liên tục tẩy não bằng những tư tưởng sát nhân và chống phương Tây, IS đang dần tạo ra một mạng lưới chiến binh thánh chiến có thể tồn tại trong nhiều thế hệ.

Libya rơi vào nội chiến sau cái chết của Muammar Gadhafi hồi năm 2011. Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya đã buộc phải rời thủ đô Tripoli và hiện đặt trụ sở tại thành phố Tobruk, phía đông nước này.

Nhiều nhóm phiến quân, trong đó có IS đang lợi dụng sự hỗn loạn và tranh giành quyền lực tại các thành phố như Derna và Sirte để thiết lập căn cứ tại Libya.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.