Man City nhận án phạt cực sốc từ UEFA

Man City có thể mất luôn HLV Pep Guardiola nếu bị cấm dự cúp châu Âu.
Man City có thể mất luôn HLV Pep Guardiola nếu bị cấm dự cúp châu Âu.
TPO - Nhà đương kim vô địch nước Anh, Man City đã chính thức bị Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cấm tham dự Champions League hai mùa giải tới vì vi phạm luật công bằng tài chính (FFP).

Rạng sáng nay (15/2), UEFA đã ra phán quyết cực sốc về Man City. Cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu đã quyết định cấm Man City tham dự các giải đấu do họ tổ chức trong 2 năm tới và phạt số tiền khổng lồ lên đến 30 triệu euro. Điều này đồng nghĩa đội bóng vô địch nước Anh 2018, 2019 sẽ không được chơi ở cả Champions League và Europa League bất kể họ có thứ hạng ra sao tại giải Ngoại hạng Anh.

UEFA ra phán quyết này sau khi phát hiện Man City đã đánh lừa họ một thời gian dài và vi phạm nghiêm trọng luật công bằng tài chính. UEFA bắt đầu điều tra Man City từ đầu năm 2019 sau khi tạp chí Đức, Der Spiegel tung ra một loạt tài liệu cho thấy đội chủ sân Etihad đã sử dụng nhiều hợp đồng tài trợ ảo để lách luật.

Man City đã phản ứng rất quyết liệt với cuộc điều tra của UEFA và luôn luôn nhấn mạnh họ không vi phạm FFP. Bên cạnh đó, họ cũng tố cao Der Spiegel vi phạm quyền riêng tư và dọa kiện tạp chí này ra tòa. 

Trong tuyên bố chính thức về vụ việc, UEFA nhấn mạnh: “Phòng xét xử của Cơ quan kiểm soát tài chính các CLB của UEFA (CFCB) đã xem xét tất cả các bằng chứng và phát hiện rằng Man City đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của UEFA cũng như luật công bằng tài chính bằng cách khai khống tiền tài trợ và thông tin tài chính trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016”.

Ngay lập tức, phía Man City cũng có thông báo chính thức về án phạt của UEFA. Man City cho biết: “Chúng tôi rất thất vọng nhưng không bất ngờ với tuyên bố của UEFA. CLB mong muốn tìm kiếm một cơ quan và quy trình độc lập để điều tra một cách vô tư về vụ việc này. Chúng tôi đã gửi khiến nại lên Tòa án trọng tài thể thao”.

Cho dù bị UEFA “tuyên án”, nhưng Man City vẫn còn cơ hội “lội ngược dòng” nếu được Toàn án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) chứng minh vô tội. Trong trường hợp CAS không thể đưa ra kết quả điều tra sớm, Man City có thể trì hoãn án phạt của UEFA và tiếp tục tham dự cúp châu Âu mùa tới.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.