Mafia Ý lợi dụng lệnh phong tỏa để lũng đoạn nền kinh tế

TPO - Cảnh sát Ý nói rằng, họ đang lo mafia (các tổ chức tội phạm) đang xâm nhập các ngành thiết yếu trong thời kỳ phong tỏa vì COVID-19.

“Độ nguy hiểm hiện ở mức cao vì mafia đã bắt đầu đầu tư vào các lĩnh vực thiết yếu trong thời kỳ phong tỏa vì COVID-19 như chuỗi thực phẩm-nông nghiệp, cung ứng thuốc chữa bệnh và thiết bị y tế, vận tải đường bộ, dịch vụ tang lễ, lau dọn, vệ sinh và xử lý chất thải”, CNN ngày 7/4 dẫn lời người đứng đầu lực lượng cảnh sát Ý, ông Franco Gabrielli.

Đây là những lĩnh vực không đòi hỏi nhiều về chuyên môn, nên “các băng nhóm tội phạm có thể dễ dàng cung cấp các dịch vụ với giá cạnh tranh vì các công ty mà chúng kiểm soát không tuân thủ quy định về môi trường, an sinh xã hội và an toàn lao động”, ông Gabrielli giải thích.

Theo lãnh đạo lực lượng cảnh sát Ý, mafia, đặc biệt là băng đảng khét tiếng nhất “Ndrangheta” có thể rót tiền vào các công ty lớn mà gặp khủng hoảng về thanh khoản, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ - những đơn vị có thể mất khả năng chi trả vì lệnh phong tỏa.

“Sau khi tình trạng phong tỏa ở Ý kết thúc, các tổ chức tội phạm có thể đã gây ô nhiễm nền kinh tế, kiểm soát nhiều công ty mà trước đây chúng không xâm nhập được”, ông Gabrielli cảnh báo.

Mafia Ý lợi dụng lệnh phong tỏa để lũng đoạn nền kinh tế ảnh 1 Lãnh đạo lực lượng cảnh sát Ý Franco Gabrielli tại một buổi họp báo ở Rome. Ảnh: Getty.

Nỗi lo tội phạm nổi lên ở miền nam

Trong một bản ghi âm trên ứng dụng WhatsApp, một giọng khàn mang âm sắc Sicily vang lên: “Giấu đi. Và nếu chúng ta phải đối phó (với cảnh sát), chúng ta sẽ đập chúng ra bã… Chúng sẽ cầu xin tha mạng”. Giọng người khác vang lên: “Nhưng nếu chúng gửi tới 10 xe cảnh sát chống bạo động, ông có thực sự nghĩ rằng, chúng có thể ngăn được chúng ta?”.

Đó là cuộc trao đổi giữa hai thành viên mafia mà cảnh sát chìm ở Ý ghi âm được vào dịp cuối tuần hồi tháng 3 ở thành phố Palermo - thủ phủ vùng Sicily (nơi khởi nguồn của mafia) và chia sẻ với phóng viên, báo Washington Post đưa tin ngày 7/4.

Cũng trong dịp cuối tuần hồi tháng 3, nhiều siêu thị ở Palermo và thành phố Naples – thủ phủ vùng Campania. Kể từ đó, cảnh sát phải cử lực lượng tới làm bảo vệ ở nhiều tòa nhà ở hai thành phố này.

Vụ việc trên cho thấy một thực tế, ở một số khu vực kém phát triển của Ý trong thời kỳ phong tỏa, đại dịch COVID-19 không phải là thứ duy nhất khiến người ta lo sợ. Trong khi dịch bệnh tiếp tục hoành hành ở miền bắc nước Ý, miền nam nước này phải chịu tác động kép – sự đói nghèo và sức ảnh hưởng của tội phạm có tổ chức.

Ở khu vực miền nam, các loại tội phạm như tống tiền, buôn bán ma túy trên đường phố… đang giảm, cảnh sát cho biết. Tuy nhiên, tội phạm có tổ chức nhanh chóng nhảy vào các lĩnh vực liên quan coronavirus.

Ngày 4/4, cảnh sát thành phố Naples đóng cửa một website bán khẩu trang rởm và xử lý một nhà máy khẩu trang. Cùng ngày, ở thành phố Bari bên bờ biển phía nam nước Ý, một băng nhóm cướp một xe tải chở thực phẩm.

COVID-19 đang làm lộ rõ sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền ở các khu vực miền nam, nơi các băng nhóm tội phạm hoành hành. Trong số băng nhóm này có các gia tộc mafia ở Sicily, Camorra ở Naples, Campania và Ndrangheta ở vùng Calabria.

Gần như tất cả người dân Ý đang buộc phải ở nhà theo lệnh phong tỏa. Nếu chính quyền trung ương và các địa phương không thể hỗ trợ họ kịp thời, hiệu quả, nhiều người nghèo có thể cầu viện tới mafia, giới quan sát nhận định.

Mafia Ý lợi dụng lệnh phong tỏa để lũng đoạn nền kinh tế ảnh 2 Salvatore Coluccio, thủ lĩnh băng đảng Ndrangheta ở vùng Calabria, bị bắt năm 2009. Ảnh: Getty.
MỚI - NÓNG
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
Chứng khoán trên vùng đỉnh lịch sử: Dòng tiền thờ ơ
TPO - Phiên giao dịch hôm nay, ngày 24/6, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt 16.673 tỷ đồng, thấp kỷ lục trong vòng 2 tháng qua. Một số mã bất động sản, ngân hàng kéo thị trường tăng nhẹ trong phiên chiều, trong khi nhóm cổ phiếu trụ trong rổ VN30 giao dịch không mấy tích cực.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch
TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 

Có thể bạn quan tâm