Mắc u xoang, gương mặt người phụ nữ sưng phồng như quả cam

TPO - Suốt 20 ngày trước khi nhập viện, nửa mặt bên trái của bệnh nhân bỗng sưng phồng, căng như trái cam, mắt trái híp mặc dù không có dấu hiệu sốt hay nghẹt mũi.

Ngày 28/7, thông tin từ BV Nhân dân 115 cho biết BV này vừa phát hiện và điều trị thành công cho bệnh nhân L.T.N.N (50 tuổi, ngụ TPHCM), gương mặt sưng phồng vì u nhầy lớn trong xoang hàm.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước khi vào viện 20 ngày, bà bắt đầu thấy nửa gương mặt bên trái sưng phồng, mắt trái cũng híp lại. Bà đến BV Nhân dân 115 thăm khám và được biết bên trái gương mặt mình có một khối u lớn khiến gương mặt biến dạng. 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các BS đã thăm khám và chỉ định chụp CT-Scan cho bệnh nhân N. Kết quả cho thấy bệnh nhân có tổn thương dạng nang trong lòng xoang hàm trái, gây mòn mất xương mặt trước xoang hàm trái.

Mắc u xoang, gương mặt người phụ nữ sưng phồng như quả cam ảnh 1 Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương dạng nang trong lòng xoang hàm trái, gây mòn mất xương mặt trước xoang hàm trái. ảnh: BV cung cấp

Các bác sĩ khoa Tai mũi họng chẩn đoán bà N. bị u nhầy lớn xoang hàm trái, biến chứng gây biến dạng mặt bên trái và chỉ định điều trị nội khoa (kháng sinh, kháng viêm) và ngoại khoa (phẫu thuật nội soi mở xoang hàm lấy u). Sau khi được điều trị, bà N. đã ăn uống được và hết sưng đau mặt trái.

Theo các BS, u nhầy xoang hàm là bệnh lành tính nhưng ít gặp trong các bệnh lý vùng xoang mặt. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u nhầy phát triển gây chèn ép phình dãn thành xoang, biến dạng mặt, bào mòn xương gây khuyết hổng, thoát vị, chèn ép các tổ chức mô mềm vùng mặt, gây biến chứng nguy hiểm nếu bội nhiễm. “Do có, bệnh nhân nên đi khám sớm để được chẩn đóan sớm và điều trị phẫu thuật đạt hiệu quả tốt nếu có những biểu hiện như trên”, các BS nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG