Mẹ phát hoảng vì đầu con ngày càng to do biến dạng sọ

Mẹ phát hoảng vì đầu con ngày càng to do biến dạng sọ
TPO - Vì thấy con thở khó ngay từ khi mới sinh, gia đình đưa bé đến bệnh viện để điều trị khó thở và nhiễm trùng ối. Sau khi xuất viện, thấy đầu bé ngày càng to, gia đình hốt hoảng đưa con vào lại bệnh viện và được biết bé bị úng thủy do dính khớp sọ.

Ngày 26/7, Khoa ngoại thần kinh BV Nhi đồng 2 cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật, điều trị thành công thêm 2 bệnh nhi bị dính khớp sọ phức tạp kèm não úng thủy.

Bệnh nhi thứ nhất là bé T. P, 17 tháng tuổi. Bé bị dính khớp trán, não úng thuỷ, thoát vị não chẩm. Bệnh nhi được phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất - ổ bụng do não úng thủy sau sinh 2 tuần và mổ cắt khối thoát vị não chẩm lúc 6 tháng tuổi. Lần này, ê kíp phẫu thuật của Khoa Ngoại Thần kinh, BV Nhi Đồng 2 mổ tạo hình trán - ổ mắt để chỉnh hình dị tật dính khớp sọ trán. Hiện tại, tình trạng sưng ở vùng đầu bệnh nhi đã giảm dần sau 2 tuần phẫu thuật tạo hình. Bệnh nhi hiện đang hồi phục tốt, nhận thức và sinh hoạt bình thường. 

Mẹ phát hoảng vì đầu con ngày càng to do biến dạng sọ ảnh 1 Hình ảnh hộp sọ của bệnh nhi trải qua quá trình phẫu thuật

Bệnh nhi thứ 2 là bé G.K, 13 tháng tuổi. Bé bị dính toàn bộ khớp sọ kèm não úng thuỷ. Lúc 3 tháng tuổi, bé đã được phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất - ổ bụng do não úng thủy và phẫu thuật mở rộng sọ chẩm sau đó 6 tháng. Lần này, bé được tạo hình, mở rộng trán ổ mắt. Hiện bệnh nhi đang trong giai đoạn hậu phẫu, còn sưng vùng mặt nhưng đã bớt đau nhiều.

Theo lời kể của gia đình bé K, trong quá trình mang thai, mẹ bé đã được siêu âm thai nhưng không phát hiện bất thường. Sau khi sinh, thấy con thở khó, gia đình đưa bé đến Khoa Nhi, bệnh viện tỉnh và sau đó chuyển vào BV Nhi Đồng 2 để điều trị khó thở và nhiễm trùng ối.

Xuất viện về nhà, khoảng 3 tuần sau thì gia đình hốt hoảng khi thấy đầu bé ngày càng to ra nên đưa bé trở lại viện, nhập Khoa Ngoại thần kinh để được điều trị não úng thủy do dính khớp sọ.

Mẹ phát hoảng vì đầu con ngày càng to do biến dạng sọ ảnh 2

Khi được bác sĩ thông báo tình hình của con, ba mẹ bé K rơi vào tình trạng sốc nặng. “Lúc đó chúng tôi rất sợ, sốc và hụt hẫng vì đứa con đầu rất khỏe mạnh. Vợ tôi khóc suốt, không biết con mình sẽ như thế nào với đoạn đời còn lại trong một hình hài như vậy. Cô ấy khóc đến nỗi gia đình sợ cô ấy bị trầm cảm, làm điều dại dột”, ba bé K cho biết.

Theo Ths.BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, BV Nhi Đồng 2, dính khớp sọ là một bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn đến chức năng thẩm mỹ, thần kinh, vận động và khả năng sống ở trẻ. Đây là dị tật tương đối ít gặp ở trẻ em. Tần suất 6/10.000 trẻ. Nguyên nhân do dính sớm các khớp sọ trong thời kì bào thai.

BS Cần cho biết tình trạng dính khớp sọ làm biến dạng hộp sọ ở trẻ. Tuỳ khớp nào bị dính thì hộp sọ sẽ phát triển bù trừ theo hướng song song với đường khớp đó. “Dị tật này đôi khi kèm với nhiều dị tật khác ở vùng hàm mặt, đường hô hấp trên, ở các chi tạo thành những hội chứng bệnh rất phức tạp. Đặc biệt, dính khớp sọ thể phức tạp có thể đi kèm với tật não úng thủy trong 30-50% trường hợp, càng kéo dài thời gian điều trị, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ nếu không điều trị kịp thời.”, BS Cần nhấn mạnh.

Để điều trị dính khớp sọ, theo các BS, phương pháp chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ các đường khớp bị dính, tạo hình lại một phần hay toàn bộ hộp sọ, giải phóng sự chèn ép tạo không gian để não bộ phát triển, cải thiện thẩm mỹ cho trẻ sớm, giúp trẻ hòa nhập cuộc sống tốt hơn.

Đối với những trường hợp dính khớp sọ đơn thuần, chỉ cần 1 lần mổ tạo hình là có thể mang lại hiệu quả tốt. Trong những trường hợp dính khớp phức tạp, thường cần can thiệp nhiều giai đoạn, bắt đầu từ 3 tháng tuổi cho đến 10 tuổi. Mỗi ca phẫu thuật tạo hình thường kéo dài từ 5-8 giờ.

Mẹ phát hoảng vì đầu con ngày càng to do biến dạng sọ ảnh 3  
Mẹ phát hoảng vì đầu con ngày càng to do biến dạng sọ ảnh 4 Hiện sức khỏe 2 bé đã hồi phục sau mổ

Th.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, hiện nay, không có nhiều cơ sở y tế tại VN thực hiện điều trị bệnh lý này vì tính chất phức tạp cũng như điều kiện phẫu thuật. Khoảng 5 năm trước đây, nhiều gia đình phải đưa con ra nước ngoài như Mỹ, Singapore để được điều trị với chi phí hàng tỷ đồng và phải đi lại nhiều lần. Nhiều bố mẹ không có điều kiện điều trị đành phải đưa con về và bất lực nhìn con chết dần mòn trong đau đớn.

MỚI - NÓNG