Mặc Trung Quốc trả đũa, Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan

Tên lửa RGM-84L Harpoon Block II.
Tên lửa RGM-84L Harpoon Block II.
TPO - Ngày 26/10, Mỹ thông báo đã phê duyệt thương vụ bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển trị giá 2,4 tỷ USD cho Đài Loan. Bước đi này chắc chắn sẽ chọc giận Trung Quốc khi Washington vừa thông qua thỏa thuận bán tên lửa trị giá 1 tỷ USD cho Đài Loan hồi tuần trước.

Đề xuất bán các hệ thống Harpoon sẽ “giúp nâng cao khả năng bảo đảm an ninh của bên tiếp nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự...và tiến bộ ở khu vực”, Thượng viện Mỹ nói trong một thông cáo. 

Thương vụ bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon bao gồm 400 tên lửa RGM-84L-4 Harpoon Block II với tầm bắn tối đa 125km. 

Những tên lửa do Boeing sản xuất đó có thể được đặt trên bệ phóng cố định hoặc xe tải. 
Đài Loan chịu sức ép ngoại giao và quân sự ngày càng gia tăng từ Trung Quốc đại lục, vì Bắc Kinh coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của họ. 

Tuần trước, Mỹ thông báo phê chuẩn thương vụ bán 135 tên lửa hành trình AGM-84H SLAM-ER cho Đài Loan. Loại tên lửa này có tầm xa lớn hơn chiều rộng của eo biển Đài Loan. 

Để đáp trả, Bắc Kinh hôm qua thông báo sẽ trừng phạt Lockheed Martin, một công ty con của Boeing và các công ty Mỹ khác liên quan đến các hợp đồng. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng những biện pháp trừng phạt đó là để ‘bảo vệ các lợi ích quốc gia” và sẽ áp dụng cho những ai “cư xử tồi trong quá trình bán vũ khí cho Đài Loan”. 

Nhưng ông Triệu không nói chi tiết về các biện pháp trừng phạt. 

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đưa Đài Loan trở thành một trong những vấn đề trọng tâm trong nỗ lực gây sức ép với đối thủ Trung Quốc, bằng cách cử các quan chức cấp cao của Mỹ đến Đài Loan và tăng cường bán vũ khí cho hòn đảo. 

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.