Mặc Trung Quốc trả đũa, Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan

Tên lửa RGM-84L Harpoon Block II.
Tên lửa RGM-84L Harpoon Block II.
TPO - Ngày 26/10, Mỹ thông báo đã phê duyệt thương vụ bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển trị giá 2,4 tỷ USD cho Đài Loan. Bước đi này chắc chắn sẽ chọc giận Trung Quốc khi Washington vừa thông qua thỏa thuận bán tên lửa trị giá 1 tỷ USD cho Đài Loan hồi tuần trước.

Đề xuất bán các hệ thống Harpoon sẽ “giúp nâng cao khả năng bảo đảm an ninh của bên tiếp nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự...và tiến bộ ở khu vực”, Thượng viện Mỹ nói trong một thông cáo. 

Thương vụ bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon bao gồm 400 tên lửa RGM-84L-4 Harpoon Block II với tầm bắn tối đa 125km. 

Những tên lửa do Boeing sản xuất đó có thể được đặt trên bệ phóng cố định hoặc xe tải. 
Đài Loan chịu sức ép ngoại giao và quân sự ngày càng gia tăng từ Trung Quốc đại lục, vì Bắc Kinh coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của họ. 

Tuần trước, Mỹ thông báo phê chuẩn thương vụ bán 135 tên lửa hành trình AGM-84H SLAM-ER cho Đài Loan. Loại tên lửa này có tầm xa lớn hơn chiều rộng của eo biển Đài Loan. 

Để đáp trả, Bắc Kinh hôm qua thông báo sẽ trừng phạt Lockheed Martin, một công ty con của Boeing và các công ty Mỹ khác liên quan đến các hợp đồng. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng những biện pháp trừng phạt đó là để ‘bảo vệ các lợi ích quốc gia” và sẽ áp dụng cho những ai “cư xử tồi trong quá trình bán vũ khí cho Đài Loan”. 

Nhưng ông Triệu không nói chi tiết về các biện pháp trừng phạt. 

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đưa Đài Loan trở thành một trong những vấn đề trọng tâm trong nỗ lực gây sức ép với đối thủ Trung Quốc, bằng cách cử các quan chức cấp cao của Mỹ đến Đài Loan và tăng cường bán vũ khí cho hòn đảo. 

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào
Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào
TPO - “Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'
Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'
TPO - Cơ quan chức năng Hà Nội đã phải ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) trước việc giới cò đất mới đây "thổi giá" nhà đất biệt thự, liền kề khi dự án này trong nhiều năm nằm bất động liên quan đến nhiều sai phạm, chưa được khởi công xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?