'Ma trận' công ty nghìn tỷ dưới chiếc bảng hiệu sơ sài của ông chủ Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở của công ty Việt Á là một ngôi nhà nằm trong hẻm tại quận Phú Nhuận (Ảnh: Anh Quân).
Trụ sở của công ty Việt Á là một ngôi nhà nằm trong hẻm tại quận Phú Nhuận (Ảnh: Anh Quân).
Ông Phan Quốc Việt làm Tổng Giám đốc của nhiều doanh nghiệp có vốn điều lệ từ hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng phần lớn đăng ký trụ sở tại một ngôi nhà trong hẻm với vỏn vẹn chiếc bảng hiệu.

Công ty nghìn tỷ, biển hiệu đặt nhờ

Thông tin Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á Phan Quốc Việt bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh giá bán kit test xét nghiệm COVID-19 đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tìm đến địa chỉ đặt trụ sở của Công ty Công nghệ Việt Á tại 372A/8 Hồ Văn Huê (nay là 134/3D Đào Duy Anh), phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM theo thông tin tại Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký Doanh nghiệp, PV chỉ thấy tấm biển sơ sài đặt trước cửa một ngôi nhà phố.

Chủ căn nhà này cho biết, nhiều năm về trước, phía công ty Việt Á liên hệ để mượn nhà họ đặt biển hiệu phía trước cửa. Ngoài ra, không có bất cứ hoạt động doanh nghiệp nào khác tại đây.

Người dân sinh sống kế bên căn nhà cũng cho biết từ ngày có người tới đây lắp biển hiệu, họ chưa từng thấy có nhân viên của công ty này đến làm việc hay hoạt động gì khác.

"Căn nhà vẫn có người sinh sống bình thường bên trong. Ngoài biển hiệu đặt trước cửa ra thì không thấy có người của công ty này tới làm việc bao giờ", một người dân nói.

Đáng chú ý, Công ty Công nghệ Việt Á có vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, công ty của ông Phan Quốc Việt nâng vốn điều lệ gấp 5 lần từ mức cũ 200 tỷ đồng.

Theo Cổng thông tin của Bộ Công an, Công ty Việt Á của Phan Quốc Việt đã cung ứng kit xét nghiệm COVID cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Loạt công ty vốn trăm tỷ đến nghìn tỷ đồng

Ngoài Công ty Công nghệ Việt Á, ông Phan Quốc Việt còn là người đại diện theo pháp luật của 5 công ty khác, tạo nên "hệ sinh thái" Việt Á. Trong số này, nhiều doanh nghiệp mới được thành lập trong vài năm trở lại đây.

Doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong "nhóm Việt Á" của ông Việt là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Kinh doanh Việt Á ra đời vào tháng 10/2019. Công ty này có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Cá nhân ông Việt góp vốn 102 tỷ đồng (51%). Hai cổ đông còn lại là ông Đồng Sỹ Huy và bà Hồ Thị Thanh Thủy lần lượt góp vốn 50 tỷ đồng (25%), 48 tỷ đồng (24%).

Một doanh nghiệp khác do ông Việt làm chủ là Công ty Cổ phần Y tế Việt Á. Công ty này tăng vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng vào năm 2017, cùng giai đoạn Công ty Công nghệ Việt Á tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng. Tại thời điểm sáng lập Công ty Y tế Việt Á, ông Việt góp vốn 135 tỷ đồng còn Công ty Công nghệ Việt Á góp 20 tỷ đồng (10%).

Ngoài ra, ông Việt còn làm Tổng Giám đốc 2 doanh nghiệp có vốn điều lệ rất lớn gồm Công ty Cổ phần Đầu tư Đức Ân (1.000 tỷ đồng) và Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Dịch vụ Tâm An (100 tỷ đồng). Các doanh nghiệp này đều có địa chỉ đăng ký trụ sở ở 134/3D Đào Duy Anh (phường 9, quận Phú Nhuận).

'Ma trận' công ty nghìn tỷ dưới chiếc bảng hiệu sơ sài của ông chủ Việt Á ảnh 1

Tổng Giám đốc nhóm công ty Việt Á Phan Quốc Việt (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an).

Ông Việt cũng làm chủ 3 công ty khác có cùng địa chỉ ở 99-109 Thuận Kiều, phường 4, quận 11, TPHCM. Đầu tiên là pháp nhân Công ty Cổ phần Kỹ thuật Việt Á thành lập vào tháng 11/2019 với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Đầu tư Phát triển Kinh doanh Việt Á góp vốn 20 tỷ đồng (10%), ông Đồng Sỹ Huy góp vốn 45 tỷ đồng (22,5%) còn ông Phan Quốc Việt là cổ đông nắm quyền kiểm soát với số vốn góp 135 tỷ đồng (67,5% cổ phần).

Cũng trong tháng 11/2019, Công ty Cổ phần Ẩm thực Việt Á ra đời với vốn điều lệ 200 tỷ đồng. 3 cổ đông sáng lập cũng chính là các ông Phan Quốc Việt, Đồng Sỹ Huy, Công ty Đầu tư Phát triển Kinh doanh Việt Á với tỷ lệ góp vốn tương tự lần lượt là 67,5%, 22,5% và 10% như tại công ty Kỹ thuật Việt Á.

Doanh nghiệp còn lại trong nhóm các công ty của ông Việt có trụ sở ở 99 Thuận Kiều là Công ty Cổ phần Đầu tư Y dược 99 thành lập vào tháng 10/2016 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, hoạt động như một phòng khám. Thời điểm đó, ông Việt không nằm trong nhóm sáng lập công ty này.

Tuy nhiên, sau đó ông Việt trở thành Tổng Giám đốc công ty Y dược 99 và vốn điều lệ doanh nghiệp cũng tăng từ 45 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng. Ông Đồng Sỹ Huy, người tham gia góp vốn cùng ông Phan Quốc Việt tại nhiều doanh nghiệp giữ vai trò kế toán trưởng tại công ty Y dược 99.

Như vậy, trong giai đoạn 2017-2019, hàng loạt doanh nghiệp được ông Phan Quốc Việt thành lập, tăng vốn. Phần lớn các công ty liên quan ông Việt đều đăng ký ngành nghề kinh doanh chính đến y tế.

MỚI - NÓNG