Lý do bệnh ho của bạn kéo dài mãi không khỏi

Lý do bệnh ho của bạn kéo dài mãi không khỏi
Dù đang bị ho khan, ho kéo dài hay xung huyết vùng ngực, hãy dùng những thông tin sau đây để xác định nguyên nhân gây triệu chứng khó chịu này.

Nếu cơn ho kéo dài tới 3 tuần thì khả năng lớn nhất là do cảm lạnh. Không may là cơn ho khô này có thể kéo dài thêm cả tháng hoặc hơn sau khi đã hết cảm lạnh vì virus kích thích đầu dây thần kinh ở đường hô hấp vẫn có thể hoạt động thêm một thời gian nữa. Ho do virus không có thuốc chữa mà phải đợi bệnh tự khỏi.

Nếu bị ho kéo dài (ho khan hoặc ướt) trên 8 tuần thì có thể bạn đang bị chảy dịch mũi sau – chất nhầy tích tụ ở xoang và chảy xuống phần sau của cổ họng gây ngứa. Triệu chứng của chảy dịch mũi sau là sổ mũi hoặc xung huyết, thường xuyên hắng giọng hoặc ho.

Viêm xoang thường gây khò khè và thở gấp. Nhưng ở những người bị hen phế quản thì ho khan kéo dài chưa phải là triệu chứng duy nhất. Cơn ho thường nặng hơn vào buổi tối, trong khi hoặc sau khi tập thể dục vì lúc này bạn hít phải không khí lạnh hoặc khi tiếp xúc với dị ứng nguyên.

Khoảng 25% trường hợp ho lâu không khỏi là do trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là trào ngược axit. Khi axit trào ngược lên thực quản, đầu dây thần kinh bị kích thích gây ho kéo dài. Vì vậy nếu thấy bị ho sau khi ăn, khi đi ngủ buổi tối hoặc khi thức dậy vào buổi sáng, ho kèm theo khàn giọng thì có thể là bạn đang bị bệnh trào ngược thực quản.

Lý do bệnh ho của bạn kéo dài mãi không khỏi ảnh 1

Thỉnh thoảng cơn ho có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng hơn như bị viêm hô hấp lan tới phổi khiến túi khí ở phổi chứa đầy mủ, gây khó thở, khi ho cảm thấy có dịch và bị đau. Chỉ trong vài ngày nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm.

Ho gà là một bệnh lây và đang quay trở lại một số nước trên thế giới. Điều đáng nói là bạn vẫn có thể bị ho gà dù đã tiêm vắc xin vì hiệu quả bảo vệ suy yếu theo thời gian. Khi bị ho gà có thể dùng kháng sinh để làm nhẹ các triệu chứng và chống lây lan. Điều này rất quan trọng vì bệnh có thể gây ốm nặng hoặc thậm chí tử vong ở trẻ em.

Đối với những cơn ho không đáp ứng với điều trị kể trên, cần chụp cắt lớp hoặc X-quang vùng ngực để kiểm tra xoang và phổi nhằm xác định chắc chắn bạn không bị phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc ung thư phổi.

Nếu muốn cảm thấy dễ chịu hơn khi bị ho, ngoài thuốc ho có chứa bạc hà thì còn có thể dùng mật ong hoặc xông hơi để đường hô hấp được thông thoáng. Ngoài ra còn có thể uống cà phê vì chất caffein là một chất dãn phế quản, có tác dụng làm dịu hơn ho.

Theo Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG