Lụt lội đe dọa World Cup 2014

Manaus là một trong những thành phố lớn tại Brazil. Tuy nhiên, dân cư nơi đây nhìn chung còn nghèo, các khu ổ chuột rải rác khắp thành phố. Tình trạng lụt lội cũng thường xuyên hoành hành nơi đây khiến người dân đã nghèo lại càng thêm khổ. Ảnh: Daily Mail
Manaus là một trong những thành phố lớn tại Brazil. Tuy nhiên, dân cư nơi đây nhìn chung còn nghèo, các khu ổ chuột rải rác khắp thành phố. Tình trạng lụt lội cũng thường xuyên hoành hành nơi đây khiến người dân đã nghèo lại càng thêm khổ. Ảnh: Daily Mail
Chỉ còn 15 ngày nữa, World Cup 2014 sẽ chính thức khởi tranh nhưng FIFA đang thực sự đau đầu vì công tác chuẩn bị của nước chủ nhà vẫn còn bộn bề, ngổn ngang.

Người hâm mộ, các cầu thủ trên khắp thế giới đang đếm ngược chờ ngày hội bóng đá thế giới 2014 khởi tranh tại Brazil. Hầu hết các đội tuyển đã sẵn sàng chuẩn bị tâm lý và đội hình tốt nhất để quyết đấu.

Tuy nhiên, điều khiến FIFA lo ngại nhất vẫn là nước chủ nhà Brazil. Bên cạnh những yếu tố như tình trạng bạo lực đường phố, nạn cướp bóc, mại dâm… hoành hành, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại đây vẫn còn nhiều bất cập.

Mới đây nhất, chính quyền thành phố chủ nhà Manaus, nơi sẽ diễn ra trận khai mạc giữa đội tuyển Anh và Italia vào ngày 14/6 vừa chính thức báo động tình trạng lụt lội nghiêm trọng có thể xảy ra.

Bà Jacira Oliveira, phát ngôn viên của thành phố tuyên bố 180 ngày khẩn cấp sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 27/5. Nước sông đang dâng cao và có thể tràn vào thành phố bất cứ lúc nào. Mặc dù lụt lội là điều không mong muốn nhưng bà kêu gọi tất cả người dân cùng chung tay chống lụt ngay từ bây giờ.

Lụt lội đe dọa World Cup 2014 ảnh 1

Sân vận động Arena Amazonia tại Manaus sẽ diễn ra 4 trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2014. Ảnh: Daily Mail.

Tuy nhiên, bà Oliveira cũng khẳng định, dù lụt lội có xảy ra hay không, sân vận động Arena Amazonia – nơi diễn ra 4 trận đấu trong khuôn khổ World Cup sẽ được đảm bảo khô ráo, an toàn. Nếu tình trạng lụt xảy ra sẽ khiến các cầu thủ và cổ động viên gặp nhiều khó khăn. Thành phố sẽ mất đi một lượng du khách World Cup lớn.


 Trong khi đó, mặt sân vận động Maracana ở Rio de Janeiro cũng đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Bề mặt sân sứt sẹo, lồi lõm và gần như trụi cỏ. Nhiều người cho rằng sân Maracana hiện tại thích hợp với một trận bóng vui vẻ trên bãi biển hơn là những trận đấu chuyên nghiệp mang tầm quốc tế.

Bề mặt sân xấu gây ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng thi đấu của các cầu thủ. Sân Maracana đã nhiều lần bị các cầu thủ chỉ trích, thậm chí đổ lỗi là nguyên nhân khiến họ thua trận.

Lụt lội đe dọa World Cup 2014 ảnh 2 Nếu Maracana không kịp khắc phục, Messi và đồng đội sẽ phải thi đấu trên sân không có cỏ. Ảnh: Daily Mail.
Sở dĩ mặt sân Maracana xuống cấp trầm trọng như vậy bởi ban quản lý đã quá lạm dụng sân. Chỉ trong vòng 17 tuần từ giữa tháng 1 tới giữa tháng 5, có tới 37 trận đấu được tổ chức trên sân Maracana. Trong khi đó, những sân đấu quốc tế như Emirates chỉ có 29 trận, Old Trafford có 26 trận trong vòng 9 tháng liên tiếp.   

Điều mà giới chức lo ngại là chỉ còn ít ngày nữa, trận tranh tài đầu tiên giữa Argentina và Bosina sẽ diễn ra tại đây. Với thời gian ngắn ngủi ấy liệu có đủ để phục hồi và phủ cỏ xanh toàn bộ sân Maracan hay không.

Tại Sao Paulo, sân vận động Itaquerao cũng không thể kịp hoàn thành đúng tiến độ. Phía nhà thầu Odebrech thừa nhận không còn có đủ thời gian để lắp đặt phần kính cho mái che dù khung đã hoàn thiện. Nhà thầu quyết định hoãn thi công cho tới khi World Cup kết thúc.

Lụt lội đe dọa World Cup 2014 ảnh 3 SVĐ Itaquerao ngổn ngang trước thềm World Cup. Ảnh: AP.
Dù không có mái kính che, ban quản lý sân Itaquerao vẫn cam kết không gây ảnh hưởng tới chất lượng thi đấu cũng như sự an toàn của khán giả trên sân. Tuy vậy, nếu trời bất ngờ đổ mưa, một số lượng không nhỏ khán giả ngồi gần khung thành sẽ phải vừa xem bóng vừa... tắm mưa.
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG