Lương trung bình lao động Việt thấp hơn 10 lần so với khu vực

Theo thống kê, lương trung bình lao động Việt thấp hơn 10 lần so với khu vực
Theo thống kê, lương trung bình lao động Việt thấp hơn 10 lần so với khu vực
TPO - Công ty cung cấp giải pháp nhân lực ManpowerGroup Solutions vừa công bố chỉ số nguồn nhân lực của thị trường Việt Nam với nhận định lương trung bình lao động Việt thấp hơn 10 lần so với khu vực.   

Khảo sát về Chỉ số Nhân lực Toàn cầu (TWI) của đơn vị này cho thấy, trong tổng số 55,92 triệu người lao động tại Việt Nam, lực lượng lao động làm công việc chính thức chiếm 38% và lực lượng lao động làm công việc tạm thời chiếm 62%. Tuy nhiên, TWI cũng cho thấy lực lượng lao động Việt Nam có một số hạn chế như chỉ 5% số người lao động biết tiếng Anh, và chỉ 10,4% là có kỹ năng chuyên môn (nhân viên văn phòng).

“Những chỉ số này cho thấy Việt Nam chưa khai thác được tối đa nguồn nhân lực của mình mặc dù nguồn lao động đầy tiềm năng của Việt Nam có nhiều cơ hội việc làm trong nước lẫn khu vực”, báo cáo nhận định.

Cũng theo TWI, chi phí hoạt động kinh doanh tại Việt Nam chỉ đạt 4,6% GDP bình quân. Lương trung bình hàng tháng đạt khoảng 220 USD so với 2.648 USD/tháng của khu vực. Trong khi đó, hiệu quả lao động của Việt Nam không quá thấp so với khu vực, cụ thể là 4,33% so với 4,38% của khu vực.

Đáng chú ý, mức độ sẵn sàng về kỹ thuật trong thương mại đạt 3,51% so với 4,92% của khu vực, thời gian làm việc gần như tương đương với khu vực. “Có thể nói Việt Nam vẫn là một quốc gia có chi phí lao động canh tranh đối với các quốc gia mong muốn đầu tư tại châu Á Thái Bình Dương”, báo cáo nhận định.

MỚI - NÓNG