Lương trung bình lao động Việt thấp hơn 10 lần so với khu vực

Theo thống kê, lương trung bình lao động Việt thấp hơn 10 lần so với khu vực
Theo thống kê, lương trung bình lao động Việt thấp hơn 10 lần so với khu vực
TPO - Công ty cung cấp giải pháp nhân lực ManpowerGroup Solutions vừa công bố chỉ số nguồn nhân lực của thị trường Việt Nam với nhận định lương trung bình lao động Việt thấp hơn 10 lần so với khu vực.   

Khảo sát về Chỉ số Nhân lực Toàn cầu (TWI) của đơn vị này cho thấy, trong tổng số 55,92 triệu người lao động tại Việt Nam, lực lượng lao động làm công việc chính thức chiếm 38% và lực lượng lao động làm công việc tạm thời chiếm 62%. Tuy nhiên, TWI cũng cho thấy lực lượng lao động Việt Nam có một số hạn chế như chỉ 5% số người lao động biết tiếng Anh, và chỉ 10,4% là có kỹ năng chuyên môn (nhân viên văn phòng).

“Những chỉ số này cho thấy Việt Nam chưa khai thác được tối đa nguồn nhân lực của mình mặc dù nguồn lao động đầy tiềm năng của Việt Nam có nhiều cơ hội việc làm trong nước lẫn khu vực”, báo cáo nhận định.

Cũng theo TWI, chi phí hoạt động kinh doanh tại Việt Nam chỉ đạt 4,6% GDP bình quân. Lương trung bình hàng tháng đạt khoảng 220 USD so với 2.648 USD/tháng của khu vực. Trong khi đó, hiệu quả lao động của Việt Nam không quá thấp so với khu vực, cụ thể là 4,33% so với 4,38% của khu vực.

Đáng chú ý, mức độ sẵn sàng về kỹ thuật trong thương mại đạt 3,51% so với 4,92% của khu vực, thời gian làm việc gần như tương đương với khu vực. “Có thể nói Việt Nam vẫn là một quốc gia có chi phí lao động canh tranh đối với các quốc gia mong muốn đầu tư tại châu Á Thái Bình Dương”, báo cáo nhận định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Hương Xuân - tiểu thương quầy bánh kẹo chợ Bến Thành lo mất mùa tết năm nay. Ảnh: U.P

Tiểu thương thấp thỏm mùa Tết

TP - Thời điểm này, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, mứt bắt đầu lên đơn, trữ hàng bán Tết. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều chợ tại TPHCM chưa hoạt động trở lại, đơn vị sản xuất đứt nguồn nguyên liệu ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn hàng phục vụ Tết 2022.
Sơ chế hoa tại doanh nghiệp FDI Dalat Hasfarm

Tín hiệu tích cực thu hút FDI ở Tây Nguyên

TP - Vốn là vùng khó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng lần đầu tiên, một doanh nghiệp FDI lớn trong lĩnh vực chế biến chế tạo lựa chọn Đắk Lắk để đầu tư. Sự khởi đầu của đại dự án này mở ra kỳ vọng cho làn sóng FDI vào khu vực Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho người dân.