Lúng túng khai hồ sơ tuyển sinh

Lúng túng khai hồ sơ tuyển sinh
TP - Sắp hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH, CĐ 2011 (14 - 4), nhiều thí sinh vẫn lúng túng khi khai – nộp hồ sơ. Tiền Phong giải đáp những câu hỏi thường gặp.

Tôi đang là sinh viên, muốn thi vào một trường ĐH khác, vậy có phải rút hồ sơ gốc ở trường tôi đang học không. Nếu tôi thi đậu một ĐH khác, tôi có được miễn một số môn đã học không?

Bạn không phải rút hồ sơ đang lưu giữ ở trường ĐH đang học. Bạn có thể nộp học bạ và bằng tốt nghiệp THPT công chứng. Chỉ cần ban giám hiệu trường bạn đang học cho phép bạn đi thi là được. Nếu bạn học thêm trường ĐH thứ hai, có thể được miễn học những môn cơ bản phù hợp với khối ngành đào tạo bạn đã học như: Quân sự, Giáo dục thể chất và một số môn khác.

Tôi muốn thi cả hai trường ĐH và CĐ, tôi phải làm 2 bộ hồ sơ khác nhau? Nếu CĐ không tổ chức thi thì sao? (01639816...)

Hệ CĐ nằm trong trường ĐH bạn dự thi sẽ xét tuyển nếu bạn trượt ĐH nhưng đủ điểm vào CĐ. Nếu bạn muốn học một trường CĐ khác, đương nhiên bạn phải dự thi. Trong trường hợp, trường không tổ chức thi, bạn phải thi nhờ một trường CĐ khác.

Làm hồ sơ dự thi ĐH có thi ngoại hình, em có thể nộp ảnh chụp đeo kính được không ? (0935875...)

Tùy ngành và tùy trường sẽ có quy định cụ thể. Nếu bạn cận thị, khi chụp ảnh có thể đeo kính cận nhưng không được đeo kính râm.

Nếu nộp hồ sơ dự thi ĐH rồi có thể rút ra để nộp hồ sơ khác được không?

Bạn có thể rút hồ sơ đăng ký dự thi và nộp hồ sơ khác khi hạn nộp hồ sơ vẫn còn.

Tôi là thí sinh tự do, mua hồ sơ ĐKDT ở ngoài Sở GD&ĐT có hợp lệ không?

Bạn có thể mua hồ sơ ở bất kỳ đâu, miễn là hồ sơ đó đúng mẫu hồ sơ do Bộ GD&ĐT phát hành.

Hết hạn nộp hồ sơ ĐKDT ĐH, CĐ ở trường phổ thông, tôi có thể nộp ở đâu? (01659909...)

Bạn có thể nộp trực tiếp tại trường ĐH, CĐ bạn dự thi trong thời gian một tuần sau ngày 14 – 4 - 2011.

Nơi sinh trong hồ sơ có phải đề tên bệnh viện không hay ghi tỉnh, thành phố. Giấy khai sinh của em đề Vĩnh Phú nhưng nay đã tách tỉnh, em phải khai tên tỉnh là Vĩnh Phú hay Phú Thọ? (091519...)

Bạn ghi đúng như giấy khai sinh và chỉ cần ghi tên tỉnh hoặc thành phố.

Tôi ở khu vực 1 nhưng học ở KV2, khi thi ĐH tôi được tính ở khu vực nào (01643800...)

Bạn được tính ưu tiên theo nơi học THPT.

Ở phần cuối phiếu ĐKDT có phần ký tên đóng dấu. Tôi đang trong quân ngũ thì cấp nào đóng. Em tôi là thí sinh tự do thì cấp nào đóng dấu, sinh viên thì sao(01693267...)?

Đang là quân nhân, bạn chỉ cần làm đơn xin đi thi và được trung đoàn đồng ý ghi vào đơn, hồ sơ ĐKDT của bạn do công an địa phương- nơi đơn vị bạn đang đóng quân xác nhận. Thí sinh tự do xin dấu xác nhận của địa phương. Thí sinh đang là sinh viên ĐH xin xác nhận của trường đang theo học.

Con tôi được nhà trường bán cho 5 bộ hồ sơ nhưng chỉ có phiếu số 1 mà không có phiếu số 2. Như vậy có hợp lệ? (09149934...)

Không hợp lệ vì đó là phiếu làm bằng chứng thí sinh đã nộp hồ sơ ĐKDT.

Là người theo đạo Thiên chúa, tôi có được thi vào các trường ĐH trong quân đội không? (01249387...)

Tất cả thí sinh dù theo đạo nào cũng bình đẳng trong các kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ. Trường công an, quân đội chỉ có yêu cầu riêng về sức khỏe, số đo hay nhu cầu đào tạo của từng địa phương, từng ngành. Các trường đặc thù này có tổ chức sơ tuyển. Bạn liên hệ quận, huyện đội hoặc công an quận, huyện để biết thêm chi tiết về sơ tuyển.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.