Lùm xùm tranh chấp tại Công ty Apromaco Thái Bình, cựu giám đốc gửi đơn đến Tòa tối cao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, cựu Giám đốc doanh nghiệp ở Thái Bình làm đơn đề nghị Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng Viện KSND Tối cao xem xét lại vụ án theo trình tự Giám đốc thẩm.

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp giữa Công ty Cổ phần Vật tư Apromaco Thái Bình (Công ty Apromaco Thái Bình) với các thành viên liên quan đến việc bàn giao tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty Apromaco Thái Bình có 5 cổ đông sáng lập, trong đó, ông Vũ Khắc Căn sở hữu 20% cổ phần, tương ứng 3 tỷ đồng; 4 cổ đông khác nắm giữ số cổ phần còn lại.

Ngày 13/6/2018, Công ty Apromaco Thái Bình tổ chức phiên họp Đại hội đồng cổ đông bất thường để bầu HĐQT và thành viên Ban kiểm soát do đã hết nhiệm kỳ 5 năm.

Ngày 16/6/2018, HĐQT họp phiên đầu tiên bầu ông Nguyễn Tiến Dũng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị; ra Quyết định miễn nhiệm chức danh Giám đốc đối với ông Vũ Khắc Căn do hết nhiệm kỳ; bổ nhiệm ông Hà Tuấn Linh giữ chức danh Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty thay ông Vũ Khắc Căn.

Ngày 26/6/2018, HĐQT ra Công văn đề nghị ông Căn bàn giao toàn bộ hồ sơ, tài liệu, số sách kế toán, con dấu, tài sản hàng hóa, vật tư, trụ sở, kho tàng cho ông Linh, ấn định thời gian bàn giao ngày 3/7/2018 tại trụ sở công ty. Tuy nhiên, ông Căn đã gửi văn bản số 01/CV-VTTP ngày 3/7/2018 khẳng định không bàn giao với lý do chưa xử lý xong các vấn đề nội bộ khác trong công ty.

Đồng thời, HĐQT cũng gửi văn bản yêu cầu bà Lê Thị Mừng (nguyên là Kế toán công ty) thực hiện bàn giao hồ sơ, sổ sách, kế toán nhưng bà Mừng cũng không thực hiện việc bàn giao.

Hồ sơ vụ án cho rằng, hành vi của ông Căn, bà Mừng là vi phạm Điều lệ công ty và Điều 160 Luật Doanh nghiệp. Do đó, Công ty Apromaco Thái Bình khởi kiện, yêu cầu tòa án giải quyết, buộc ông Căn, bà Mừng phải bàn giao toàn bộ hồ sơ, con dấu, trụ sở, các tài sản là tiền và hàng hóa tính đến thời điểm ngày 12/8/2020 trị giá hơn 25 tỷ đồng.

Căn cứ hồ sơ vụ án, quá trình tranh tụng tại tòa, HĐXX TAND Cấp cao chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Apromaco Thái Bình, tuyên buộc ông Vũ Khắc Căn phải đền bù hơn 5,8 tỷ đồng và yêu cầu phải bàn giao con dấu, tài sản liên quan sau khi bị bãi nhiệm vào năm 2018.

Trước đó, TAND tỉnh Thái Bình tuyên án sơ thẩm, buộc ông Vũ Khắc Căn (cựu Giám đốc Công ty Apromaco Thái Bình) phải đền bù hơn 7 tỷ đồng.

Lùm xùm tranh chấp tại Công ty Apromaco Thái Bình, cựu giám đốc gửi đơn đến Tòa tối cao ảnh 1
Bị đơn, nguyên đơn vụ án tranh chấp giữa Công ty Cổ phần Vật tư Apromaco Thái Bình với các thành viên của công ty.

Đề nghị hủy hai bản án sơ thẩm và án phúc thẩm

Sau phiên phúc thẩm, ông Vũ Khắc Căn đã gửi đơn giải trình kèm theo đơn đề nghị Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao xem xét lại bản án phúc thẩm và sơ thẩm theo trình tự Giám đốc thẩm hủy cả hai bản án nêu trên.

Trong đơn, ông Căn cho rằng, Công ty Apromaco Thái Bình khởi kiện ông với lý do không bàn giao vốn, tài sản dẫn đến thiệt hại cho công ty và đòi bồi thường thiệt hại là không có căn cứ pháp lý.

Theo ông Căn, việc không bàn giao nhân sự, con dấu, các loại tài sản, hàng hóa, trụ sở, kho tàng không thể tiến hành, bởi đến thời điểm bàn giao ngày 3/7/2018, ông chưa hề nhận được quyết định miễn nhiệm hay bãi nhiệm giám đốc và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Ngoài ra, văn bản 05/TBCV-HĐQT do ông Lê Anh Linh ký thừa ủy quyền của Chủ tịch HĐQT Công ty Apromaco Thái Bình, yêu cầu ông bàn giao vào 9h ngày 3/7/2018 là không có giá trị pháp lý, vì không có văn bản ủy quyền của Chủ tịch HĐQT và không có biên bản họp HĐQT ủy quyền cho ông Linh ký là không có giá trị pháp lý.

“Việc bàn giao phải được tiến hành kiểm kê tài sản, vật tư, hàng hóa và tiền vốn, chốt lại số liệu sổ sách theo các quy định của pháp luật. Trong khi đó, sổ sách kế toán và các số liệu tài chính của nhiệm kỳ trước khi tôi nhận nhiệm vụ giám đốc công ty chưa được bàn giao cho tôi, vì số liệu tài chính chưa khớp với sổ sách kế toán, nội dung này tôi đã báo cáo Chủ tịch HĐQT nhưng không được giải quyết”, ông Căn nêu trong nội dung giải trình.

Vì lý do trên, ông Căn cho rằng, việc không bàn giao được sổ sách kế toán, nhân sự, con dấu và các tài sản có nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan từ phía lãnh đạo mới của công ty gây nên. Ngoài ra, ông Căn cho rằng, việc thay đổi người đại diện theo pháp luật để thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 5 của Công ty Apromaco Thái Bình có kê khai hồ sơ không trung thực về nội dung đã vi phạm nghiêm trọng Luật doanh nghiệp và các Nghị định của Chính phủ có liên quan.

MỚI - NÓNG
Mưa lũ gây ngập lụt tại nhiều địa phương
Mưa lũ ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Chủ động ứng phó
TP - Ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 (bão Noru), từ chiều tối 28/9, tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ. Mưa lớn kèm theo gió lốc mạnh khiến nước trên sông dâng nhanh, gây úng ngập, chia cắt cục bộ. Hàng nghìn người dân trắng đêm chạy lũ.