Lực lượng miền đông Lybia không kích thủ đô Tripoli

Một binh sĩ thuộc Quân đội Quốc gia Lybia (LNA) tham gia chiến dịch tấn công nhằm vào thủ đô Tripoli
Một binh sĩ thuộc Quân đội Quốc gia Lybia (LNA) tham gia chiến dịch tấn công nhằm vào thủ đô Tripoli
TPO - Lực lượng miền đông Lybia đã tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào thủ đô Tripoli vào chủ nhật (theo giờ Lybia) và tiếp tục nhằm vào trung tâm thủ đô, đồng thời không loại trừ khả năng tiến hành chiến dịch đánh chiếm Tripoli khi chưa có thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Quốc gia Lybia (LNA) do Khalifa Haftar, người nắm chính quyền ở miền đông Lybia, đã tấn công vào thủ đô Tripoli vào cuối tuần qua, vốn được cộng đồng quốc tế công nhận. Chiến dịch này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành dầu khí, vốn đã bị tổn hại nặng từ năm 2011 sau cuộc nổi dậy lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

LNA đã có mặt tại vùng ngoại ô phía nam Tripoli vào thứ sáu tuần qua, cho biết lực lượng này đã chiếm lấy sân bay quốc tế, mặc dù đại diện quân đội tại Tripoli phủ nhận. Ít nhất đã có một chiếc máy bay tham gia cuộc không kích tại khu vực này.

"Không quân đã có lần đầu tham chiến", người phát ngôn LNA Ahmed Mismari cho biết. "Máy bay đã tham gia chiến dịch bảo vệ đường bay đến trung tâm Tripoli thành công".  LNA đã di chuyển dần lên phía bắc nhờ sân bay ở quận Khalat Furgan này, theo đó lực lượng này đã di chuyển được 11 km lên gần trung tâm thành phố.

Quân đội Liên Hợp Quốc tại Lybia (UNSMIL) đã kêu gọi ngừng bắn trong vòng hai giờ tại phía nam Tripoli để cứu trợ các nạn nhân bị thương vong. Trong một động thái có liên quan, lực lượng quân đội Mỹ hỗ trợ Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ tại châu Phi đã rút lui khỏi Lybia vì lý do an ninh. Hiện tại, các lực lượng trung thành với chính phủ Lybia ở Tripoli đang kêu gọi bảo vệ thủ đô, với chiến dịch "Núi lửa tức giận".

Khalifa Haftar, người lãnh đạo 75 tuổi của LNA, được cho là người đối đầu với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, nhưng được coi là một "nhà độc tài mới" của Lybia, không kém gì Gaddafi, hiện được Ai Cập và UAE chống lưng.

Trước đây, Haftar đã từng gặp nhiều khó khăn khi đạt thỏa thuận với các lực lượng quân sự ngoài Tripoli để gây dựng thanh thế. Nhưng sau khi LNA giành được một phần đáng kể thủ đô, được coi như một món quà cho chính phủ phía đông của ông này, tình hình Lybia được cho là sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.