Luật sư nghi vấn có 'đầu độc' trong vụ án chạy thận ở Hòa Bình

Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.
Bị cáo Hoàng Công Lương tại tòa.
TPO - Một luật sư cho biết ông nghi ngờ đồng thời nắm giữ chứng cứ thể hiện 9 người tử vong khi chạy thận 'có dấu hiệu bị đầu độc', không phải do sự vô ý, thiếu trách nhiệm của bác sĩ Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác.

Chiều 19/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục ngày xét xử thứ 6 trong vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).

Theo truy tố, ngày 28/5/2017, bị cáo Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước dùng cho chạy thận nhưng sơ ý để axit nhiễm vào. Tuy chưa lấy mẫu đi xét nghiệm, Quốc thông báo việc sửa chữa xong cho Trần Văn Sơn - nhân viên vật tư BV Hòa Bình và Sơn thông báo cho điều dưỡng đơn nguyên thận. Sáng hôm sau, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ Đơn nguyên thận nghe điều dưỡng nói sửa chữa xong nên ra y lệnh tiến hành lọc máu khiến nước không an toàn đi vào 18 bệnh nhân.

Tại tòa hôm nay, luật sư Phạm Quang Hưng - bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn – GĐ Cty Dược phẩm Thiên Sơn (đơn vị ký hợp đồng sửa chữa với BV Hòa Bình) đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại vì nghi ngờ có dấu hiệu đầu độc trong sự việc.

Theo ông Hưng, các luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn đang có trong tay chứng cứ về việc có sự tác động khác và có dấu hiệu của một vụ đầu độc khiến 9 nạn nhân tử vong trong chạy thận nhân tạo tại BV Hòa Bình ngày 29/05/2017. Vì vậy, luật sư Phạm Quang Hưng đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa để đảm bảo tính bảo mật và sẽ cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra cũng như viện Kiểm sát.

“Có dấu hiệu vụ án đầu độc giết người. Nếu được, tôi xin phép HĐXX tạm ngừng phiên tòa, tôi sẽ cung cấp cho cơ quan điều tra, VKSND hồ sơ vụ án. Nếu như sau khi cung cấp chứng cứ về vụ án mới trên, trong trường hợp được trả lại hồ sơ để vụ án đi đúng hướng, tôi đề nghị HĐXX xem xét trả tự do cho bị cáo Sơn và bị cáo Quốc để tránh oan sai” - luật sư Hưng nói.

Trước lời đề nghị trên, chủ tọa đặt câu hỏi vị luật sư có cam đoan về ý kiến của mình? Ông Hưng khẳng định rằng có chứng cứ. Trước lời khẳng định trên, HĐXX cho biết cần phải xem xét, không thể ngừng phiên tòa chỉ vì lời nói đồng thời khẳng định nếu người nào có hành vi cản trở  việc xét xử sẽ có thể bị truy tố theo quy định.

Tiếp đến, kiểm sát viên cũng hỏi luật sư Hưng rằng chứng cứ giao nộp là chứng cứ vật chất hay hay chỉ là lời khai của luật sư? Đáp lại, ông Hưng khẳng định chứng cứ mà ông cung cấp có thể nhìn thấy và đọc được. Đại diện VKSND đề nghị luật sư giao nộp chứng cứ cho HĐXX, sau đó giao lại cho kiểm sát viên. 

Trước diễn biến mới, HĐXX quyết định hội ý và cho biết sẽ tiếp tục xét xử Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác vào sáng thứ 2 (21/1).

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.