Luật sư đề nghị khởi tố vụ dân phòng đánh hai thiếu niên trong phòng giám thị

0:00 / 0:00
0:00
Trường THCS Nguyễn Văn Tố, nơi xảy ra vụ việc
Trường THCS Nguyễn Văn Tố, nơi xảy ra vụ việc
TPO - Theo các luật sư, nếu phát hiện hai cháu bé có hành vi vi phạm thì cần chuyển cho Công an địa phương và mời gia đình, người giám hộ tới để phối hợp giải quyết. Việc những người bảo vệ “tự xử”, đánh đập các em cho thấy có dấu hiệu hành vi “Cố ý gây thương tích”…

Liên quan đến vụ việc hai thiếu niên bị dân phòng đánh trong phòng giám thị của Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TPHCM, các luật sư cho rằng, hành vi này có dấu hiệu “Cố ý gây thương tích”, cần phải khởi tố để làm rõ vụ việc.

Trao đổi với PV, luật sư Phạm Hoài Nam, Đoàn luật sư TPHCM cho biết, thông qua phản ánh của báo chí, cũng như mạng xã hội, hình ảnh về vụ việc hai cháu bé sinh năm 2007 bị một số bảo vệ tổ dân phố đánh trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố là không thể chấp nhận được.

“Khi xem clip và hình ảnh này, tôi thực sự rất bức xúc trước hành vi tấn công đầy bạo lực của hai người bảo vệ tổ dân phố đối với các cháu. Rõ ràng, nếu phát hiện hai cháu bé có hành vi vi phạm thì cần chuyển cho Công an địa phương và mời gia đình, người giám hộ tới để phối hợp giải quyết. Ở đây, những người bảo vệ “tự xử”, đánh đập các em cho thấy có dấu hiệu hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Hơn nữa, hành vi tấn công của những người này thực hiện rất bạo lực, có tính chất côn đồ khi đấm đá, thúc đầu gối vào các vùng trọng yếu của cơ thể: mặt, đầu, sau gáy của hai cháu bé”, luật sư Nam nói.

Theo luật sư Nam, trường hợp, nếu giám định thương tích của 2 cháu dưới 11% thì cũng cần xem xét khởi tố theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự vì có hành vi tấn công và gây thương tích đối với trẻ dưới 16 tuổi.

“Điều bức xúc hơn nữa những người có mặt trong phòng không can ngăn hành vi tấn công mà có thái độ thờ ơ vô cảm. Do đó, cần có sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng để xử lý trách nhiệm của những người này theo quy định của pháp luật”, ông Nam phân tích.

Luật sư đề nghị khởi tố vụ dân phòng đánh hai thiếu niên trong phòng giám thị ảnh 1

Hình ảnh hai thiếu niên bị dân phòng đánh trong phòng giám thị

Theo ông Nam, đối với tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự thì người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, phạt tù đến 20 năm, tù chung thân. Trường hợp nếu hành vi cố ý gây thương tích cho người khác dưới mức chịu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt hành chính đến 03 triệu đồng.

Liên quan sự việc, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội bảo vệ Quyền Trẻ em TPHCM) cho biết, Hội đã nắm thông tin sự việc và sẽ vào cuộc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho hai nam sinh. “Dù hai em có có hành vi trộm cắp đi chăng nữa thì hành vi đánh trẻ em là động cơ đê hèn, không có ý nghĩa giáo dục, cần xử lý nghiêm”, luật sư Nữ nói.

Theo luật sư Nữ, nếu hai em học sinh dưới 16 tuổi thì theo Luật trẻ em, nếu thương tật dưới 11% thì người đánh các em cũng vẫn bị khởi tố hình sự. Luật sư Nữ cũng đề nghị xem xét hành vi vô cảm, không can ngăn sự việc xảy ra của những người đứng xem xung quanh…

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, ngày 1/4 trên mạng xã hội lan truyền clip hơn 1 phút ghi lại cảnh hai thiếu niên bị dân phòng đánh, đấm, đá dã man vào mặt, người. Vụ việc được xác định xảy ra tại phòng giám thị trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10.

Ông Nguyễn Vi Tường Thụy, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố cho biết, vụ việc xảy ra vào hơn 23 giờ ngày 31/3 ở phòng giám thị của trường. Cũng theo ông Thụy, thời điểm đó, nhà trường không có ban giám hiệu cũng như giáo viên mà chỉ có bảo vệ nhà trường cùng các dân phòng.

Cùng ngày, thông tin về vụ việc, ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 10 cho biết, đã đình chỉ 4 dân phòng liên quan đến vụ việc trên đồng thời giao công an thụ lý vụ việc.

Theo ông Hải, hôm xảy ra vụ việc có 4 người là dân phòng. "Tổ viên T.Q.H trực tiếp đánh người. Các dân phòng còn lại và bảo vệ của nhà trường phải tường trình vì sao không can ngăn vụ việc", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, sức khỏe của hai thiếu niên bị đánh hiện đã ổn định. "Do hai em này là thiếu niên nên quận cũng yêu cầu Phòng LĐ- TB&XH quận xuống thăm hỏi, động viên, tìm hiểu gia đình và các em, nguyên nhân vì sao bỏ học, có các biện pháp bảo vệ cũng như định hướng cho các em sau này", ông Hải thông tin thêm.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an quận 10 điều tra làm rõ.

MỚI - NÓNG
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'
TPO - Thông tin nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời khiến bạn bè và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng xót xa. Lúc sinh thời, ông từng viết: "Nếu tôi chết trời xanh bình lặng/ Thêm một vì sao nữa rụng rơi/ Bạn ngồi uống cà phê có nhớ/ Uống cả vì sao ấy hộ tôi" (Thêm một vì sao).

Có thể bạn quan tâm