Luật sư của Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc 'thông đồng với Nga'

Luật sư của Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc 'thông đồng với Nga'
TPO - Dù không phủ nhận việc có thể có mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Mỹ Donald Trump với chính phủ Nga, song luật sư riêng của Tổng thống Trump cũng đồng thời bác bỏ những cáo buộc về sự thông đồng giữa cá nhân ông Trump với điện Kremlin.

Trong buổi phóng vấn với phóng viên CNN Chris Cuomo vào hôm thứ Tư vừa qua (16/1), ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York và hiện đang là luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã tiết lộ ông không hề biết rằng những người tham gia chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vào năm 2016, bao gồm Chủ tịch chiến dịch Paul Manafort, đã có hành vi hợp tác với chính phủ Nga trong thời điểm đó.

“Tôi chưa bao giờ nói rằng sẽ không có một sự móc nối nào trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, và những người tham gia chiến dịch đó,” ông Giuliani cho biết, “Tuy nhiên không có bất kỳ một manh mối nào về việc một Tổng thống Mỹ từng âm mưu với Nga để đánh cắp dữ liệu từ Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ, tội trạng duy nhất mà các người đang cáo buộc ông ấy cho đến giờ.”

Ông Giuliani cũng đồng thời phủ nhận những đồn đoán về việc ông Manafort, trong thời điểm còn giữ chức Chủ tịch cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vào năm 2016, đã từng tìm cách gửi các dữ liệu bầu cử nội bộ của Tổng thống Trump tới 2 tài phiệt người Ukraine có quan hệ thân thiết với Điện Kremlin, qua một người cộng sự mang tên Konstantin Kilimnik, một công dân Nga được cho là có mối liên hệ với Cơ quan tình báo FSB.

“Tổng thống Donald Trump không muốn đưa các dữ liệu bầu cử của mình cho bất kỳ ai. Ông không hề hay biết về sự việc này cho đến khi nó rộ lên trên các mặt báo vào tuần trước.” ông Giuliani cho biết.

Phát biểu của luật sư Giuliani là một trong những lời khẳng định đáng chú ý khác từ những người ủng hộ Tổng thống Trump, khi tiếp tục bác bỏ những luận điệu cho rằng ông Trump có hành vi “đi đêm” với Nga vào năm 2016. Bản thân Tổng thống Trump cũng từng có đến 13 lần đăng lên Twitter, trực tiếp phủ nhận những thông đồng giữa ông và Điện Kremlin vào năm đó. Trong tweet gần đây nhất, ông đã viết:

“Đảng Dân chủ vẫn chưa thể tìm ra một manh mối nào để gán ghép chiến dịch tranh cử năm 2016 với Nga sau những lời khai của James Comey. Không một manh mối nào…không có sự thông đồng nào. @FoxNews. Bởi vì không tìm thấy MỘT SỰ THÔNG ĐỒNG NÀO, nên giờ đây đảng Dân chủ đang coi nó như một giao dịch riêng tư đơn giản, khi đã ngớ ngẩn gọi đây là một chiến dịch quyên góp.”

Tổng thống Trump sau đó còn viết thêm: “Không có chuyện như thế (hoặc nếu có, thì nó cũng chỉ là VIỆC NỘI BỘ, giống như của Obama – nhưng đã được hoàn thành một cách đúng đắn bởi một luật sư mà không phải đóng một khoản tiền phạt nào. Nếu có xảy ra sai sót, thì đó là trách nhiệm pháp lí của luật sư đó, chứ không phải tôi). Cohen chỉ đang cố giảm nhẹ tội của mình. ĐỒ SĂN PHÙ THỦY!”

Về phần luật sư Giuliani, ông cũng phản bác những thông tin cho rằng đội ngũ pháp lí của Tổng thống Trump đã chỉnh sửa những nội dung trong báo cáo của luật sư Robert Muller trước khi nó được công bố. Ông cho biết họ chỉ muốn xem qua bản báo cuối cùng của luật sư Muller để có thể viết phản hồi, và nhấn mạnh ông không muốn thay đổi báo cáo trên cùng các luận điểm của nó, do phần lớn trong số chúng đã và đang được công bố khi điều kiện an ninh quốc gia cho phép.

“Tất nhiên, tôi nên được xem qua nó trước và nên được cho phép phản hồi. Sẽ công bằng hơn nếu chúng tôi có cơ hội được làm điều đó,” ông Giuliani cho biết, “Tôi không muốn thay đổi báo cáo này, mà chỉ muốn phản biện nó.”

Luật sư Giuliani cũng mong muốn bản báo cáo sẽ được công bố mà chưa qua chỉnh sửa, để ông và người cộng sự Jay Sekulow, cũng là một luật sư khác của Tổng thống Trump, có thể đưa ra một bài phản biện hoàn chỉnh, mà không phải mất công biên tập nội dung cho nó. “Là một luật sư của Tổng thống Trump, tôi thành thật muốn được xem toàn bộ báo cáo trên để có thể cùng với Jay đập tan luận điệu của nó.”

“Điều đầu tiên, họ không muốn tôi thay đổi báo cáo của mình. Điều thứ 2, tôi là một luật sư có thâm niên đủ lâu để biết phải làm gì. Điều thứ 3, tôi muốn họ phải viết ra cái thứ rác rưởi mà họ muốn viết vì tôi muốn được bẻ cong chúng,” Ông Giuliani khằng định.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm