Luật sư bảo vệ quyền lợi cho mẹ con nữ sinh giao gà tại Điện Biên lên tiếng

Bà Trần Thị Hiền đã bị bắt cuối tháng 5 vừa qua.
Bà Trần Thị Hiền đã bị bắt cuối tháng 5 vừa qua.
TPO - Theo luật sư, việc nữ sinh bị sát hại và mẹ cô này bị bắt vì liên quan ma túy là 2 vụ án khác nhau và ông tham gia bảo vệ cho cả 2 người.

Ngày 17/6, luật sư Lê Hồng Hiển (Hãng luật Lê Hồng Hiển và cộng sự) cho biết đã nhận văn bản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên nội dung chấp thuận việc ông tham gia bảo vệ bị can Trần Thị Hiền (SN 1975, ở Điện Biên) trong vụ án Vì Thị Thu cùng đồng phạm mua bán trái phép chất ma túy ngày 9/2/2019.

Bà Hiền là mẹ của nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997) – người bị bắt giữ, giết hại trong dịp Tết Âm Lịch vừa qua. Luật sư Hiển nói thêm, sự việc của chị Duyên và bà Hiền là 2 vụ án khác nhau.

Ông Hiển cho biết được chị gái ruột của nữ sinh Duyên đề nghị tham gia bảo vệ cho cả mẹ và em mình và khi tiếp xúc, phía gia đình bà Hiền mong luật sư bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho mẹ con bà.

“Tôi đã hoàn thành thủ tục bảo vệ cho bị hại Cao Thị Mỹ Duyên trong ngày 29/5 và được cơ quan điều tra xác nhận. Với bà Hiền, tôi mới nhận được văn bản công nhận người bào chữa trong sáng nay (17/6). Hiện chúng tôi đang làm văn bản đề nghị cơ quan điều tra thông báo thời gian, địa điểm hỏi cung để có thể tham gia” – luật sư Hiển nói.

 Tuy nhiên, vị luật sư khẳng định hiện chưa thể cung cấp các thông tin liên quan 2 vụ án. Ông cũng chưa gặp bà Trần Thị Hiền nhưng dự kiến sẽ có cuộc trao đổi với thân chủ của mình trong thời gian tới đây.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho mẹ con nữ sinh giao gà tại Điện Biên lên tiếng ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Hiển.

Trước đó, ngày 25/5, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Trần Thị Hiền để làm rõ hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy". "Bà Hiền là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép chất ma tuý ở tỉnh Điện Biên. Hiện chưa có căn cứ xác định bà này liên quan đến cái chết của con gái. Chúng tôi sẽ điều tra thêm về mối quan hệ của bà này với nhóm người nghiện bắt cóc, sát hại con gái bà Hiền" - lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên nói.

Liên quan cái chết của chị Duyên, công an đã bắt 9 đối tượng gồm Lường Văn Toán (1982) cùng Vương Văn Hùng (SN 1984), Bùi Văn Công (SN 1975), Lường Văn Hùng (SN 1991), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976) và Lường Văn Lả (SN 1991) Phạm Văn Dũng (SN 1972, anh trai bị can Phạm Văn Nhiệm), Bùi Kim Thu (SN 1975, vợ bị can Bùi Văn Công) và Cầm Văn Chương (SN 1974, cùng ở huyện Điện Biên).

Các đối tượng bị bắt để điều tra về hành vi giết người, cướp tài sản, hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật, tàng trữ trái phép chất ma túy và che giấu, không tố giác tội phạm. Ngoài ra, vợ Vì Văn Toán là Vì Thị Thu cũng bị bắt để điều tra tội danh liên quan tới ma túy.

Diễn biến vụ việc cho thấy, nhóm trên đã lập kế hoạch bắt giữ chị Duyên từ trước Tết Âm Lịch, đối tượng Công đã dẫn Vương Văn Hùng ra chợ Mường Thanh để nhận diện cô gái. Chiều 4/2 (tức 30 Tết), Hùng đi mua gà tại chợ Mường Thanh và làm quen, đồng thời xin số điện thoại của nạn nhân. Hơn 18h cùng ngày, Vương Văn Hùng gọi điện thoại cho chị Duyên, đặt mua 10 con gà và yêu cầu nữ sinh này chở xuống chỗ hẹn là một ngôi nhà hoang.

Tại đây, Hùng đã dùng côn nhị khúc có xích sắt siết cổ làm nạn nhân bất tỉnh. Sau đó, cả nhóm bắt, giam giữ đồng thời xâm hại chị Duyên nhiều lần trước khi ra tay sát hại vào khuya 6/2 (mùng 2 Tết). Hôm sau, Bùi Thị Thu vờ phát hiện thi thể cô nữ sinh rồi thông báo với mọi người.

MỚI - NÓNG