Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc:

Luật An ninh mạng bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh Như Ý
Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh Như Ý
TPO - Trước ý kiến băn khoăn khi Luật An ninh mạng được thông qua sẽ ảnh hưởng đến người dân, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc phủ nhận điều này và cho rằng, luật được ban hành là để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người dân.

Chiều 15/6, tại buổi họp báo, PV đặt câu hỏi, Luật Đặc khu sẽ được lấy ý kiến như thế nào, có thực hiện như Luật Đất đai hay không? Theo Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, dự án luật này cử tri, nhân dân, chuyên gia, nhà khoa học cũng có nhiều ý kiến tham gia. Quốc hội đã quyết định lùi thông qua luật để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện dự luật và tới đây sẽ tiếp tục rà soát.

“Còn về lấy ý kiến thì tôi cho rằng chưa đến mức tổ chức lấy ý kiến nhân dân như Luật Đất đai mà có thể tiếp thu toàn bộ ý kiến phản ánh vừa qua cũng phù hợp”, ông Phúc nói.

Liên quan đến Luật An ninh mạng, ông Phúc cho biết, sau khi được trao đổi, tiếp thu ý kiến phản hồi của chuyên gia, của cử tri và Quốc hội đã lắng nghe, có cơ quan thẩm tra, cơ quan trình dự án luật tiếp thu chỉnh lý đầy đủ rồi thì thông qua với tỷ lệ tán thành cao là đương nhiên. Có ý kiến băn khoăn rằng luật được thông qua ảnh hưởng đến người dân là không phải, mà luật được ban hành là để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và người dân.

Về việc này, ông Nguyễn Thanh Hồng – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng – An ninh cho biết, quá trình thẩm tra và giúp UBTVQH chỉnh lý dự án luật An ninh mạng, Uỷ ban QP-AN hết sức lắng nghe ý kiến cử tri và chuyên gia, đặc biệt là đại diện một số quốc gia và của báo chí.

Theo ông, vấn đề an ninh mạng là thách thức toàn cầu. “Còn ý kiến cho rằng luật sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng thì chúng tôi khẳng định hoàn toàn không có chuyện này. Luật tạo ra cơ chế pháp lý bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước”, ông Hồng nói.

Về vấn đề đặt ra là liệu Google, Facebook có rời Việt Nam hay không thì đến thời điểm này hai tập đoàn chưa có phản hồi ý kiến chính thức về luật. “Nhân đây chúng tôi cũng mong báo chí thông tin rộng rãi hơn nữa những thông tin chính thức về dự án luật tới người dân”, ông Hồng cho hay.

MỚI - NÓNG