Lừa lao động sang Nga làm việc khổ sai

Lừa lao động sang Nga làm việc khổ sai
TP - Ngày 26-9, lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã không tuân thủ quy định pháp luật khi đưa lao động sang Nga làm việc. Một số cá nhân đã bị khởi tố vì trục lợi bất chính.

> Trắng tay về nước

Những lao động cuối cùng từ Nga về Việt Nam sáng 26-9. Ảnh: T. Hằng
Những lao động cuối cùng từ Nga về Việt Nam sáng 26-9. Ảnh: T. Hằng.

Cty môi giới vi phạm

Ngày 26-9, một lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho PV Tiền Phong biết, trong số 45 lao động được cho là bị cưỡng ép, bóc lột sức lao động tại Nga có đăng ký hợp đồng tại Cục, phần lớn là của Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 1 (HICC1) có trụ sở tại Hà Nội.

Cty này đã không tuân thủ quy định của pháp luật vì khi sang Nga, người lao động (NLĐ) lại ký tiếp hợp đồng khác so với hợp đồng đã ký kết ở Việt Nam.

“Ngoài ra, khi xảy ra sự cố, Cty này cũng không phối hợp với chủ sử dụng để giải quyết, thậm chí còn tiếp tục đưa lao động đi chui”, vị lãnh đạo nói.

Nhiều lao động vừa về từ Nga cho biết, khi sang Nga, họ bị thu hết hộ chiếu và bị biến thành lao động bất hợp pháp. Hằng ngày, họ phải làm việc quần quật trong các xưởng may 12-18 tiếng. Mức lương Cty Vinastar bắt NLĐ ký lại khi sang Nga là 500 USD/tháng, nhưng chủ sử dụng luôn tìm cách trừ bớt. “Họ nói số tiền lương này bị trừ vào khoản 2.500 USD mà Cty Vinastar đã đưa NLĐ sang Nga cùng khoảng 1.400 USD tiền đóng khẩu nhưng thực tế họ có đóng tiền khẩu đâu”, một lao động nói.

Theo vị lãnh đạo này, khi vụ việc xảy ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chủ động cử cán bộ sang Nga để giải quyết. Tuy nhiên, đa số lao động đều không hợp tác. Họ đồng loạt đình công và đòi xin về nước. Mọi thương lượng phía Cty Vinastar đưa ra đều không được NLĐ chấp nhận.

“Sau đó, để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, Cục đã yêu cầu Cty HICC1 báo cáo khẩn cấp các vấn đề liên quan để Cục có hướng giải quyết”, vị lãnh đạo cho biết.

Trước khi xuất cảnh sang Nga, NLĐ ký hợp đồng với HICC1 với mức lương 700 USD/tháng. Nhưng khi sang Nga, họ bị ép ký hợp đồng khác với chủ sử dụng với mức lương 500 USD/tháng.

Tuy nhiên, hầu hết lao động không đọc kỹ hợp đồng mới trước khi ký. Do đó, khi bị chủ sử dụng trừ lương và giữ hết giấy tờ tuỳ thân, bị giam giữ trong khu vực xưởng, NLĐ đồng loạt đình công.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong số 148 lao động đình công, 60 người chuyển xưởng, số còn lại đã hồi hương.

“Sau đó, vì không thỏa hiệp được với NLĐ nên Cty Vinastar đã phải bỏ tiền ra để mua vé máy bay cho lao động về nước”, vị lãnh đạo cho biết.

Ngày 26-9, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trần Văn Bình, Giám đốc Cty HICC1, cho biết, HICC1 đã gửi công văn về các địa phương để đề nghị NLĐ đến trụ sở Cty thanh lý hợp đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, theo ông Bình, chưa có lao động nào đến Cty làm việc. “Hiện, cơ quan công an đang vào cuộc điều tra, do đó tôi không thể cung cấp thêm thông tin, ông Bình nói.

Khởi tố một số người

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự - C45 (Bộ Công an) cho biết, cơ quan này đã khởi tố vụ án hình sự đối với một số đối tượng trong và ngoài nước câu kết với nhau đưa NLĐ sang Nga, sau đó cưỡng ép, bóc lột sức lao động.

Những sai phạm bị lật tẩy khi có một lao động (đã về được Việt Nam) tố giác. Người trực tiếp tố giác là chị Nhân (quận Bình Tân, TPHCM). Theo chị Nhân, tháng 5, thông qua một Cty TNHH có trụ sở tại TPHCM, chị nộp 12 triệu đồng để được XKLĐ sang Nga. Cty này chỉ đóng vai trò môi giới, còn đơn vị tuyển dụng lao động trực tiếp là Cty Vinastar, có trụ sở tại Mátxcơva (Nga).

Theo chị Nhân, đơn vị tuyển dụng hứa hẹn sẽ cho chị làm nghề may, thu nhập trung bình 700 USD/tháng, thời hạn lao động 3 năm. Mọi kinh phí, thủ tục sẽ do Cty Vinastar lo và được chu cấp ăn, ở. Tuy nhiên, khi cầm visa lên máy bay, chị Nhân phát hiện mục đích sang Nga là để thăm thân, chứ không phải làm việc.

Khi sang Nga, hộ chiếu của chị Nhân bị thu giữ, kèm theo yêu cầu ký lại hợp đồng lao động với nội dung khác hoàn toàn hợp đồng đã ký tại Việt Nam. Biết bị lừa, chị Nhân không ký hợp đồng và dọa sẽ tố cáo. Vì thế, Cty Vinastar bắt chị Nhân phải hoàn lại chi phí sang Nga là 2.500 USD và tự lo tiền vé máy bay về nước.

Khi ở tại cơ sở sản xuất của Cty Vinastar, chị Nhân chứng kiến cảnh lao động người Việt Nam bị bóc lột, đối xử như tù nhân. Về đến Việt Nam, chị đã đem theo đơn kêu cứu của hơn 100 NLĐ đang làm việc tại Cty Vinastar ở Nga đến các cơ quan chức năng.

Theo cơ quan điều tra, phần lớn NLĐ Việt Nam trong đơn kêu cứu đều làm việc ở 2 Cty Vinastar và Garizon Open, trụ sở tại Mátxcơva.

Từ năm 2010, Cty Vinastar tuyển hơn 100 lao động từ Việt Nam sang, nhưng chỉ có 45 người có danh sách đăng ký tại Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Cơ quan chức năng đã làm rõ 3 đối tượng ở Việt Nam đứng ra tuyển dụng và tổ chức cho nhiều NLĐ xuất cảnh sang làm việc tại Cty Vinastar.

Các đối tượng này sử dụng hợp đồng ký sẵn của Cty Vinastar để đưa lao động trong nước có nhu cầu đi XKLĐ và yêu cầu họ phải đặt cọc 10-15 triệu đồng. Tuy nhiên, các trường hợp mà 3 đối tượng này đưa sang Nga làm việc đều không có thị thực nhập cảnh theo diện lao động.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi và tăng cường số hóa trong doanh nghiệp. Ảnh: Mạnh Thắng
Thu nhập bình quân đầu người đạt 3.900 USD vào năm 2022
TP - Ngày 26/11, Văn phòng Quốc hội cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Trong đó, Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đưa ra mục tiêu tổng quát là: Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của nhân dân cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) tiếp dân, giải quyết thủ tục cấp giấy đi đường trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Dư vị Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Xây dựng nền công vụ liêm chính

TP - Xây dựng văn hóa công vụ có ý nghĩa to lớn trong công cuộc cải cách nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ nhân dân. Báo Tiền Phong lược ghi tham luận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà gửi tới Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thác Thủy Tiên lọt thỏm giữa rừng sâu

Huyền thoại thác nước gắn với chuyện tình

TP - Thác Thủy Tiên lọt thỏm giữa rừng sâu, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột hơn 60km về phía Ðông Bắc. Thác nước gắn với truyền thuyết về người con gái đi tìm chồng, tìm vùng đất mới cho đồng bào Êđê, được lưu truyền bao đời nay.
Ca nhiễm tăng, học sinh TPHCM trở lại trường học thế nào?

Ca nhiễm tăng, học sinh TPHCM trở lại trường học thế nào?

TPO - Theo lãnh đạo ngành y tế và giáo dục TPHCM, Thành phố sẽ có những giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học (dự kiến vào giữa tháng 12 tới) trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới và số ca tử vong đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây...
Năm 2022, cấp huyện ở Bình Dương có văn phòng 'một cửa’ chống nhũng nhiễu

Năm 2022, cấp huyện ở Bình Dương có văn phòng 'một cửa’ chống nhũng nhiễu

TPO - Bình Dương đã thống nhất hình thành mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công cấp huyện trên toàn tỉnh, đưa vào hoạt động 100% vào đầu năm 2022. Việc ra đời văn phòng “một cửa” theo mô hình này, Bình Dương quyết tâm giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, tránh nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ đối với người dân, doanh nghiệp.