Lòng dân hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lòng dân hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
TPO - Hàng chục nghìn người có mặt tại nhà số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội chiều nay, 6/10, với lòng thành kính để tưởng nhớ vị Đại tướng của nhân dân vừa ra đi ở tuổi 103.

Lòng dân hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

> Hàng nghìn người vào viếng Tướng Giáp
> Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên khóc thương người Anh Cả

TPO - Hàng chục nghìn người có mặt tại nhà số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội chiều nay, 6/10, với lòng thành kính để tưởng nhớ vị Đại tướng của nhân dân vừa ra đi ở tuổi 103.

Vợ chồng anh Dương Văn Khoa cùng con mới 6 tháng tuổi
Vợ chồng anh Dương Văn Khoa bế theo con nhỏ mới 6 tháng tuổi.

Ngay từ sáng sớm, con đường Hoàng Diệu thường ngày vốn bình lặng đã đông nghịt người. Dòng người mỗi lúc một đông khi nghe tin 14h30 chiều nay, căn nhà Đại tướng tại số 30 sẽ mở cửa để đón nhận tình cảm của đồng bào.

Đông nhưng trật tự. Xếp hàng ngay ngắn, lặng lẽ. Đoàn người từ từ tiến vào, ai cũng thành kính tưởng nhớ về vị Đại tướng 'lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu' vừa mới đi xa...

Anh Nguyễn Đăng Tuyến tay cầm bó hoa cúc đạp xe từ 4h sáng từ Hưng Yên lên Hà Nội
Anh Nguyễn Đăng Tuyến tay cầm bó hoa cúc đạp xe từ 4h sáng từ Hưng Yên lên Hà Nội.

Anh Nguyễn Đăng Tuyến (32 tuổi, ở Hưng Yên) nói, anh dậy sớm từ 4h sáng, đạp xe một mạch lên Hà Nội không ngoài lý do được đứng nghiêng mình trước di ảnh 'vị tướng của lòng dân'.

Anh chia sẻ, trong hành lý anh mang theo còn có vài bài hát tự sáng tác về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chỉ mong có dịp hát cho mọi người nghe.

Nhiều bạn trẻ đến tưởng niệm Đại tướng
Nhiều bạn trẻ đến tưởng niệm Đại tướng.

Bác Phạm Thị Bằng (84 tuổi, Vạn Phúc, Hà Nội) bắt xe ôm đến từ khá sớm. Ngồi bệt xuống vỉa hè, tay cầm bó hoa, bác vừa trò chuyện vừa rơi nước mắt, hướng về căn nhà nơi Đại tướng sống lúc sinh thời.

Bác Phạm Thị Bằng (trái) đi xe ôm đến từ 1h chiều đã ngồi trên vỉa hè chờ vào tưởng niệm Đại tướng
Bác Phạm Thị Bằng (trái) ngồi trên vỉa hè chờ vào tưởng niệm Đại tướng.

Bên cạnh đó, vợ chồng anh Dương Văn Khoa (38 tuổi, ở Điện Biên Phủ, Hà Nội) bế theo con nhỏ mới sáu tháng tuổi. Anh Khoa bảo muốn ghi lại khoảnh khắc này, để sau này con lớn sẽ coi như một bài học lịch sử ghi nhớ công ơn những bậc tiền nhân.

Ông Hoàng Trọng Đài (83 tuổi, ở An Dương, Hà Nội) cùng vợ và hai con đến tưởng niệm Đại tướng. Ông Dương kể, khi còn công tác mình may mắn từng được gặp và được Đại tướng bắt tay. Lần gặp ấy trở thành kỉ niệm không bao giờ quên trong đời ông. 

Nhiều cựu chiến binh đến tưởng niệm Đại tướng không giấu được nước mắt
Nhiều cựu chiến binh đến tưởng niệm Đại tướng không kìm được nước mắt.

Trong dòng người lặng lẽ tới viếng Đại tướng có những cựu chiến binh cao tuổi, những bà nội trợ, bác xe ôm, anh công nhân...

Tất cả dường như hòa vào trong không khí trang trọng, linh thiêng tiễn đưa một con người mà tất cả thống nhất hai từ VĨ ĐẠI để nói về ông: Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thanh Hà

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Hà Nội được đề xuất danh hiệu 'Công dân Thủ đô ưu tú'

TPO - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách tóm tắt thành tích 9 cá nhân dự kiến đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021 để lấy ý kiến nhân dân. Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng là một trong 9 cá nhân nêu trên.
Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?

TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.