Lời xin lỗi của Công ty nước sạch sông Đà là 'muộn màng, vô nghĩa'

ĐBQH: “Lời xin lỗi” của Công ty nước sạch sông Đà là “muộn màng, vô nghĩa”
ĐBQH: “Lời xin lỗi” của Công ty nước sạch sông Đà là “muộn màng, vô nghĩa”
TPO - Chiều 25/10, trao đổi với báo chí, nhiều ĐBQH cho rằng, lời xin lỗi của Công ty nước sạch sông Đà vừa qua là “muộn mạng, vô nghĩa”, không thể chấp nhận, đồng thời ủng hộ phương án kiện ra tòa.

Sau nửa tháng nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải, cuộc sống của hàng vạn hộ dân bị đảo lộn, khốn khổ, vừa qua Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà (Viwasupco) phát đi thông cáo, kèm “lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ”.

Đồng thời đưa ra cách đền bù là cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố (tương đương một tháng tiền nước).

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đánh giá, “lời xin lỗi” đó là vô nghĩa. Ông cho rằng, vụ việc này cứ xử lý theo luật, xử lý đến nơi, đến chốn, đảm bảo sự phải răn đe.

“Nếu chúng ta còn để nhờn luật thì còn phải gánh chịu những hậu quả lớn hơn nữa”, ông Quốc nhấn mạnh, đồng thời ông ủng hộ phương án kiện ra toà để xử đúng luật.

“Có những dịch vụ công liên quan đến sự an nguy, sức khỏe, tính mạng của người dân, nhà nước không buông xuôi cả. Xã hội hóa là đúng, nhưng có những cái về nguyên tắc không xã hội hóa được”, ông Quốc nêu.

Ngoài lên án những người làm sai, theo ông Quốc ở đây còn có trách nhiệm của những cơ quan có liên quan. Bởi theo ông, nếu không phải là dầu mà là chất độc hại hơn thì sao? Không phải là sự vô ý thức mà là âm mưu, ý đồ thì cái gì sẽ xảy ra?

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cũng cho rằng, lời xin lỗi, bồi thường của Công ty nước sạch sông Đà là “muộn màng và không thể chấp nhận được”.

Theo ông, qua sự việc tàn ác này lộ ra nhiều vấn đề. “Nếu không phải dầu mà họ vứt 20 xác thú vật thì chúng ta sao biết được? Bởi nước về đến đây đã hết mùi rồi hoặc những chất độc khác mà trong chỉ tiêu đánh giá không có sẽ vô cùng nguy hiểm. Sau sự cố này, vấn đề số 1 vẫn là an ninh nguồn nước", ông Trí nhấn mạnh.

GS ngành y này cũng cho rằng, các chỉ số có thể tin để dùng, nhưng theo ông Trí, có những chỉ số chỉ mang tính chất chỉ điểm thôi. Cụ thể, trong nước có thể 20-30 loại vi khuẩn, nhưng người ta chỉ dùng 1 chỉ số chỉ điểm như Ecoli. Cho nên, điều quan trọng nhất là nguồn gốc nước vào phải an toàn.

“Nhân đây, tôi cũng mong muốn các cơ quan chức năng phải thực hiện tổng kiểm tra công tác an ninh nguồn nước trên toàn quốc”, ông Trí đề nghị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm