Lời nguyền World Cup hay chuyện đàn ông run rẩy trong áp lực

HLV ĐT Đức Joachim Loew chỉ mặc duy nhất 1 chiếc áo cả vòng chung kết.
HLV ĐT Đức Joachim Loew chỉ mặc duy nhất 1 chiếc áo cả vòng chung kết.
Áp lực khiến người ta sợ thất bại. Khi sợ thất bại thì họ bấu víu vào mọi thứ có thể để tin tưởng, kể cả thứ mơ hồ như số phận. Áp lực khiến cho các vị HLV học rộng hiểu nhiều vẫn tin vào các ông thầy cúng, và tất nhiên là tin vào cả các lời nguyền.

Người ta đang nói nhiều đến “Lời nguyền Nam Mỹ”, rằng việc các đội bóng châu Âu không thể vô địch nếu giải đấu được tổ chức trên đất Nam Mỹ; “Lời nguyền Quả bóng Vàng”, rằng các cầu thủ đang giữ Quả bóng Vàng như Cristiano Ronaldo không thể vô địch World Cup.

Hỏi tại sao những lời nguyền tồn tại thì cũng không khác nào hỏi tại sao đàn ông lại mê tín. Bởi vì, khi người ta tin vào những lời nguyền, cũng tức là họ đã tin vào sự quyết định của những thế lực siêu nhiên, của một đấng bề trên nào đó. Đàn ông nói chung và giới bóng đá nói chung, dù mang tiếng là lý tính, nhưng cũng thường xuyên mê tín. Cầu thủ thì cả giải không cạo râu, cả mùa không thay quản ống đồng; HLV thì nhiều năm liền mặc một chiếc áo ra sân (như HLV Joachim Loew)…

Hỏi tại sao đàn ông mê tín thì cũng không khác nào hỏi tại sao họ lại cảm thấy bất lực. Bởi vì khi người ta tin vào sự quyết định của đấng bề trên, cũng có nghĩa là họ cho rằng mình không thể tự làm chủ số phận mình. Nói như nhà văn Nguyễn Việt Hà ở ta: “Sự khốn cùng cuối cùng của con người là cơ hội của Chúa”.

Người ta kể rằng Jose Mourinho từng bay sang tận châu Phi, chui vào nhà của một thày phù thủy nổi tiếng để xin ông này ban phước. Jose Mourinho có phải người lý tính không? Có chứ, thậm chí có thể nói rằng ông là một biểu tượng về sự lý tính trong thế giới bóng đá.

Câu trả lời chỉ có ở 2 chữ: Áp lực.

Áp lực khiến người ta sợ thất bại. Khi sợ thất bại thì họ bấu víu vào mọi thứ có thể để tin tưởng, kể cả thứ mơ hồ như số phận. Áp lực khiến cho các vị HLV mặc vest sáng lòa, học rộng hiểu nhiều, văn minh lịch thiệp ở bên Tây vẫn tin vào các ông thầy cúng, và tất nhiên là tin vào cả các lời nguyền.

CĐV cũng chẳng khá gì hơn. Nếu như những cầu thủ trực tiếp thi đấu trên sân cũng không dám tin rằng mình có thể làm chủ số phận thì CĐV sao có thể. Nhiều người, thậm chí còn không dám… đi WC trong thời gian trận đấu đang diễn ra vì sợ “đen”. Và để phục vụ nỗi sợ ấy của CĐV, báo chí và các nhà phân tích đua nhau đi tìm các sự trùng hợp để tìm ra những “lời nguyền”. Đó luôn là một thứ rất ăn khách!

Chuyện lời nguyền và duy tâm nói chung trong bóng đá, thật ra là một câu chuyện rất thông thường trong cuộc sống.

Chuyện của những người đàn ông run rẩy trong áp lực.

Theo Theo Công an Nhân dân
MỚI - NÓNG
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TP - Ngày 18/10, HĐND TPHCM khoá X đã khai mạc kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá toàn diện công tác kiểm soát dịch bệnh và thông qua các chính sách hỗ trợ, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

Vừa tới M.U, Van Gaal đã rủ Sir Alex... uống rượu

TPO - Hôm nay, nhà cầm quân Louis van Gaal đã chính thức ra mắt trong cương vị HLV trưởng M.U. Và ngay trong buổi họp báo đầu tiên ở cương vị mới, ông thầy người Hà Lan đã tiết lộ một điều thú vị về mối quan hệ giữa ông và huyền thoại Alex Ferguson.
Mỗi năm M.U có thể kiếm không dưới 175 triệu bảng tiền tài trợ.

Hé lộ số tiền tài trợ 'khủng' của M.U

TPO - Tính cả bản hợp đồng sơ bộ mới ký với Adidas, mỗi năm M.U có thể bỏ túi số tiền tài trợ cực "khủng". Một khoản tiền đáng mơ ước ngay cả với những Real Madrid, Barcelona, Man City hay Bayern Munich.
Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

Pellegrini từ chối dẫn dắt ĐT Brazil

TPO - Jesus Martinez-người đại diện của HLV Manuel Pellegrini, vừa có buổi gặp gỡ với các quan chức LĐBĐ Brazil (CBF), nhưng không phải để nhận lời tiếp quản công việc mà Luiz Felipe Scolari để lại, mà để nói lời từ chối.