Đội tuyển Hàn Quốc: Trẻ nhất và nhanh nhất

Tuyển Hàn Quốc
Tuyển Hàn Quốc
Hàn Quốc được xem là một trong những đội hình trẻ nhất và cũng là một trong những đội hình di chuyển với tốc độ nhanh nhất tại World Cup 2014. Tuy nhiên, trẻ nhất cũng có nghĩa là thiếu kinh nghiệm nhất.

Trong lần thứ 8 liên tục góp mặt ở các World Cup, Hàn Quốc sẽ phải giành giật sự sống trong một bảng khá khó khăn với Bỉ, Nga và Algeria. Nếu như cho rằng Bỉ ở một đẳng cấp khác thì Hàn Quốc cần phải đá bại Algeria và giành được một kết quả tích cực trước Nga mới có thể nghĩ đến chuyện lọt vào vòng 1/8.

Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng không đến nỗi bất khả thi nếu như Hàn Quốc thể hiện được khát vọng của tuổi trẻ trong lốt những VĐV chạy tốc độ.

Tuổi trẻ tài cao

Thật vậy, nếu liếc qua danh sách 23 cầu thủ của đội tuyển Hàn Quốc tham dự VCK World Cup 2014 thì sẽ thấy đó là một trong những đội hình trẻ trung nhất tại Brazil. Với độ tuổi trung bình chỉ vào khoảng 25, trong đó có đến 14 cầu thủ từ 25 tuổi trở xuống, xem ra Hàn Quốc đã được chuẩn bị một cách khá tốt để đối phó với sức nóng như thiêu như đốt của mùa hè Nam Mỹ.

Không giống như đại đa số các đội tuyển khác, các cầu thủ trẻ của Hàn Quốc không đến Brazil để ngồi trên băng ghế dự bị nhằm làm quen với bầu không khí World Cup mà họ đều đóng vai trò chủ chốt ở ĐTQG. Trong đội hình được xem là mạnh nhất của Hàn Quốc tại World Cup 2014 có đến 8 cầu thủ từ 25 tuổi trở xuống, với những ngoại lệ được dành cho thủ môn Jung Sung Ryong (29 tuổi), hậu vệ phải Lee Yong (27) và đặc biệt là tiền đạo Park Chu Young (28), người đã khiến HLV Hong Myung Bo bị dư luận chỉ trích vì cho rằng ông có phần thiên vị.

Mặt khác, dù trẻ nhưng các cầu thủ Hàn Quốc lại không hề xa lạ với bóng đá đỉnh cao khi Yun Suk Young, Hong Jeong Ho, Ki Sung Yueng, Son Heung Min, Koo Ja Cheol, Lee Chung Yong và Park Chu Young đều đang khoác áo các CLB ở châu Âu.

Chơi bóng với tốc độ cao

Và trẻ cũng có nghĩa là khỏe. Nền tảng thể lực dồi dào của sức trẻ đã giúp HLV Hong Myung Bo quay trở về với những giá trị truyền thống của bóng đá Hàn Quốc, yếu tố đã đưa Các chiến binh Taeguk đến thành công vang dội tại VCK World Cup 2002 được tổ chức trên sân nhà. Ông khuyến khích các cầu thủ kiểm soát quyền sở hữu bóng và tạo ra thế trận như mình mong muốn.

Trong đó, các cầu thủ luôn di chuyển như những VĐV chạy tốc độ để bóp nghẹt đối phương. Đặc biệt, các cầu thủ chạy cánh Son Heung Min, Lee Chung Yong trôi dạt từ trong ra ngoài, còn 2 hậu vệ biên Yun Suk Young, Lee Yong thường xuyên chồng cánh để chiếm lĩnh khoảng trống phía sau các hậu vệ của đối phương nhằm đưa các đồng đội tràn vào khu vực này. Và cũng không thể quên Ki Sung Yueng, người giữ nhịp từ hàng tiền vệ.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là HLV Hong Myung Bo chẳng còn việc gì để làm. Ông vẫn cần phải cải thiện khả năng ghi bàn cho hàng công bởi nếu không, sức ép mà họ tạo ra sẽ chẳng thể mang lại hiệu quả. Hay nói một cách khác, ông cần phải chứng minh là mình đã đúng khi đặt niềm tin vào “lão tướng” Park Chu Young.

Mặt khác, do hầu hết các cầu thủ Hàn Quốc đều chưa có kinh nghiệm tranh tài ở World Cup nên không loại trừ khả năng họ dễ vấp ngã ở những thời điểm quyết định.

Theo Nam Khang

Theo Sài Gòn Giải Phóng
MỚI - NÓNG